Điều kiện và cách trồng sâm ngọc linh ngay tại rừng

cach-trong-sam-ngoc-linh

Để trồng sâm ngọc linh thì cần tuân thủ nghiêm ngặt từ điều kiện trồng, chuẩn bị giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc mới thu hoạch được sâm tốt nhất. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về cách trồng sâm ngọc linh trong bài viết dưới đây.

cach-trong-sam-ngoc-linh
Cách trồng sâm ngọc linh ngay tại rừng

Điều kiện trồng sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh là một loại thực vật quý giá được tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh. Vì là dược liệu quý, có giá thành cao nên nhiều người lựa chọn trồng sâm ngọc linh.

ky-thuat-trong-sam-ngoc-linh
Sâm ngọc linh thích hợp trồng ở những nơi có độ cao

Mô hình trồng sâm ngọc linh phải đáp ứng được các điều kiện sau thì ra được cây sâm ngọc linh tốt nhất.

– Khí hậu: Nhiệt độ trung bình từ 14 – 18 độ C (thấp nhất 8 – 11 độ C, cao nhất 20 – 25 độ C); độ ẩm trung bình từ 85 đến 90 %; lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400 mm / năm, lượng mưa khá vào các tháng mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 7).

– Đất đai, tài nguyên, địa hình: Độ cao từ 1.500 m trở lên so với mực nước biển, ưu tiên ở độ cao 1.800 m trở lên; đất có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, có lượng mùn hữu cơ lớn, giữ được cấu trúc rừng cơ bản, độ tàn che từ 70-90%.

Chuẩn bị cây giống

cach-trong-sam-ngoc-linh-tu-hat
Chuẩn bị cây giống trồng sâm ngọc linh

Để đảm bảo chất lượng cây giống, ngay từ cách ươm hạt sâm ngọc linh đã phải lựa chọn cẩn thận. Chọn cây từ 4 năm tuổi trở lên (đối với cách trồng sâm ngọc linh từ hạt) hoặc 2 năm tuổi trở lên (đối với cây trồng từ mầm), có biểu hiện đặc trưng của giống, không bị sâu bệnh, không bị sâu bệnh.

Hàng năm, từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa thu hoạch. Quả thu hoạch phải chín sinh lý (vỏ quả có màu đỏ tươi, bên trên có chấm đen, vỏ nhìn bóng, hạt bóng). Do đặc điểm sinh học cần 6-10 ngày để một chùm quả đạt độ chín bình thường, tốt nhất nên hái nhiều lần (ít nhất ba lần, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày) để đảm bảo giống thu được tốt nhất.

Kỹ thuật trồng sâm ngọc linh

Thời vụ trồng sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh có thể trồng quanh năm (trừ những tháng mùa mưa chính) ở vùng níu Ngọc Linh, nhưng do phụ thuộc vào điều kiện cây giống đủ tiêu chuẩn nên thời vụ trồng phổ biến từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm khi cây con đạt 1 năm tuổi. Ngoài ra có thể trồng tại vườn từ tháng 3 đến tháng 5 với cây con trên 1 năm tuổi. Nên tránh trồng vào những ngày nắng gắt hoặc sau khi mưa to.

Làm đất và thiết kế vườn

Cách trồng cây sâm ngọc linh không quá phức tạp tuy nhiên cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí tránh tác động tiêu cực đến môi trường rừng để vừa giữ rừng, vừa thiết lập sinh cảnh sống thích hợp cho sâm phát triển.

mo-hinh-trong-sam-ngoc-linh
Thiết kế vườn trồng sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng gần gốc cây cũ, cây tái sinh. Chỉ được phép phát quang các loại dây leo và cây bụi trong khu vực trồng sâm và tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến cây gỗ và cây tái sinh xung quanh.

Chuẩn bị khu vực trồng: Chọn đất dưới tán rừng tự nhiên ở độ cao 1.500 m trở lên, giữ nguyên cấu trúc rừng bản địa và có độ che phủ rừng từ 70% trở lên, giàu mùn, đủ ẩm. Thiết kế các dải trồng xen kẽ, theo cấp và theo tầng rộng 8 – 10 mét trong vùng lựa chọn, chừa lại phần đỉnh của ngọn xuống ít nhất là 50 mét.

Phát quang dây leo, cây bụi làm tuyến trong vườn trồng sâm ngọc linh: các lối đi giữa các băng rộng 0,8m. Tạo lối đi theo hướng dốc rộn từ 0,8 đến 1m theo hình ziczac.

Giữ nguyên hiện trạng đối với đỉnh dốc và phần băng còn lại. Chỉ loại bỏ những cây thân leo và cây bụi để nhường chỗ cho việc trồng băng. Thiết kế 3 – 4 luống trồng theo dải, mỗi luống rộng 1,6 – 2,0 mét, trồng 3 – 4 hàng sâm. Dọn sạch cây dây leo giữa các luống để tạo hành lang rộng 30 – 35cm.

Chuẩn bị hố: Tiếp theo trong quy trình trồng sâm ngọc linh là đào hố. Đào hố trồng theo độ nghiêng tự nhiên của khu vực trồng, yêu cầu và hướng thẳng hàng để tiện theo dõi và chăm sóc sâm sau này.

Cách trồng sâm ngọc linh

Để trồng cây sâm ngọc linh, dùng cuốc nhỏ hoặc dụng cụ cầm tay đào một hố tròn đường kính 8-10cm, sâu 6-8cm.

cach-trong-cay-sam-ngoc-linh
Cách trồng sâm ngọc linh từ cây con

Trồng từ cây con: Nhẹ nhàng nhổ và chia cây con trong bầu ươm hoặc khay, cẩn thận để không làm hỏng hoặc đứt rễ.

Đặt cây con vào hố và điều chỉnh thân cây sao cho thẳng đứng, cổ rễ nằm ngang với mặt đất tự nhiên. lấp đầy bụi bẩn và dùng tay ấn mạnh quanh gốc cây; Để tránh cây bị sũng nước khi trời mưa, mốc đất thành hình mâm xôi. Nên trồng thẳng hàng để tiện theo dõi và bảo dưỡng sau này Chú ý không làm đổ chậu, phá rễ, dập cây.

Sau khi trồng, tưới ẩm cho cây nhẹ nhàng, sau đó phủ một lớp lá khô lên mặt đất để giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại, lá khô sau khi phân hủy sẽ cung cấp một lượng mùn cho cây sau này. Lưu ý, cần đảm bảo đúng kỹ thuật trồng sâm ngọc linh để cây phát triển tốt.

Chăm sóc vườn sâm ngọc linh

Thường xuyên kiểm tra, trồng dặm những cây chết trong năm đầu sau trồng (dặm những cây cùng tuổi). Dọn sạch dây leo, bụi rậm tái sinh và cỏ dại trong vườn sâm hàng năm; chỉ tỉa và làm cỏ những cây tiếp giáp với gốc sâm. Khi cỏ không làm phiền đến cây nhân sâm, đừng cắt hoặc làm cỏ.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-sam-ngoc-linh
Dọn sạch cỏ tại khu vực trồng sâm ngọc linh

Để giảm xói mòn và rửa trôi đất, tránh làm cỏ trong mùa mưa, đặc biệt là trong thời kỳ cây ngủ đông.

Ngoài việc làm cỏ nên bón thêm mùn núi cho cây bằng cách phủ lên mặt đất gần gốc cây một lớp mùn dày khoảng 2cm sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và cho thu hoạch lớn. Để làm phong phú cây trồng, có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh được nuôi cấy từ lá mục, lá khô tại chỗ ….

Vào những năm có mưa nhỏ trong những tháng mùa khô, đất trở nên khô cần tưới thêm nước để cây phát triển tốt. Dọn sạch những cành gãy trong vườn sâm; chăm sóc và phục hồi cây bị hại càng sớm càng tốt.

Sâm ngọc linh trồng bao lâu thì thu hoạch?

sam-ngoc-linh-trong-bao-lau-thi-thu-hoach
Sâm ngọc linh thu hoạch khi được 6 – 8 tuổi

Thắc mắc nhất của nhiều người trồng sâm chính là sâm ngọc linh trồng bao lâu. Sâm Ngọc Linh trồng từ cây con có thể thu hoạch sau 6 năm nhưng số lượng, chất lượng và hiệu quả thấp nên thu hoạch khi sâm từ 8 năm tuổi trở lên và tốt nhất nên thu hoạch vào khoảng tháng 10-12 (khi cây ngủ đông).

Trên đây là hướng dẫn sơ lược về kỹ thuật trồng và chăm sóc sâm ngọc linh dưới tán rừng bằng cách nhân rộng hoàn cảnh sống của sâm hoang dã, đảm bảo cho Sâm Ngọc Linh phát triển lâu dài đồng thời hạn chế hậu quả bất lợi. Để nhận tư vấn về kỹ thuật trồng cây cũng như phân thuốc chăm sóc, trị bệnh cho cây trồng, bà con hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon