Biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá, tiết kiệm chi phí

Biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá, tiết kiệm chi phí

Cây mận bị cháy lá là một loại bệnh rất phổ biến với nhà vườn, bệnh khiến cho cây kém phát triển ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của bà con.

Việc tìm kiếm phương pháp xử lý bệnh cháy lá cây mận đang được bà con rất quan tâm đến. Vậy, bệnh cháy lá do nguyên nhân nào gây ra, biện pháp phòng trừ nào hiệu quả nhất? Bà con hãy cùng Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về cây mận bị cháy lá

Biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá, tiết kiệm chi phí
Bệnh hại lây lan rất nhanh, gây ảnh hưởng nặng đến kinh tế của nhà vườn

Cây mận bị cháy lá là căn bệnh rất phổ biến, không khó bắt gặp ở nhiều nhà vườn trồng mận.

Bệnh cháy lá cây mận khiến cho cây trồng dần yếu đi, lá cây sẽ bị cháy ở phần đầu và chuyển dần sang màu đen, sau đó lan rộng ra toàn bộ lá khiến cho lá bị rụng đi.

Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh vì thế bà con nên thường xuyên chăm sóc khu vườn mình, ngăn chặn bệnh hại đến cây, nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế của mình.

Nguyên nhân nào khiến cho cây mận bị cháy lá?

Cây mận bị cháy lá do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bên dưới đây là một số tác nhân chính gây ra bệnh:

Bệnh cháy lá cây mận do thời tiết khắc nghiệt

Với thiết tiết quá nóng hay quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến đến lá và rễ, khiến cho lá bị khô héo, cháy lan rộng ra toàn bộ lá và một thời gian sau chúng sẽ chết đi.

Bệnh cháy lá cây mận do thiếu chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những chất không thể thiếu ở cây mận, chúng ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

Nếu cây bị thiếu chất vi lượng thì lá của cây sẽ bị cháy, thân và cành ngừng phát triển là do thiếu sắt và phân lân. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của chóp rễ và chồi non. Bà con cần lưu ý đến cây trồng nhằm bổ sung các khoáng chất cho cây.

Cây mận bị bệnh cháy lá do ngộ độc phân bón

Việc bổ sung phân bón cho cây mận là rất cần thiết, nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng dẫn đến việc cây bị ngộ độc chất dinh dưỡng.

Khi cây mận đã bị ngộ độc (xót phân) sẽ có tình trạng cây bị vàng lá, lá bị xoăn lại và sẽ có màu xanh đậm bất thường.

Cây mận bị bệnh cháy lá do bị úng nước

Khi bà con tưới nước cho khu vườn mận của mình, nên tưới ở lượng mức cần thiết tránh gây ra tình trạng cây bị úng do nước. Điều này khiến cho cây trồng thiếu dưỡng khí dẫn đến bộ rễ dần yếu đi, ảnh hưởng đến khả năng hút nước để nuôi cây.

Bệnh cháy lá cây mận do nấm bệnh tấn công gây ra

Bệnh cháy lá cây mận còn do một số loại nấm gây ra, chúng khiến cho cây bị còi cọc, kém phát triển, không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và nước để nuôi cây. Ngoài ra, nấm khiến cho lá của cây mận bị cháy và rụng khi bị gây hại nặng.

Một số triệu chứng khi cây mận bị cháy lá

Biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá, tiết kiệm chi phí
Một số triệu chứng của bệnh cháy lá, giúp bà con nhận biết và ngăn chặn bệnh hại kịp thời

Khi vườn mận đã bị nhiễm bệnh cháy lá, sẽ có một số triệu chứng xuất hiện rõ rệt trên lá hoa, chồi và quả.

Trên lá và hoa mận sẽ bắt đầu héo rũ và dần chuyển sang màu xám xanh, sau đó chuyển sang nâu hoặc màu đen và rụng đi.

Với những chồi non đang phát triển cũng sẽ chuyển sang màu xám xanh, chúng héo rũ và cong xuống. Khi bệnh càng gây hại nặng bệnh sẽ lây lan nhanh sang chồi khác và chết đi.

Với những khu vườn bị gây hại nặng sẽ trông như bị lửa đốt thành đuốc.

Bệnh cháy lá ảnh hưởng đến quá trình ra quả của cây mận, từ đó khiến cho cây bị kém năng suất, chất lượng quả kém, làm mất đi giá trị thương phẩm.

Cây mận bị cháy lá gây ra những hậu quả gì?

Biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá, tiết kiệm chi phí
Một số triệu chứng của bệnh cháy lá, giúp bà con nhận biết và ngăn chặn bệnh hại kịp thời

Khi cây mận đã bị bệnh cháy lá, sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, cụ thể như:

  • Cây mận sẽ bị giảm khả năng quang hợp do lá đã bị cháy và rụng nhiều.
  • Cây sẽ dần mất đi sức sống và kém phát triển do không đủ năng lượng cần thiết cho cây. Từ đó, khiến cho cây không đủ năng lượng để duy trì được sự sống.
  • Lá mận còn được xem là bộ phận phòng thủ của cây, bảo vệ trước những tác nhân gây bệnh như côn trùng chích hút, sâu, và một số yếu tố do môi trường khác. Khi lá đã bị cháy, hư hỏng thì lá sẽ mất đi khả năng phòng bệnh, dễ bị mầm bệnh gây hại tấn công.
  • Cháy lá mận ảnh hưởng đến khả năng ra trái, chất lượng quả, vì khi lá cây đã bị cháy sẽ không còn khả năng cung cấp được dưỡng chất, để cây có hình thành và quả phát triển khỏe mạnh.

Một số biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá hiệu quả

Để ngăn chặn bệnh cháy lá gây hại khu vườn mận, bà con nên kết hợp nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh hại tấn công gây hại đến cây, để vườn nhà có thể phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất thu hoạch.

Phòng ngừa bệnh cháy lá cây mận bằng kỹ thuật canh tác

Biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá, tiết kiệm chi phí
Một số biện pháp canh tác hiệu quả giúp bà con ngăn ngừa bệnh cháy lá trên cây mận

Để có thể ngăn ngừa bệnh cháy lá cây mận, bà con có thể kết hợp một số kỹ thuật sau đây, để giúp cho quá trình phát triển của cây diễn ra suôn sẻ:

  • Bà con nên chọn giống cây có hệ miễn dịch tốt, có khả năng kháng bệnh cao.
  • Nên tưới nước vừa đủ, bón phân đúng liều lượng nhằm để cây có thể hấp thụ và phát triển khỏe mạnh.
  • Nên cung cấp bóng mát cho cây, khi thời tiết có nhiệt độ quá cao.
  • Khi trồng, bà con nên giữ mật độ phù hợp giữa các cây, tạo thông thoáng nhằm giúp cho cây có thể quang hợp tốt hơn.
  • Thường xuyên theo dõi khu vườn, nhằm phát hiện bệnh hại tấn công kịp thời, tránh lây lan bệnh sang cây khác.

Xử lý bệnh cháy lá cây mận bằng thuốc hóa học

Với những khu vườn đã bị cháy lá nặng, bà con lúc này có thể sử dụng thuốc hóa học để trị bệnh. Sản phẩm có tác dụng nhanh chóng, tiêu diệt mầm bệnh sau khi sử dụng.

Cảnh báo! Khi dùng sản phẩm hóa học, bà con nên sử dụng đúng liều lượng, đúng lúc và đúng thuốc, nhằm tránh gây hại đến cây. Vì trong sản phẩm có chứa những thành phần có hoạt tính mạnh có thể gây hại đến cây trồng, đất mất đi độ tơi xốp ban đầu.

Khi dùng thuốc hóa học bà con nên sử dụng bồ bảo hộ, tránh thuốc tiếp xúc đến các bộ phận mắt, mũi và miệng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường, nhà vườn có thể tham khảo và ứng dụng việc dùng thuốc sinh học trong quá trình phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng.

Xử lý triệt để cây mận bị cháy lá bằng thuốc đặc trị Ketomium

Biện pháp phòng trừ cây mận bị cháy lá, tiết kiệm chi phí
Sản phẩm hỗ trợ cải thiện khu vườn mận, phòng chóng tác nhân gây hại đến cây

Bệnh cháy lá cây mận là loại bệnh thường xuyên xảy ra, khiến cho cây bị suy yếu dần, năng suất quả bị giảm mạnh. AT thấu hiểu được nỗi lo của bà con, nên đã điều chế và sản xuất ra sản phẩm Ketomium giúp phòng ngừa và tiêu diệt bệnh cháy lá hiệu quả.

Thành phần của thuốc đặc trị Ketomium

Chế phẩm sinh học Ketomium được điều chế và sản xuất theo quy trình hiện đại nhất hiện nay. Sản phẩm được chiết xuất chính từ Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 Cfu/g, và những vi sinh có lợi giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh.

Công dụng thuốc đặc trị Ketomium

Khi sử dụng chế phẩm sinh học Ketomium, sẽ mang đến những công dụng hiệu quả như sau:

Theo khuyến cáo từ nhà khoa học nấm Chaetomium có khả năng tiêu diệt được các loại nấm bệnh khác bằng cơ chế tiết kháng sinh, tăng sức đề kháng cho cây trước những tác nhân gây bệnh như: Bệnh thối rễ, bệnh đốm vòng, đốm nâu, phấn trắng,…

Thuốc đặc trị giúp tiêu diệt triệt để bệnh cháy lá và phòng trừ được các loại bệnh hại khác như: Thối thân, thối rễ, đạo ôn, héo rũ,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh cháy lá Ketomium

Với trường hợp phòng bệnh: Bà con pha 25g Ketomium cùng với 50ml AT vi sinh siêu lân vào bình 16-20 lít nước. Phun thuốc theo định kỳ 15-30 ngày/lần hoặc  có thể phun sau mỗi vụ thu hoạch.

Với trường hợp trị bệnh: Pha 50g Ketomium với 25ml AT vi sinh siêu lân vào 16-20 lít nước. Phun thuốc đẫm vào tán và gốc cây. Bà con phun 2-3 lần liên tiếp và cách nhau 7-15 ngày/lần.

Mua thuốc trị đặc trị bệnh cháy cây mận lá ở đâu uy tín, hiệu quả?

Hiện nay trên thị trường nông nghiệp, có rất nhiều địa điểm phân phối sản thuốc đặc trị cháy lá cây mận hiệu quả và an toàn, không gây hại đến sức khỏe con người và môi trường.

Phân Thuốc Vi Sinh AT là một đơn vị uy tín, trong việc sản xuất và phân phối sản phẩm. Chúng tôi mang đến cho bà con đa dạng sản phẩm, có tác dụng với nhiều loại bệnh và những loại cây trồng khác nhau.

Trước khi sản phẩm đến người tiêu dùng đã được trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, được Cục BVTV cấp giấy phép lưu hành.

Bài viết bên trên chúng tôi đã giải thích cho bà con về hiện tượng cây mận bị cháy lá, nguyên nhân nào đã gây ra bệnh cháy lá ở cây mận? Để đặt mua sản phẩm tại Phân Thuốc Vi Sinh AT, bà con có thể liên hệ qua hotline: 096 789 1046, và truy cập website:phanthuocvisinh.com với những bài viết về bệnh hại luôn được cập nhật đến bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon