Xử lý tình trạng cây cà chua bị úng nước nhanh chóng, hiệu quả

Cây cà chua bị úng nước dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là chết cây nếu không phòng trị kịp thời. Tham khảo các thông tin hữu ích về vấn đề xử lý tình trạng úng nước ở cây trồng trong bài sau cùng Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp.

Tổng quan về hiện tượng cây cà chua bị úng nước

Xử lý tình trạng cây cà chua bị úng nước nhanh chóng, hiệu quả
Với một số nguyên nhân dư thừa nước, thời tiết mưa nhiều, thoát nước kém dễ dẫn đến tình trạng cà chua bị úng

Cây cà chua bị úng nước là tình trạng lượng nước cung cấp vượt nhu cầu của cây. Vì vậy dù thời tiết nắng nóng nhưng không thoát nước kịp thì rễ cũng bị úng nước do không hô hấp được trong thời gian dài. Việc xử lý hiện tượng úng nước ở cây trồng cần được thực hiện kịp thời để tránh chết cây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây cà chua bị úng nước

Cây cà chua úng nước do được cung cấp dư thừa lượng nước so với nhu cầu của chúng. Tình trạng này dẫn đến sự thiếu oxy cho rễ hô hấp, đồng thời đất trở thành môi trường ưu trương, nước thẩm thấu lâu dần sẽ phá vỡ tế bào ở rễ cây, gây ra úng thối.

Một số nguyên nhân dẫn đến cà chua bị úng nước là do:

  • Tưới nước nhiều hơn so với nhu cầu của cây cà chua.
  • Thời tiết trời mưa trong thời gian dài.
  • Đất canh tác có khả năng thoát nước kém, gây ra ứ đọng nước trong chậu.

Biểu hiện nhận biết cây cà chua bị úng nước

Xử lý tình trạng cây cà chua bị úng nước nhanh chóng, hiệu quả
Một số biểu hiện dễ nhận thấy ở cây cà chua đã bị úng nước như thối rễ, vàng lá, rễ có mùi hôi

Cà chua bị úng nước là hậu quả do cung cấp nước dư thừa, rễ không thể hô hấp được trong thời gian dài. Tình trạng ngập úng được biểu hiện ở các dấu hiệu như sau:

  • Rễ cây sẽ bị thối, khi bóp vào thấy mềm mềm. Phần lõi rễ sẽ có màu nâu hoặc bị  thâm đen. Tuy nhiên, mọi người thường khó nhận biết vì rễ cây nằm dưới đất.
  • Khi bị nặng hơn, quan sát thấy cây có nhiều lá vàng úa, không còn tươi và hơi rũ. Lá có có màu xanh nhạt hoặc ngả vàng, các chồi non chậm phát triển.
  • Phần rễ, gốc cây bị úng sẽ có mùi hôi, và tình trạng này đã bị úng nặng rất khó phục hồi.

Hậu quả khi cây cà chua bị úng nước

Úng nước ở cây cà chua gây ra hiện tượng oxy trong không khí không thể khuếch tán vào trong đất, khiến cho rễ cây không thể thực hiện quá trình hô hấp bình thường do thiếu oxy.

Khi bị úng nước thì cây cà chua không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng đi để nuôi toàn cây được nên cây sẽ trở nên yếu ớt, tạo điều kiện để các nấm bệnh khác kéo đến như: nấm gây bệnh phấn trắng, nấm thán thư, nấm gỉ sắt, nấm gây bệnh đốm lá ở cây cà chua,… khiến cây ngày càng bị kiệt sức.

Nếu như quá trình đất bị ngập úng kéo dài, rễ cây dần bị thối hỏng, không có khả năng hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây, kết quả nghiêm trọng là cây sẽ bị chết.

Cách xử lý hiệu quả cho cây cà chua bị úng nước

Xử lý tình trạng cây cà chua bị úng nước nhanh chóng, hiệu quả
Cần thực hiện từng bước giúp tách cà chua ra khỏi chậu đã úng nước và thay đất mới cho rễ cây nhanh phục hồi

Với tình trạng cây cà chua bị úng nước chưa quá nghiêm trọng, mọi người có thể tiến hành khắc phục với các bước như sau:

Bước 1: Đưa cây vào khu vực bóng râm

Dừng việc tưới cây và đem cây cà chua vào bóng râm để bảo vệ các bộ phận lá và thân. Vì tình trạng úng nước nên rễ không hút được nước, nếu không đem vào bóng râm, cây sẽ dễ bị thất thoát hơi nước, dẫn đến lá và cành héo rũ ngay.

Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu

Tiến hành lấy cây ra khỏi chậu thật nhẹ nhàng, vỗ nhẹ vào thành chậu trước để cho đất được bung dễ dàng ra khỏi rễ, tránh gây ra tình trạng đứt nhiều rễ của cây. Sau đó thực hiện nhẹ nhàng rút cây cà chua ra, phủi đất rơi khỏi rễ để kiểm tra xem phần rễ có úng không, và tình trạng úng như thế nào.

Bước 3: Tỉa bỏ bớt phần rễ cây

Thực hiện cắt bỏ hết phần rễ bị úng, rễ bị mục. Hãy cắt cho đến khi nhìn vào phần lõi và các mạch dẫn trong rễ có màu trắng, không còn phần rễ màu đen và màu nâu. Tiếp theo cần cắt tỉa các lá và cành già, khô, hoặc cành chết, các lá nâu khô.

Bước 4: Thay đất trồng mới

Sử dụng thuốc phòng nấm và kích rễ cho cây với liều lượng phù hợp. Chọn đất trồng mới với độ tơi xốp, thông thoáng, khả năng thoát nước tốt, cho rễ non phát triển, đâm sâu. Có thể tự làm đất bằng cách trộn đất với trấu, phân cá đã ủ mục hay phân gà, phân hữu cơ và tiến hành trồng cây vào.

Bước 5: Trồng cây vào trong chậu

Tiến hành trồng cây vào chậu mới, và lấp đầy khoảng trống ở xung quanh rễ, và để cây trong khu vực có bóng mát.

Canh tác phù hợp phòng ngừa cây cà chua úng nước

Ngoài việc phòng trừ tình trạng cây cà chua bị úng nước, khi canh tác bà con cũng cần lưu ý kỹ thuật chăm sóc phù hợp như sau:

✅ Chọn giống cây khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh, lưu ý không sử dụng lại giống cây ở vườn đã bị nhiễm bệnh.

✅ Thường xuyên chủ động ghé thăm vườn, loại bỏ những quả hoặc cây đang bị nhiễm bệnh, tránh lây lan sang cây khỏe

✅ Không gieo trồng với mật độ quá dày và cần thực hiện tỉa bỏ lá héo thường xuyên để tạo sự thông thoáng cho cây trồng phát triển.

✅ Lựa chọn mùa vụ trồng cà chua với điều kiện thời tiết thích hợp giúp hạn chế nấm bệnh hại, tình trạng ngập úng trên cây cà chua và ưu tiên cải tạo đất trước khi gieo trồng.

✅ Không gieo trồng liên tục nhiều vụ hoặc nhiều năm ở cùng một ruộng.

✅ Bổ sung cân đối lượng phân bón như đạm, lân và kali cho vườn cây, đồng thời cũng giúp phòng tránh được các loại bệnh ở cà chua.

✅ Lưu ý khi tưới nước, chỉ được tưới từ phần thân cây trở xuống, tránh ướt lá vì đối với tình trạng lá bị ướt, nhất là khi rơi vào khoảng chiều muộn, ban đêm thì sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích về cách xử lý cây cà chua bị úng nước. Bên cạnh đó, trong quá trình gieo trồng, chăm sóc vườn cây, bà con có thể gọi đến tổng đài AT: 0972 563 448 để kỹ sư nông nghiệp tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp tư vấn, hỗ trợ bà con về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh một cách phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon