Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây hiệu quả, trái đầy cành

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây hiệu quả, trái đầy cành

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây mà bà con luôn đạt năng suất cao ở mỗi vụ trồng. Phân Thuốc Vi Sinh AT chúng tôi hôm nay sẽ mang đến bà con kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả của bà con miền Tây.

Giới thiệu về kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây được rất nhiều người đánh giá cao về chất lượng của quả cũng như giá trị kinh tế cao. Nguyên nhân bắt đầu từ đâu? Hãy cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT tìm hiểu các kỹ thuật cơ bản khi trồng sầu riêng ở miền Tây nhé!

Đặc tính giống cây sầu riêng trồng ở miền Tây

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây hiệu quả, trái đầy cành
Sầu riêng là loại trái có mùi hương đặc trưng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao

Sầu riêng là một giống cây ăn quả có múi được trồng nhiều tại khu vực nhiệt đới. Quả sầu riêng có mùi hương đặc trưng và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng trong phần thịt quả. Chính vì vậy, chúng luôn mang về nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân trồng sầu riêng.

Hiện nay, rất nhiều vùng tại Việt Nam bắt đầu trồng cây sầu riêng tại vườn nhà với các loại giống khác nhau. Tuy nhiên, điều kiện đất trồng cây sầu riêng rất khắt khe nên rất ít nơi có thể thu về nguồn năng suất cao.

Thời vụ trồng cây sầu riêng ở miền Tây

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng sầu riêng của bà con miền Tây, cây sầu riêng có thể đạt năng suất cao khi trồng vào thời điểm thích hợp. Đó chính là thời gian tháng 5 – tháng 7 âm lịch. Đây là thời điểm đầu mùa mưa nên bà con có thể tận dụng nguồn nước mưa để giảm thời gian canh tác cho cây.

Thực hiện kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền tây cần chuẩn bị gì?

Cây phát triển khỏe mạnh hay không sẽ bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị của bà con. Quá trình chuẩn bị tốt sẽ giúp cho cây phát triển tốt và giảm thời gian canh tác cây sầu riêng. Kỹ thuật trồng cây sầu riêng ở miền Tây cũng vậy, bà con cần phải có sự chuẩn bị chu đáo như sau:

Lựa chọn giống cây sầu riêng để trồng ở miền Tây

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây hiệu quả, trái đầy cành
Bà con nên chọn giống cây sầu riêng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh tấn công làm biến dạng hay có hình dáng bất thường

Giống trồng rất quan trọng và quyết định đến năng suất của mùa vụ bà con. Vì vậy, bà con hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện gieo trồng cây sầu riêng. Khi chọn giống, bà con vui lòng xem kỹ các thông tin sau:

  • Khả năng đậu trái ổn định từ 5 năm trở lên.
  • Hạt giống ít bị sâu bệnh và là cây khỏe mạnh.
  • Nên mua ở các nguồn phân phối giống uy tín và được đảm bảo về mặt chất lượng.

Cải tạo đất trồng sầu riêng

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây hiệu quả, trái đầy cành
Sầu riêng phát triển tốt khi được trồng trên đất đỏ bazan, kết hợp với một số loại đất thịt, phù sa,…

Sầu riêng có thể trồng được trên đất đỏ bazan, nhưng miền tây lại không có nhiều khu vực có tính chất này. Tuy nhiên, cây sầu riêng vẫn có thể phát triển tốt trên các loại đất phù sa, đất thịt, đất thịt pha cát,…

Bà con trước khi gieo trồng có thể thực hiện thêm bước cải tạo lại đất để chúng đủ nguồn dinh dưỡng để giúp cây phát triển. Bón thúc bằng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh sẽ giúp đất phát triển tốt hơn.

Khoảng cách và mật độ trồng cây sầu riêng tại miền Tây

Thông thường, bà con ở miền Tây sẽ phân bố cây rất đều do địa hình phù sa thuận lợi. Mỗi vườn có thể trồng khoảng 170 – 200 cây/ha. Khoảng cách giữa các cây sầu riêng lúc này sẽ là 8x8m. Ngoài ra, tại một số vườn khác, bà con có thể phân bố cây với khoảng cách từ 6x6m hoặc 7x7m.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây hiệu quả, trái đầy cành
Quy trình trồng sầu riêng tại miền tây đơn giản dễ thực hiện qua từng bước hướng dẫn

Để thực hiện cách trồng sầu riêng bằng kỹ thuật của bà con miền Tây, bà con cần thao tác 6 bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đào hố trồng cây con sầu riêng trước khi đặt cây con xuống.

Bước 2: Tạo 1 vết cách túi nilon quấn quanh bầu cây và đăt cây con xuống hố trồng.

Bước 3: Sau khi đặt bầu xuống đất, bà con loại bỏ túi nilon và nhẹ nhàng lắp đất vào quanh gốc bầu.

Bước 4: Nén đất với lực vừa phải và cố định cây sầu riêng trong hố đất.

Bước 5: Thời gian đầu cây khá yếu nên bà con sử dụng thêm các cọc cắm xung quanh để giúp cố định cây.

Bước 6: Phủ thêm lên gốc một ít rơm rạ và tưới nước giữ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc cây sầu riêng trồng ở miền Tây trái đầy cành

Sau quy trình trồng cây sầu riêng theo cách của bà con miền Tây, bước tiếp theo là các thao tác chăm sóc cây sầu riêng. Để đạt năng suất cao, bà con có thể tham khảo các bước chăm sóc mà Phân Thuốc Vi Sinh AT hướng dẫn.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây sầu riêng trồng tại miền Tây

Trồng thời gian cây sầu riêng phát triển, có rất nhiều tác nhân gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch của bà con vào cuối mùa. Với các chế phẩm sinh học hiện nay, bà con có thể yên tâm phòng ngừa các tác nhân gây hại này cho cây sầu riêng. Chúng được kiểm định chất lượng, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí canh tác cho bà con.

Tưới nước cho cây sầu riêng trồng tại miền Tây

Với điều kiện thời tiết nhiệt đới tại miền Tây, quá trình tưới nước cho cây sầu riêng cần được thực hiện định kỳ. Thời gian tưới tốt nhất nên cách nhau từ 2 – 5 ngày/lần và tưới nước với lượng vừa đủ và không quá dư. Bà con lặp đi lặp lại thời gian tưới này cho đến khi cây ra hoa thì cắt giảm lượng nước lại.

Tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng trồng ở miền Tây

Khi trồng cây sầu riêng, bà con lưu ý đến các vấn đề cắt tỉa cành thường xuyên cho cây sinh trưởng. Đối với các cành ngang trên cây, bà con có thể cho chúng dài khoảng 1,5m. và thực hiện hãm ngọn khi cây đạt chiều cao 7 – 10m. Các tầng cây cần được phân bố cách nhau khoảng 40 – 60cm.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây sầu riêng trồng ở miền Tây

Vì cây sầu riêng là cây có giá trị kinh tế rất cao nên bà con thường chú trọng vào các loại phân bón. Với sự ra mắt của các loại phân bón sinh học, hữu cơ, bà con luôn tin dùng cho vườn sầu riêng của mình. Với nhiều loại phân bón khác nhau, chúng sẽ mang đến các hiệu quả lâu dài.

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền Tây đã được Phân Thuốc Vi Sinh AT chúng tôi chia sẻ chi tiết ở bài viết trên đây. Hy vọng với những đóng góp của chúng tôi sẽ giúp bà con có một vụ mùa bội thu. Nếu gặp khó khăn trong quá trình canh tác, bà con có thể nhận hỗ trợ từ Hotline 096 789 1046 của chúng tôi. Xem tin tức nông nghiệp bằng cách truy cập vào Website: phanthuocvisinh.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon