Phòng trị nấm cuống sầu riêng hết nhanh và an toàn cho cây

Phòng trừ nấm cuống sầu riêng hiệu quả, an toàn

Nấm cuống sầu riêng tấn công đặc biệt vào mùa mưa với khả năng thiệt hại cho năng suất, chất lượng trái. Vậy xử lý nấm bệnh trên cây sầu riêng như thế nào? Cùng AT tham khảo cách phòng trừ sầu riêng bị nấm cuống hiệu quả trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh nấm cuống sầu riêng

Phòng trừ nấm cuống sầu riêng hiệu quả, an toàn
Bệnh nấm cuống sầu riêng gây ra nỗi hoang mang cho người trồng nếu không kịp thời chữa trị

Nấm cuống sầu riêng là một trong những bệnh thường gặp ở vườn nhà do nấm gây ra với khả năng gây thiệt hại trên diện rộng. Để sớm khắc phục được bệnh hại trên sầu riêng, bà con tham khảo những kiến thức và các biện pháp kết hợp để kiểm soát mầm bệnh kịp thời với các nội dung chi tiết như sau.

Nguyên nhân nào gây ra nấm cuống sầu riêng

Sầu riêng bị nấm cuống do nấm Phytophthora palmivora gây ra với hiện tượng thối cuống, thối trái hàng loạt. Nấm Phytophthora palmivora sẽ có khả năng phát triển mạnh mẽ trong khoảng nhiệt độ 16 đến 32 độ C, ẩm độ trong không khí từ 80 đến 95% đặc biệt là vào mùa mưa.

Nấm Phytophthora palmivora thường lưu tồn dưới dạng bào tử nằm trong đất, trong các vết bệnh ở thân, cành, lá, trái sầu riêng nhiễm bệnh, và xác bã thực vật. Sợi nấm và bào tử sẽ dễ dàng phát tán trong điều kiện thuận lợi như nhiệt độ thấp, mưa nhiều.

Dấu hiệu của bệnh nấm cuống sầu riêng ban đầu ra sao?

Phòng trừ nấm cuống sầu riêng hiệu quả, an toàn
Bệnh nấm cuống gây hại đến trái sầu, khiến cho phần gốc cây cũng thối hư thấy rõ, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng

Bệnh nấm cuống cây sầu riêng thường được biểu hiện qua các triệu chứng cụ thể như sau:

  • Vết bệnh ban đầu là một vài chấm nhỏ, có màu nâu đen chạy dọc từ cuống trái sầu riêng xuống xung quanh trái.
  • Theo thời gian vết bệnh phát triển thành hình tròn, loang lổ và màu nâu đen trên phần vỏ trái.
  • Khi trái già thì vết bệnh sẽ nứt ra, thịt trong quả bị thối, xuất hiện nhiều sợi nấm màu trắng ở trên vết bệnh, gây ra hiện tượng rụng trái trước khi chín.

Hậu quả do nấm cuống sầu riêng gây ra cho vườn cây

Bệnh nấm cuống ở sầu riêng phát triển mạnh trong điều kiện thuận lợi như lượng mưa lớn, vườn nhà bị ẩm thấp, nấm rất dễ sinh sôi.

Vào giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch, sầu riêng bị nấm tấn công gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân, đặc biệt trong thời điểm giá bán cao.

Khi nấm gây hại trên trái, phát triển từng lõm lan rộng rồi ăn sâu vào thịt trái làm nhũn thối, hư hỏng trái. Bệnh làm trái nhỏ, bị chín háp (chín sớm), thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh có thể tấn công mọi giai đoạn của trái và cả trên trái sau khi được thu hoạch.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa nấm cuống sầu riêng hiệu quả

Phòng trừ nấm cuống sầu riêng hiệu quả, an toàn
Một số giải pháp phòng trừ nấm cuống sầu riêng tại vườn hữu ích

Thối cuống trái do nấm gây hại theo mạch dẫn của cây và xâm nhiễm lên trái sầu riêng. Trường hợp này bà con cần theo dõi và áp dụng kết hợp cùng các biện pháp phòng trừ và sử dụng thuốc hiệu quả cụ thể như sau:

✅ Gieo trồng với mật độ phù hợp, chọn khu vực đất khô thoáng, cao ráo và thoát nước tốt, đặc biệt là vào mùa mưa để trồng sầu riêng.

✅ Cung cấp nguồn dinh dưỡng, phân bón đầy đủ cho cây, áp dụng đúng cách để bón phân cho sầu riêng, không bón trực tiếp lên phần rễ.

✅ Thường xuyên thăm vườn, thu gom và tiêu hủy tàn dư thực vật, các bộ phận cây trồng bị nhiễm sâu bệnh để tạo độ thông thoáng, hạn chế thấp nhất sự lây lan của mầm bệnh sang các cây khỏe mạnh.

✅ Rắc vôi trong vườn trước thời điểm mùa mưa đến 1 tấn/1ha diện tích, chú trọng thoát nước cho cây.

✅ Tỉa các cành gần mặt đất, các cành vô hiệu, cành bị sâu bệnh, cành nằm trong tán, cành mọc đứng để tạo độ thông thoáng, cành thấp nhất không nhỏ hơn 0,7m tính từ mặt đất.

✅ Thiết kế lối đi trong vườn cho phù hợp, cách xa hệ thống rễ. Tiến hành phủ gốc bằng rơm khô, cỏ khô, không dùng xơ dừa.

Thuốc đặc trị nấm cuống sầu riêng Anti Phytop

Phòng trừ nấm cuống sầu riêng hiệu quả, an toàn
Sản phẩm sinh học Anti Phytop được nhiều bà con tin dùng qua nhiều năm

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp mang đến các giải pháp sinh học giúp bà con canh tác hiệu quả hơn, tiêu diệt các mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.

Trong số đó, dòng thuốc trị nấm cuống sầu riêng Anti Phytop xử lý nấm bệnh, vi khuẩn hiệu quả với các thông tin cụ thể về bộ sản phẩm như sau:

Thành phần của thuốc trị nấm cuống ở cây sầu riêng Anti Phytop

Anti Phytop đặc trị nứt thân, xì mủ, tiêu diệt nấm Phytophthora được sản xuất từ  các thành phần là Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml; Chaetomium cupreum: 1×10^8 CFU/ml; pHH2O: 6; Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng của thuốc trị nấm cuống ở cây sầu riêng Anti Phytop

✅ Anti Phytop mang lại hiệu quả trong việc xử lý nhanh các tình trạng nứt thân, chảy nhựa, tiêu diệt các loại nấm bệnh như Phytopthora, Fusarium, Collectotricum,….

✅ Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, chống chịu tốt hơn trước mầm bệnh và thời tiết trong thời gian dài, phổ tác động rộng.

✅ Nâng cao chất lượng cho nguồn nông sản xanh sạch, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm cuống ở cây sầu riêng

Sử dụng kết hợp bộ đôi AT Anti Phytop cùng Nano Đồng cho vườn nhà giúp xử lý tình trạng nấm bệnh tấn công gây nứt thân, xì mủ, nấm bệnh gây hại với công thức như sau:

Trị nứt thân, xì mủ sầu riêng: 100ml AT Anti Phytop + 100ml Nano Đồng + 100ml nước. Dùng nước rửa sạch phần xì mủ, lau khô và loại bỏ phần vỏ cây bị hư hại. Quét trực tiếp phần sản phẩm lên vết loét từ 2 – 3 lần, cách nhau 3 – 4 ngày.

Phun phòng nấm bệnh: 500ml AT Anti Phytop + 500ml Nano Đồng + 200 lít nước. Thực hiện phun định kỳ từ 45-60 ngày/ lần, phun kỹ ở tán lá, thân cây giúp phòng trị nấm, côn trùng tấn công.

Lợi ích khi mua thuốc trị nấm cuống sầu riêng tại AT

Đối với các hoạt động mua hàng tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, quý khách sẽ nhận được các lợi ích thiết thực như sau:

✅ Miễn phí giao hàng từ nhà máy đến nhà vườn với các đơn từ 300.000 VNĐ. Vận chuyển mọi tỉnh thành trên Việt Nam.

✅ Chiết khấu càng cao cho sản phẩm được mua với số lượng càng lớn.

✅ Tư vấn miễn phí, hỗ trợ qua tổng đài: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp AT giàu kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin về bệnh nấm cuống sầu riêng cùng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết, các biện pháp phòng trị phù hợp. Gọi đến các số sau 09622 41 635 – 0972 563 448 để đặt hàng Anti Phytop tiêu diệt nấm bệnh trên cây trồng, giúp vườn cây luôn khỏe mạnh, đạt chất lượng cao ở mỗi vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon