Tìm hiểu nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá và cách cứu, phục hồi cây

cach-cuu-cay-hoa-giay-bi-heo-la

Một trong những điều thu hút mọi người đến với hoa giấy là cách chăm sóc dễ dàng và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Chúng có khả năng chống lại bệnh tật do vi khuẩn và sâu bệnh thông thường một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu như không biết cách chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng cách, hoa giấy có thể bị héo lá vàng lá. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu những nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá và biện pháp khắc phục trong bài viết dưới đây.

cach-cuu-cay-hoa-giay-bi-heo-la
Tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp phục hồi cây hoa giấy bị héo lá

Cây hoa giấy là gì?

Cây hoa giấy là loài hoa mang vẻ đẹp giản dị; nó còn được gọi là hoa giấy hay móc diều (tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, tên tiếng Anh là Bougainvillea, Paper Flower), và nó thuộc họ thực vật Nyctaginaceae.

hinh-anh-cay-hoa-giay
Hình ảnh cây hoa giấy

Cây hoa giấy là một loại cây thân gỗ, có thể mọc leo, vươn dài, nhanh chóng với nhiều nhánh và nhiều gai. Lá màu xanh đậm (xanh quanh năm), hình bầu dục (thuôn ở đầu, tròn, hơi cong ở gốc), mọc xen kẽ.

Mặc dù có nhiều màu sắc nhưng chúng thực sự là những lá bắc hình thành (lá bắc có hình lá và rất nhiều màu tạo nên màu sắc của hoa giấy), và những bông hoa hình ống dài bên trong (màu trắng hoặc hơi vàng) được lá bắc xếp 3 chiếc một bao bọc lấy. Mặc dù quả của cây hoa giấy không phổ biến, nhưng nó được phân biệt bởi vẻ ngoài hình cầu và màu nâu.

Nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá

– Do thiếu nước: Cây hoa giấy bị héo lá, vàng lá có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn là héo lá do thiếu nước kéo dài; tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục. Cách tưới nước đều và đầy đủ cho cây và cách bón thêm ít phân giúp cây phục hồi nhanh hơn.

nguyen-nhan-cay-hoa-giay-bi-heo-la
Cây hoa giấy bị héo lá do thiếu nước

– Do thừa nước: Lá cây hoa giấy bị héo cũng có thể do thừa nước, úng nước, cần phải xới xung quanh gốc cây để tạo độ thông thoáng cho gốc cây.

hoa-giay-bi-heo-vang-la
Thiếu thừa nước có thể làm hoa giấy bị héo

– Do bệnh gỉ sắt: Hoa giấy bị héo vàng lá có thể do cây bị bệnh gỉ sắt. Nấm Uromyces Appendiculatus gây bệnh gỉ sắt hoa giấy, thường xuất hiện trên các lá già. Khi cây hoa giấy bị bệnh, lá có ít mảng vôi vàng và mép cao. Vết bệnh lớn dần và có đường kính khoảng 2mm. Lúc này lớp biểu bì của lá bị phá hủy, để lộ ra các túi bào tử màu gỉ sắt sẫm màu. Khi tình trạng xấu đi, hoa giấy sẽ bị cháy xém và rụng cả hoa và nụ.

cay-hoa-giay-bi-heo
Hoa giấy bị héo vàng lá có thể do cây bị bệnh gỉ sắt

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác như thời tiết khắc nghiệt nơi bạn sống, các hiện tượng thiên nhiên như sương giá, sương muối, hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân chính dẫn đến vàng lá, do đó khi xác định được nguyên nhân thì cần cứu chữa ngay khi có thể, giảm thiểu tỷ lệ chết của cây.

Cách cứu cây hoa giấy bị héo

Đối với hoa giấy bị bệnh gỉ sắt

– Tỉa cây tạo chỗ thông thoáng, dọn sạch lá bệnh, cắt những đoạn không lành để diệt Xới đất, tưới nước, bón phân, loại bỏ cỏ dại, tránh đọng nước trên lá.

– Nếu cần, để cứu hoa giấy bị héo lá do gỉ sắt có thể sử dụng các dòng thuốc trị rỉ sắt như AT Ketomium.

– AT Ketomium chuyên trị các bệnh do nấm gây ra và làm tăng khả năng miễn dịch của cây trồng.

thuoc-cuu-cay-hoa-giay-bi-heo
AT Ketomium trị gỉ sắt cho hoa giấy

Mua Ngay

Đối với hoa giấy bị thừa, thiếu nước

– Điều chỉnh lại lượng nước tưới cho cây phù hợp, nhưng cần từ từ từng ngày. Hạn chế tưới đột ngột có thể làm cây không kịp thích nghi.

– Với những cây cây hoa giấy bị đứt rễ, sau đó gặp tình trạng thừa nước, úng nước, thì lập tức nên chuyển chậu và thay đất.

Đối với hoa giấy bị héo do vận chuyển

Nếu cây bị héo khi chuyển bầu và giâm cành hoặc vận chuyển đi xa thì phải sớm chuyển cây đến khu vực thích hợp để tránh làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hoa giấy.

– Cây hoa giấy bị héo khi sang chậu cần để trong bóng mát.

– Hạn chế làm vỡ vùng ảnh hưởng đến rễ khi chuyển chậu lần đầu.

– Khi chuyển chậu, tránh để quá nhiều nước.

– Không bắt buộc phải loại bỏ lá và hoa.

– Đừng lo lắng, hoa giấy có sức sống cao và không bị tàn lụi. Cây chỉ bị suy yếu tạm thời. Ngoài ra, nếu hoa giấy mới trồng bị héo thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân sớm để đưa ra cách khắc phục, giúp cây khỏe mạnh.

cay-hoa-giay-bi-heo-khi-sang-chau
Cây hoa giấy bị héo khi sang chậu

Để giúp cây hồi phục nhanh hơn, bạn hãy di chuyển giá thể đến vị trí có nhiều bóng râm và tưới đủ nước cho cây. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung để tạo rễ, mua từ các cửa hàng cây cảnh, kết hợp với nước theo liều lượng ghi trên nhãn để cây hoa giấy sớm phục hồi.

Hầu hết, cây hoa giấy bị héo lá là do ngoại cảnh, vì thế cần tập trung chú ý chăm sóc và phát hiện bệnh kịp thời cho cây hoa giấy. Tuy nhiên, với bệnh gỉ sắt làm cây hoa bị héo lá thì nên sử dụng thuốc trị. Để mua thuốc trị gỉ sắt làm cây hoa giấy bị héo lá, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon