Hướng dẫn xử lý nứt thân xì mủ nhanh chóng không tái phát

nứt thân xì mủ

Nứt thân xì mủ là một trong những hiện tượng rất phổ biến mà nhiều nhà vườn trồng cây gặp phải. Bà con đang đau đầu, mệt mỏi khi không tìm được biện pháp xử lý? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Phân thuốc vi sinh AT, chắc chắn mọi người sẽ tìm được những thông tin hữu ích.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nứt thân xì mủ đó là do nấm Phytophthora sp. gây ra. Đây là loại nấm gây hại diện rộng phổ biến. Khi cây bị suy yếu, loại nấm này sẽ sinh sôi phát triển, gây hại trên nhiều chủ thể cây trồng khác nhau.

Như chúng ta đã biết, nấm Phytophthora chủ yếu gây hại khi điều kiện thời tiết mưa nhiều. Đặc biệt là vào cuối mùa mưa. Đặc điểm của loại nấm này là tấn công riêng lẻ, nhưng thường nó sẽ kết hợp với các loại nấm khác nhau như: Fusarium, Pythium và Rhizoctonia để gây hại cây.

Nguyên nhân
Nguyên nhân 

2. Triệu chứng, biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ

Bệnh nứt thân xì mủ trên nhiều loại cây, chúng tấn công vào nhiều bộ phận khác nhau. Đặc biệt là phần cổ rễ, thân.

Có nhiều trường hợp bà con chỉ tập trung trị ở phần bị bệnh mà không phòng cho phần cổ rễ. Sau đó vết bệnh khỏi ở chỗ bị nhưng lại lây lan sang phần khác. Lâu dần, không thể xử lý dứt điểm.

Những triệu chứng phổ biến là:

Trên cổ rễ

Nếu phần rễ cây xuất hiện màu nâu đen, thối là cây đã bị mắc bệnh. Lâu ngày cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển chất dinh dưỡng làm còi cọc, suy yếu. Dần dần, từ cổ rễ nấm bệnh gây hại sẽ tấn công lên các bộ phận khác của cây trồng.

Trên thân, cành

Bệnh nứt thân xì mủ còn xuất hiện trên phần thân, cành. Dấu hiệu đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy đó là cây bị chảy nhựa màu nâu đỏ. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy như bị thối.

Ở phần vết bệnh bà con quan sát kỹ sẽ thấy xuất hiện các vết nứt. Vỏ và thân gỗ chuyển dần sang màu hồng nhạt, có lẫn chút màu tím. Nếu không xử lý kịp thời sẽ làm cây bị suy yếu, chất dần.

Triệu chứng trên thân, cành
Triệu chứng trên thân, cành

Trên lá

Một dấu hiệu để bà con nhận biết vết nứt thân xì mủ đó là dựa vào dấu hiệu của lá. Khi bệnh mới bắt đầu gây hại, lá xuất hiện các đốm nhỏ màu đen nâu, sau đó ngả dần sang màu vàng. Ở giai đoạn nặng hơn lá cây có thể bị nhũn rồi khô dần lại và rụng.

Dấu hiệu nhận biết trên trái

Bà con có thể dựa vào trái để quan sát cây có bị nứt thân xì mủ hay không. Cách nhận biết vết bệnh này đó là xuất hiện chấm nhỏ nâu đen dọc theo chiều từ cuống trái lan xuống xung quanh trái.

Nếu bị nặng không được xử lý kịp thời, vết bệnh sẽ xuất hiện loang nổ trên trái. Vỏ trái bị nứt ra, ruột bên trong trái bị thối, làm rụng trái trước khi thu hoạch.

3. Xử lý nứt thân xì mủ theo 3 bước của chuyên gia

Chỉ với 3 bước, bà con hoàn toàn có thể xử lý các vết nứt thân xì mủ trên cây trồng. Vậy cách thực hiện như thế nào? Mọi người hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Cạo sạch vết thương bị xì mủ trên cây trồng. Đặc biệt, nên cạo hết phần vỏ chết xung quanh nhưng tuyệt đối không được cạo quá sâu để không ảnh hưởng tới lõi.

Bước 2: Sử dụng sản phẩm Anti Phytop + Nano đồng để trị nứt thân xì mủ mít.

Xử lý nứt thân xì mủ theo chuyên gia
Xử lý nứt thân xì mủ theo chuyên gia

Khi sử dụng sản phẩm này, bà con có thể dùng theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Hòa 500ml Anti Phytop và 500 ml Nano Cu với 200 lít nước rồi tưới đẫm vùng gốc theo vành tán.

Giai đoạn 2: Cách giai đoạn 1 khoảng 5 đến 7 ngày. Hòa 250ml Anti Phytop và 500ml amino humic với 200 lít nước tưới đẫm vùng gốc theo vành tán.

Bộ đôi Anti Phytop và Nano Cu của Phân thuốc vi sinh AT có tác dụng xử lý dứt điểm nứt thân xì mủ trên cây trồng. Tất cả các loại cây đều đều có thể sử dụng sản phẩm này. Nên bà con hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng.

Bước 3: Kiểm tra lại vết bệnh

Sau khi quét xong hỗn hợp trên, bà con kiểm tra lại vết bệnh trong thời gian khoảng 30 ngày. Nếu có tiến triển, chúng ta tiếp tục phòng bệnh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, nứt thân xì mủ không hề khó chữa, quan trọng là mọi người cần biết cách xử lý như thế nào cho đúng cách. Với những thông tin chia sẻ trên đây, bà con có thể áp dụng để khắc phục bệnh lý này trên cây trồng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon