Mách bà con kỹ thuật trồng bí đỏ (bí ngô) cho năng suất cao

ky-thuat-trong-bi-do

Bí đỏ là loại nông sản được nhiều người nông dân trồng với quy mô lớn do có khả năng chống chịu tốt với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, dễ chăm sóc, có khả năng trồng và thu hoạch quanh năm. Những người làm vườn muốn kiếm được nhiều tiền từ bí đỏ trước hết phải học cách trồng và chăm sóc chúng. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu kỹ thuật trồng bí đỏ đúng cách trong bài viết dưới đây.

ky-thuat-trong-bi-do

Thời vụ trồng bí đỏ trong năm

Trồng bí đỏ vào tháng mấy là tốt nhất? Do bí đỏ phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới nên có thể trồng được quanh năm ở nước ta. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng bí là vào mùa khô, vì trồng bí vào mùa mưa sẽ khó ra hoa, thụ phấn và đậu trái.

thoi-vu-trong-bi-do
Tùy vào từng vùng mà thời vụ trồng bí đỏ sẽ khác nhau

Người ta cũng chia thời vụ trồng bí đỏ thành vụ chính và vụ phụ. Mùa sinh trưởng thay đổi tùy theo khu vực. Ví dụ, thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc chia làm 2 vụ, tháng 11 và 12 là vụ chính, còn tháng 1 và 2 là vụ phụ. Vậy ở những khu vực khác, bí đỏ trồng tháng mấy? Vụ chính ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên vào tháng 4-5, vụ phụ vào tháng 8-9.

Làm đất trồng bí đỏ

Việc chọn và cải tạo đất cũng có ý nghĩa vô cùng lớn trong quy trình trồng bí đỏ. Đất trồng bí đỏ cần được giữ ẩm ướt và thoát nước tốt trong môi trường khô ráo. Ưu tiên trồng trên đất thịt nhẹ, đất cát pha có độ pH từ 5,5 – 7,5.

thoi-vu-trong-bi-do-o-mien-bac
Đất trồng bí đỏ tại miền Bắc

Trước khi trồng bí, ruộng phải được cày bừa kỹ, làm cỏ, đất tơi xốp, tơi xốp, có rãnh thoát nước. Chiều cao luống từ 20 – 30 cm, luống rộng khoảng 3m, hàng cách nhau 5 – 6m.

Xử lý và gieo hạt trồng bí đỏ

Sau khi làm đất, thì công đoạn tiếp theo trong kỹ thuật trồng cây bí đỏ là xử lý và gieo hạt. Ngâm hạt bí trong nước 30 – 35 độ C từ 6 – 8 giờ sau khi mua về.

Rửa lại bằng nước sạch và lau khô sau khi tách hạt. Tiếp theo, ủ hạt trong khăn một đêm. Nếu hạt có triệu chứng bị vỡ, chúng đã sẵn sàng để đem đi trồng.

Hạt giống bí ngô có thể được gieo thẳng ra ruộng hoặc trong thùng chứa, tùy thuộc vào mùa sinh trưởng. Trong mùa nắng có thể gieo thẳng hạt nhưng phải xử lý đất kỹ, không bị sâu bệnh.

trong-bi-do-vao-thang-may
Gieo hạt bí đỏ vào bầu để lên cây non

Khi gieo hạt vào mùa mưa nên cho vào bầu, khoét lỗ sâu khoảng 1 cm, 1 hố gieo 1-2 mầm, phủ một lớp đất mỏng lên trên. Sau khi gieo hạt, tưới đẫm nước cho bầu và trồng ở vị trí có nhiều nắng, thoáng mát.

Trồng cây bí đỏ con

Sau hai tuần gieo hạt có thể trồng cây con, nhưng nhớ vun nhẹ để cây không bị gãy. Khoảng cách trồng giữa các cây nên từ 50 đến 80cm. Cây con sau khi trồng xong phải tưới nước hoặc lấp đất xung quanh để cây không bị đổ.

bi-do-trong-thang-may
Trồng cây bí đỏ ra đất

Chăm sóc bí đỏ sau khi trồng

Mọi người sẽ chăm sóc cây bí khi đã được trồng đúng cách để chúng ra hoa và cho trái càng sớm càng tốt.

Tưới nước

Bí ngô cần nước, vì vậy hãy đảm bảo cây được tưới nước đầy đủ. Những ngày nắng nóng, ngày tưới 2 lần; vào những ngày se lạnh nên tưới một lần.
Phương pháp tưới có thể được áp dụng cho rễ để cho phép chúng hấp thụ nước từ từ; phương pháp tưới này sẽ không rửa trôi chất dinh dưỡng, tránh làm hư lá cây.

Bón phân

Phân bón rất cần thiết cho sự phát triển của bí ngô. Người làm vườn có thể bón phân sinh học AT Amino Humic cho cây của họ. Amino Humic, với thành phần dinh dưỡng và vi sinh, sẽ khuyến khích rễ phát triển mạnh, nảy mầm nhanh và khử độc hữu cơ, do đó làm tăng chất lượng nông sản.

quy-trinh-trong-bi-do
Phân bón bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bí đỏ

Mua Ngay

Sau khi trồng 3-5 ngày dùng 1-2kg pha với 200 lít nước phun đều lên lá, 5-7 ngày / lần.

Phân sinh học AT Amino Humic có thể được đặt mua online tại website của công ty hoặc trên Shopee – Phân thuốc vi sinh AT. Mọi vấn đề liên quan đến việc đặt mua hoặc tư vấn sản phẩm, khách hàng vui lòng gọi ngay đến hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ.

Bấm ngọn cây bí đỏ

Bấm ngọn bí khi nó có 4-5 lá để tránh cây mọc quá lâu. Mỗi cây bí ngô nên có từ hai đến bốn nhánh, hoặc một dây chính và hai nhánh. Để cây thở, cần làm sạch cỏ và cắt bỏ lá úa vàng.

Thụ phấn bổ sung

Khi bí nở hoa, ngắt bỏ hoa đực, dùng tăm bông bắt phấn đực, quệt vào nhụy hoa cái để thụ phấn. Quá trình thụ phấn nên diễn ra vào sáng sớm.
Phòng trừ sâu bệnh hại bí đỏ.

ky-thuat-trong-cay-bi-do
Thụ phấn bổ sung giúp cây nhanh đậu quả

Bệnh phấn trắng, mốc sương, sâu đục quả, nhện đỏ, bọ trĩ và các loại sâu bệnh hại khác thường xuyên xuất hiện trên cây bí đỏ. Có thể sử dụng nhiều thuốc diệt côn trùng hơn để quản lý dịch hại.

Thu hoạch bí đỏ

Bí đỏ trồng bao lâu thì thu hoạch? Sau ba tháng gieo hạt là có thể thu hoạch bí. Bạn có thể đợi 3 hoặc 4 tháng để hái quả già để bảo quản kéo dài.

bi-do-trong-bao-lau-thi-thu-hoach
Sau 3-4 tháng trồng là đã có thể thu hoạch

Hy vọng với những chia sẻ trên, chúng tôi có thể giúp cho bà con sắp và có ý định trồng bí đỏ biết được kỹ thuật trồng bí đỏ đúng cách, cho ra chất lượng và sản lượng quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon