Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trừ

Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân, cách phòng trừ hiệu quả

Lan bị thối ngọn là loại bệnh thường gặp phải ở loại cây này, khiến nhà vườn trồng lan phải lo lắng, tìm nhiều cách chữa trị bệnh. Cây dễ bị nhiễm bệnh khi gặp thời tiết bất lợi, đặc biệt là vào mùa mưa bệnh sẽ phát triển nhanh chóng. Bài viết dưới đây, AT sẽ giúp quý bà con tìm cách chữa lan bị thối ngọn bằng những phương pháp an toàn, hiệu quả.

Tìm hiểu về tình trạng lan bị thối ngọn

Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân, cách phòng trừ hiệu quả
Thối ngọn trên cây lan là tình trạng khiến năng suất cây trồng giảm, sinh trửng, phát triển kém, mất đi tính thẩm mỹ của hoa lan

Tình trạng lan bị thối ngọn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng của cây, lan không thể ra hoa, cây kém phát triển, làm cho một loài cây cần tính thẩm mỹ cao như lan bị xấu đi và không thể bán ra ngoài thị trường.

Hoa lan là một loại hoa cổ, là biểu tượng cho sắc đẹp, phần đa hoa lan là loài hoa kép hoặc cụm, cũng có một số loài mang hoa đơn, mỗi một loại có màu sắc riêng. Một trong số những loài hoa lan nổi bật như lan hồ điệp, lan phi điệp, lan đai châu,…Đây cũng chính những loài hoa lan thường hay bị thối ngọn nhiều nhất. Vậy nguyên nhân do đâu và biểu hiện như thế nào hãy theo dõi tiếp những phần dưới đây.

Nguyên nhân làm cho lan bị thối ngọn là do đâu?

Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân, cách phòng trừ hiệu quả
Vi khuẩn Erwinia Carotovora xâm nhập vào các vết thương hở trên lá lan do côn trùng cắn hoặc do con người vô tình tạo ra, từ đó gây ra bệnh thối ngọn trên cây lan

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao lan bị thối ngọn, nguyên nhân chính gây ra là gì? AT xin phép được trả lời quý bà con như sau:

☑️Cây lan bị thối ngọn, nguyên nhân chủ yếu là do sự xâm nhập của vi khuẩn Erwinia Carotovora qua các vết thương cơ giới trên cây do côn trùng cắn hoặc do sự tác động của con người.

☑️Những cơn mưa kéo dài cũng là nguyên nhân khiến xuất hiện tình trạng thối ngọn xuất hiện, nhưng đa phần các hoa lan bị thối đều do vi khuẩn trên tấn công.

Dấu hiệu của cây hoa lan bị thối ngọn ra sao?

Mỗi loại hoa lan sẽ có những biểu hiện thối ngọn, thối nhũn khác nhau, dưới đây là biểu hiện của từng loại lan giúp bà phân biệt được tình trạng của từng hoa khác nhau từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp cho các loại hoa lan này.

Lan hồ điệp bị thối ngọn

Lan hồ điệp khi bị thối ngọn sẽ xảy ra hai mức độ nhẹ và nặng:

☑️Mức độ nhẹ: Cây bắt đầu có những dấu hiệu như héo lá, ủ rũ, sau đó xuất hiện những đốm loang nhỏ trên lá và dần dần làm lá bị vàng úa và thâm dần. Khi mùa mưa ẩm kéo dài, tình trạng này diễn ra càng nhanh và đặc biệt vào mùa hanh khô sẽ làm bệnh nặng hơn.

☑️Mức độ nặng: Các vết loang trên lá sẽ lan rộng lớn hơn và đậm màu hơn, dần chuyển sang màu đen, mức độ thối trở nên nặng hơn. Ngọn cây và rễ cây chuyển sang màu nâu và có thêm dịch nhờn, mùi hôi thối khó chịu.

Lan phi điệp bị thối ngọn

☑️Biểu hiện đầu tình trạng thối ngọn tren lan phi điệp là héo lá, vàng lá, ủ rũ, có những vệt lốm đốm, loang lổ trên lá, thâm nhẹ và có mùi hơi thối.

☑️Nếu bệnh trở nên nặng hơn sẽ biểu hiện như các vết loang lổ lan rộng chuyển hẳn sang nâu đen, mùi hôi thối bốc mùi nặng hơn, cây bắt đầu héo đi, lá vàng hết, ngọn cây và gốc cây cũng chuyển sang màu nâu, vàng.

Lan đai châu bị thối ngọn

Lan Đai Châu còn có tên gọi khác là lan Ngọc Điểm khi bị thối ngọn cũng giống như các loại lan trên, lá lan sẽ trở nên rất mọng nước, xuất hiện trên lá là các vết đốm loang lổ, quầng vàng. Bệnh khi trở nên nặng hơn sẽ có dấu hiệu thâm đen lá, gốc, ngọn, rễ, trên lá có dịch nhớt chảy ra có mùi rất hôi thối.

Tác hại khi lan bị thối ngọn gây ra cho nhà vườn?

☑️ Tất cả các loại lan trên khi bị thối ngọn đều gây ra thiệt hại chung đó là đề kháng của cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hệ miễn dịch kém đi rất nhiều.

☑️ Làm mất đi tính thẩm mỹ của hoa lan, công sức, tiền của đầu tư chăm lan trở về con số không nếu như bị với mật độ lớn.

☑️ Hoa khó ra vì không đủ chất và sức khỏe, nếu có ra hoa, hoa không đạt chất lượng, dễ rụng, hoa nhỏ, màu sắc nhợt nhạt.

☑️ Khi bị nặng, rất khó để hồi phục cây về ban đầu và có thể làm chết cây.

☑️ Sức đề kháng của cây hoa lan ngày càng yếu đi, khiến các loại nấm dễ dàng xâm nhập gây hại trên cây hoa lan hơn như: Nấm gây bệnh  úng lá, thối thân, cháy lá,…khiến cho cây chết dần đi. 

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa tình trạng lan bị thối ngọn

Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân, cách phòng trừ hiệu quả
Các phương pháp và một số lưu ý cần nắm trong quá trồng lan để không xảy ra hiện tượng ngọn lá lan bị thôi nhũn

Để điều trị và ngăn ngừa bệnh hiệu quả cần áp dụng những biện pháp sau:

✅ Khi phát hiện ra những dấu hiệu ban đầu của bệnh cần loại bỏ ngay lá bị bệnh để tránh lây lan diện rộng.

✅ Cách ly cây bị bệnh sang nơi khác tránh nhiễm bệnh cho các lan trong vườn.

✅ Cần treo lan ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng và không tưới nước để tránh làm cây bị bệnh nặng thêm.

✅ Dùng dao để loại bỏ phần rễ và lá bị bệnh, sau đó xử lý vết cắt bằng keo liền sẹo, vôi ăn trầu hoặc sơn móng tay để bôi vào vết bệnh, vẫn treo cây ở nơi khô ráo trong 1 ngày để nhanh lành.

✅ Thiết kế vườn lan hợp lý, có biện pháp che chắn kỹ càng tránh những tác động của thời tiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

✅ Giá thể để trồng lan cần thoáng nhất để rễ cây dễ thoát nước và trao đổi khí. Lan đơn có thể dùng giá gỗ và lũa, trồng trong chậu cần chắc chắn rằng giá thể không giữ nước và thông thoáng nhất.

Thuốc phòng trị cây lan bị thối ngọn Meta Elic hiệu quả cao

Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân, cách phòng trừ hiệu quả
Meta Elic chứa các chủng nẩm nấm đổi kháng và chủng vi khuẩn mạnh giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm

Mua ngay thuốc trị lan bị thối ngọn

Thuốc Meta Elic là một sản phẩm sinh học giúp điều trị tốt nấm vi khuẩn xâm nhập từ đó gây ra những bệnh như thối nhũn, thối rễ, thối trái, cháy lá, xoăn lá, héo rũ, nứt thân – xì mù, sương mai, thán thư,…Được sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, là đơn vị uy tín được nhiều hộ nhà vườn tin tưởng sử dụng thuốc tại đây.

Thành phần thuốc trị bệnh thối ngọn ở hoa lan Meta Elic

Thành phần chứa các hoạt chất sinh học (chất chuyển hóa và Enzim ngoại bào) được chiết xuất từ các chủng nấm đối kháng như: Chaetomanone ARotiorins, Chaetomium spp, Chaetoglobosin C và các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp. Chitosan: 1.000 ppm, pHH2O: 5,2, Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng thuốc trị bệnh thối ngọn ở hoa lan Meta Elic

✅ Phòng trị các loại bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra cho tất cả các loại cây trồng như hoa lan, cà chua, ớt, sầu riêng, bơ, bầu bí, cây công nghiệp,…ngăn ngừa và điều trị được nhiều bệnh như: thối thân ở hoa lan, thối nhũn, héo rũ, cháy lá,…

✅ Tạo miễn dịch thực vật và kích kháng các virus tấn công cây. Ngăn ngừa tình trạng xoăn lá, xoăn ngọn, sượng trái, khảm lá do virus.

✅ Cây trồng được tăng cường sức đề kháng, chống rụng trái non, tăng tỷ lệ đậu trái dành cho cây ăn trái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối ngọn ở hoa lan Meta Elic

Sử dụng Meta Elic phun trị bệnh thối ngọn ở cây hoa lan: Hòa 250ml thuốc vào 200 – 300 lít nước, định kỳ 5 – 7 ngày/lần, phun kỹ toàn bộ tán lá, mặt trên mặt dưới và cả vùng gốc.

Sử dụng Meta Elic phun phòng bệnh thối ngọn ở cây hoa lan: Hòa 250ml vào 400 – 500 lít nước, một tháng sẽ phun từ 1 – 3 lần, phun kỹ vùng các tán lá, vùng gốc.

Cây bị suy yếu: Hỗ trợ thêm 250ml thuốc AT02 hòa vào 400 lít nước.

Mua thuốc phòng trị lan bị thối ngọn ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thị trường bán rất nhiều loại thuốc trị thối ngọn lan của nhiều đơn vị khác. Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng nhái hiện nay rất nhiều, bà con rất dễ mua phải hàng kém chất lượng nếu như không tìm hiểu kỹ thông tin.

Hiểu được khó khăn đó, AT giới thiệu đến bà con sản phẩm hỗ trợ điều trị cây lan bị thối ngọn Meta Elic được nghiên cứu và sản xuất từ đơn vị uy tín – Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp.

Tại AT, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học chất lượng cao, đã được cục BVTV kiểm định khắt khe, vượt qua nhiều kiểm tra mới cho ra ngoài thị trường.

Sản phẩm có công nghệ, quy trình sản xuất hiện đại, được điều chế trực tiếp từ các kỹ sự của công ty đã có kinh nghiệm dày dặn và trình độ chuyên môn cao.

Khi đặt hàng tại website phanthuocvisinh thì bà con sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn và được giao hàng đến tận nhà mà không mất phí vận chuyển.

Phía trên là tất cả các thông tin về tình trạng lan bị thối ngọn mà AT đã chia sẻ đầy đủ ở bài viết trên. Qua đó, bà con sẽ hiểu được bệnh này gây hại như thế nào, dấu hiệu nhận biết của từng loại lan, cách ngăn ngừa hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon