Nguyên nhân & cách chăm sóc cây hạnh phúc bị rụng lá

Nguyên nhân & cách chăm sóc cây hạnh phúc bị rụng lá

Cây hạnh phúc mang ý nghĩa phong thủy như tên của nó, là loại cây tượng trưng cho hạnh phúc mà ai cũng theo đuổi. Cây thường được để ở những vị trí như bàn làm việc, ban công, trong văn phòng trên công ty. Tuy nhiên một hiện tượng mà nhiều người thường mắc phải khi mới trồng cây chính là rụng lá. Vây tại sao cây hạnh phúc lại rụng lá, có cách nào để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân cây hạnh phúc bị rụng lá

1.1. Cây bị rụng lá do mới trồng

Mọi người khi mới mua thường lo ngại rằng cây hạnh phúc sẽ rụng lá. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn vì dù là loại cây nào thì cũng sẽ bị rụng trong giai đoạn đầu khi mới trồng vì nó chưa thích nghi với môi trường xung quanh. Vì vậy hãy khắc phục bằng cách di dời cây ra vị trí có đầy đủ ánh nắng và tưới nước đầy đủ.

Cây rụng lá do mới trồng
Cây rụng lá do mới trồng

1.2. Cây bị rụng lá do thiếu ánh sáng

Cây Hạnh phúc là loại cây ưa sáng, có thể trồng trong nhà nhưng vẫn cần đủ ánh sáng để cây quang hợp. Thực vật có thể không có ánh sáng mặt trời, nhưng không phải là không có ánh sáng. Cây cần nhận ánh sáng từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp thuận lợi. Nếu để cây ở vị trí quá gần mình, kín phòng, lá sẽ vàng, héo và rụng.

Khi lá bắt đầu rụng, cần di dời chậu cây ra vị trí thoáng, có nhiều ánh sáng như ban công, cửa ra vào, sân nhà… Để cây nhận được nhiều ánh sáng, phát triển tốt và lá xanh quanh năm. Khi trồng trong nhà, hãy xoay chậu thường xuyên để đảm bảo toàn bộ cây nhận được đầy đủ ánh sáng.

1.3. Cây bị rụng lá do thiếu nước

Với đặc tính ưa ẩm, nguyên nhân chính khiến cây Hạnh Phúc bị rụng lá là do cây bị thiếu nước. Khi thiếu nước toàn bộ lá rũ xuống, mất sức sống, rụng lá. Điều này thường xuyên xảy ra khi gia chủ quá bận rộn hoặc quên tưới cây.

Nếu cây hạnh phúc bị rụng lá do thiếu nước thì cách chữa cây hạnh phúc bị rụng lá là phải điều chỉnh lượng nước. Để cây tươi tốt và khỏe mạnh, hãy tưới nước 2-3 lần mỗi tuần và xịt bằng bình xịt thường xuyên. Cây Hạnh phúc là cây thân gỗ, rễ ăn sâu, cần tưới nước thường xuyên. Chỉ cần tưới một ít hơi ẩm lên bề mặt đất bên thần, bên dưới sẽ không có nước, khiến cây đổ rạp, nặng hơn là chết. Do đó, hãy luôn chuẩn bị một tấm lót chậu, và khi tưới nước, hãy kiểm tra xem nước có  trà la tấm lót không.

Thường xuyên quan sát cây nhằm sớm phát hiện bệnh kịp thời
Thường xuyên quan sát cây nhằm sớm phát hiện bệnh kịp thời

1.4. Cây hạnh phúc bị rụng lá do sốc nhiệt

Khi bạn đột ngột chuyển cây từ trong nhà ra ngoài trời, từ chỗ râm mát ra chỗ có nắng, cây sẽ bị sốc nhiệt và rụng lá. Kết quả là, các bức tranh làm cho cây di chuyển đột ngột. Để cây quen dần với ánh sáng trước khi loại bỏ. Khi trồng cây trong nhà, hãy xoay cây thường xuyên để đảm bảo rằng cây nhận được nhiều ánh sáng.

2. Điều kiện sinh trưởng của cây hạnh phúc

  • Ánh sáng: Cây ưa nắng đầy đủ nhưng có thể chịu bóng bán phần. Cây không chịu được ánh sáng yếu. Cây chuyển sang màu vàng và chết do thiếu ánh sáng tổng thể.
  • Nhiệt độ: Cây phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C.
  • Độ ẩm: Cây có bộ rễ yếu, không chịu được hạn, không chịu úng. Khi thiếu nước lá chuyển sang màu vàng, khi thiếu nước lá chuyển sang màu đen.
  • Do hệ thống rễ của cây yếu nên cần đất màu mỡ, tơi xốp. Xơ dừa, trấu hun khói, đất thịt, phân hữu cơ tổng hợp, và các thành phần khác nên được đưa vào giá thể trồng cây phúc bồn tử.

3. Cách chăm sóc cây hạnh phúc bị rụng lá

Nên để cây hạnh phúc gần cửa sổ
Nên để cây hạnh phúc gần cửa sổ
  • Nên đặt cây gần cửa sổ, cửa kính, ban công để đón ánh sáng tối đa. Nếu bạn nuôi cây trong nhà, hãy sử dụng đèn quang hợp để giúp chúng phát sáng.
  • Về độ ẩm, do bộ rễ yếu không chịu hạn hoặc úng nên làm ẩm nhẹ bề mặt đất khi lớp đất phía trên hơi khô. Trung bình mỗi tuần tưới 1-2 lần.
  • Về dinh dưỡng, bón phân NPK định kỳ 2 tháng / lần, phân vi sinh bón 2 tháng / lần. Cần bổ sung kali khi cây ra hoa. Có thể dùng phân vi sinh, phân trùn quế, B1 để giúp cây phát triển.
  • Để có được màu lá bóng đẹp, hãy phun thuốc cho lá một cách thường xuyên.
  • Chú ý không lay động gốc gây ảnh hưởng rễ cây.

Cây hạnh phúc rụng lá không phải là hiện tượng lạ. Nguyên nhân chính là do người trồng chăm sóc không đúng cách hoặc đơn giản là thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, mọi người nên dành thời gian tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng của cây để có hướng chăm sóc cây hạnh phúc bị rụng lá tốt nhất nhé!

Nguồn: Phân thuốc vi sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon