Cách phòng trừ mọt đục cành cà phê dứt điểm, an toàn

Mọt đục cành cà phê: Phòng trừ hiệu quả, an toàn

Mọt đục cành cà phê tấn công vườn nhà với tốc độ nhanh chóng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng của cây trồng. Cùng Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp tìm hiểu chi tiết và phòng trừ hiệu quả loài mọt đục cành ở cà phê hiệu quả trong bài viết sau.

Tổng quan về mọt đục cành cà phê

Mọt đục cành cà phê: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Mọt đục cành cây cà phê ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất mùa vụ của bà con

Mọt đục cành cà phê thuộc loài côn trùng tấn công cây cà phê chủ yếu là mới trồng, với thiệt hại không nhỏ buộc phải cắt bỏ các cành bị hại, và ảnh hưởng đến quá trình phát triển, năng suất cây trồng. Chúng có tên khoa học là Xyleborus morstatti Hag, với khả năng phân bố rộng khắp các vùng trồng cà phê nước ta cũng như trên thế giới.

Đặc điểm hình dáng của mọt đục cành cà phê

Mọt đục cành cà phê: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Mọt đục cành phát triển với con trưởng thành là bọ cánh cứng, kích thước rất nhỏ

Mọt đục cành trên cây cà phê có vòng đời từ 31 đến 48 ngày, trứng chiếm từ 5 – 6 ngày, sâu non 12 – 15 ngày, nhộng từ 7 – 8 ngày và con trưởng thành sẽ sống từ 16 – 19 ngày với các đặc điểm mỗi giai đoạn như sau:

  • Trứng: Kích thước rộng 0,3 dài 0,5mm với màu trắng.
  • Sâu non: Chiều dài thân ở khoảng 2mm, với cơ thể có màu trắng kem, phần đầu nâu nhạt, không có chân.
  • Nhộng: Chiều dài gần bằng với con trưởng thành, thân màu trắng kem.
  • Mọt trưởng thành: Là bọ cánh cứng với kích thước rất nhỏ, có hình bầu dục. Con cái màu đen bóng, còn con đực thì có màu nâu xám. Chiều dài cơ thể của loài bọ này thường gấp đôi chiều rộng, con cái thường dài 1,4 – 1,9 mm còn con đực thì nhỏ hơn, không có cánh dài. Trên mình của mọt có nhiều lông mềm, chúng thường sống trên nhiều loại cây như cacao, xoài, bơ,…

Cách thức tấn công của mọt đục cành cà phê

Cây cà phê bị mọt đục cành tấn công thường vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô rơi vào từ tháng 9, tháng 10 và bùng phát mạnh từ tháng 12 tới tháng 1 với cách tấn công như sau:

✅ Con cái đục một lỗ nhỏ phía dưới cành, khoảng 1mm sau đó chúng sẽ di chuyển vào phần giữa thân, rồi làm tổ, đẻ trứng trong đó.

✅ Sau khi nở ra ấu trùng sẽ bám vào thành tổ, sau đó ăn thức ăn do mọt cái đem vào. Khi nhộng trở thành con trưởng thành, chúng sẽ tiếp tục bay qua những cành khác và gây hại thành dịch.

Nhận biết mọt đục cành cà phê tấn công vườn

Những biểu hiện của mọt đục cành gây ra trên cây thường gặp theo các giai đoạn như sau:

✅ Xuất hiện các vảy bao hình tam giác ở khu vực các đột của cành cà phê bị đen lại, các cặp lá khu vực gần lỗ đục về phía đầu cành sẽ bị rụng.

✅ Cành bị mọt đục sẽ có hiện tượng bị héo, chỉ còn một vài cặp lá phía đầu cành. Và giai đoạn cuối cùng là cành cà phê bị chết khô.

Hậu quả do mọt đục cành cà phê gây hại vườn nhà

Mọt đục cành trên cây cà phê gây tổn thương hệ thống mạch dẫn, phần cành bị mọt đục không được cung cấp nước, dinh dưỡng nên héo rũ nhanh chóng, chết khô cành.

Khi chẻ dọc cành, thấy phần ruột bị rỗng, có trứng và ấu trùng của mọt bên trong. Những vị trí bị tổn thương do mọt gây ra, là điều kiện lý tưởng để nấm tấn công, lây lan.

Chúng sẽ tấn công mạnh ở vườn cà phê trong giai đoạn 2 – 3 năm đầu, và tỷ lệ thời điểm cao điểm giao động từ 10 – 38%. Mọt xuất hiện khoảng từ 3 đến 4 tháng thì bùng phát thành dịch mạnh nhất với khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và năng suất của cả vườn.

Một số cách phòng trừ mọt đục cành cà phê hiệu quả

Mọt đục cành sẽ phân bố trên khắp các vùng trồng cà phê ở Việt Nam và trên thế giới. Nếu bà con không sớm phát hiện và xử lý kịp thời thì chúng có thể tấn công và lây lan thành dịch.

Áp dụng một số cách trị loài côn trùng gây hại cà phê này kết hợp với nhau giúp bảo vệ vườn nhà cụ thể như sau:

Phương pháp canh tác phòng ngừa mọt đục cành trên cây cà phê

Mọt đục cành cà phê: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Kỹ thuật canh tác giúp bà con phòng và tiêu diệt mọt đục cành cà phê

✅ Sử dụng những giống cà phê có khả năng sinh trưởng mạnh và kháng bệnh tốt để gieo trồng.

✅ Áp dụng quy trình chăm sóc cà phê khỏe mạnh, bảo vệ cây và cung cấp dinh dưỡng cho cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

✅ Thường xuyên thăm vườn và tiến hành dọn dẹp vườn tược, đảm bảo độ thông thoáng và hạn chế các loại cây là ký chủ chung của mọt đục cành.

✅ Vào thời kỳ bọ gây hại cần thường xuyên kiểm tra và tiêu hủy những bộ phận thân cành đã có dấu hiệu bị mọt tấn công.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý mọt đục cành cây cà phê

Các loại thuốc bảo vệ thực vật thường được sử dụng với tính thấm sâu, lưu dẫn mạnh và tiêu diệt các loại côn trùng tấn công vườn nhà hiệu quả.

Cảnh báo! Tuy với hiệu quả phòng trừ cao nhưng các thành phần trong thuốc trừ sâu hóa học gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà con, môi trường sống và năng suất của cây trồng. Vì vậy bà con có thể sử dụng các loại thuốc sinh học để thay thế thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn mang lại hiệu quả và mức độ an toàn cao hơn cho con người.

Thuốc đặc trị mọt đục cành cà phê AT Mebe hiệu quả tức thì

Mọt đục cành cà phê: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
AT Mebe tiêu diệt hiệu quả mọt đục cành ở cây cà phê, an toàn khi sử dụng

Thuốc sinh học đặc trị côn trùng chích hút AT Mebe La Qua đến từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp được nhà vườn tin dùng với hiệu quả tuyệt vời, cùng các thành phần sinh học an toàn khi sử dụng.

Thông tin chi tiết về sản phẩm AT Mebe La Qua trị mọt đục cành ở cà phê cụ thể như sau:

Thành phần thuốc trị mọt đục cành ở cà phê AT Mebe La Qua

Thành phần từ sản phẩm thuốc sinh học AT Mebe La Qua gồm các chủng nấm và vi khuẩn chuyên điều trị sâu, côn trùng được sản xuất từ công nghệ nhân nuôi thu bào tử, trong đó có các thành phần như: Verticillium sp, Paecilomyces sp, Iseria sp, Metarhizium spp, tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt),… bổ sung Axit Pyroligneous.

Trong chai Mebe La Qua đậm đặc có các thành phần gồm: Beauveria sp và Metarhizium sp: 1×10^6 CFU/g. Các chất hữu cơ trong sản phẩm chiếm 15%, độ ẩm 30% và vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (Bt).

Công dụng thuốc trị mọt đục cành ở cà phê AT Mebe La Qua

✅ Các chủng nấm có trong sản phẩm sẽ ký sinh, lây lan và tiêu diệt côn trùng gây hại, trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của chúng, gồm các loại sâu, bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp,…

✅ Axit Pyroligneous có trong thành phần AT Mebe La Qua giúp xua đuổi các loại côn trùng và ngăn chặn tình trạng chúng sinh sản với tốc độ nhanh.

✅ Vi khuẩn Bt (Bào tử và độc tố) tác động, ức chế khiến côn trùng chết nhanh hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị mọt đục cành ở cà phê AT Mebe La Qua

✅ Cho khoảng 25 – 50ml dung dịch thuốc AT Mebe La Qua vào bình 16 – 25 lít. Đối với chai 500ml pha vào thùng phuy 200 lít nước. Thực hiện hòa tan thuốc và phun lên cây ở các vị trí thân, cành, lá, vùng quanh gốc.

✅ Thời gian định kỳ phun trị côn trùng ở cà phê từ 7 – 10 ngày/lần. Bà con chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn như trên để có được hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị mọt đục cành cà phê tại AT

Đặt mua AT Mebe La Qua trị côn trùng, sâu hại tại vườn nhà bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, quý khách còn nhận được các lợi ích như sau:

  • AT hỗ trợ giao hàng nhanh chóng ở mọi nơi trên toàn quốc, miễn phí giao hàng với đơn từ 300.000 VNĐ.
  • Cung cấp các sản phẩm sinh học đến với bà con, cùng chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý với hiệu quả mang lại.
  • Với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp nhiều kinh nghiệm tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, chúng tôi đồng hành cùng quý bà con giải quyết các vấn đề trong quá trình canh tác.
  • Tư vấn miễn phí qua các số điện thoại 0967 89 1046 – 0962 24 1635 – 0972 563 448, hỗ trợ bà con khi mua hàng và sử dụng sản phẩm AT.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị mọt đục cành cà phê uy tín, giá tốt?

Với nhiều năm kinh nghiệm, nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm sinh học cung cấp đến nhà vườn, Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã được bà con khắp cả nước tin dùng, lựa chọn sản phẩm để phòng trừ sâu bệnh tại vườn nhà cùng hiệu quả vượt trội, tính an toàn cho con người.

Thuốc trị sâu hại, côn trùng chích hút AT Mebe La Qua đến từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là giải pháp tuyệt vời cho việc phòng trị mọt đục cành trên cây cà phê hiệu quả lâu dài.

Sản phẩm AT đều được sản xuất với nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép lưu hành khắp toàn quốc bởi Cục Bảo Vệ Thực Vật.

Bài viết đã cung cấp thông tin về mọt đục cành cà phê và các biện pháp phòng trị hiệu quả, cùng dòng sản phẩm trị côn trùng AT Mebe La Qua đến từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Gọi điện thoại qua các số 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn mọi thắc mắc về phòng trừ sâu bệnh cùng kỹ sư nông nghiệp AT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon