[Mới] Cách cứu cây mai bị úng nước nhanh chóng, đơn giản nhất

bieu-hien-cay-mai-bi-ung-nuoc

Cây mai bị úng nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Nếu cây bị nặng thì có thể bị chết. Vậy làm sao để cứu cây mai bị úng nước? Hãy cùng phanthuocvisinh.com theo dõi bài viết dưới đây nhé!

bieu-hien-cay-mai-bi-ung-nuoc
Nhận biết và xử lý cây mai bị úng nước nhanh chóng, hiệu quả

Cách nhận biết cây mai bị úng nước

Kiểm tra lá màu xanh nhạt hay màu vàng

Màu sắc của lá mai bắt đầu thay đổi khi mai bị úng nước. Để ý lá cây để quan sát xem lá có bị mất màu xanh và chuyển sang màu vàng nhạt hay không. Các lá cũng có thể có các đốm vàng lốm đốm.

Cây không phát triển và xuất hiện đốm nâu

Khi rễ bị ngập nước, chúng không thể cung cấp nước đến các phần trên cùng của cây. Đồng nghĩa với cây mai không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất. Cây sẽ khô héo và chết. Kiểm tra cây để kiểm tra xem cây có ra lá mới hoặc cành và tán lá có đang chết dần đi hay không.

Cây cũng có thể chết vì thiếu nước, vì vậy bạn có thể không biết mình đang tưới cây quá ít hay quá nhiều. Nếu bạn tưới nước thường xuyên mà cây vẫn chết, có thể bạn đang tưới nhiều nước hơn mức cần thiết cho cây mai.

cay-mai-bi-ung-nuoc
Lá vàng, có đốm nâu là biểu hiện cây mai bị úng nước

Tìm nấm mốc hoặc rêu gần gốc cây hoặc trên mặt đất

Khi có quá nhiều nước trong chậu cây, rêu xanh hoặc nấm mốc trắng hoặc đen mỏng có thể hình thành trên mặt đất hoặc dưới gốc cây. Đây là dấu hiệu cây mai bị úng nước.

Nấm mốc hoặc rêu cũng có thể đang phát triển hoặc lan rộng ở những khu vực nhỏ, khó nhìn thấy. Chỉ cần nấm mốc hoặc rêu xuất hiện đều là dấu hiệu đáng lo ngại cho những loại cây trang trí, cây cảnh như mai.

Mùi mốc khó chịu

Nếu nước đọng quanh rễ trong thời gian dài, rễ sẽ bị thối rữa. Khi điều này xảy ra, rễ sẽ bốc mùi. Đưa mũi gần xuống rễ, sẽ gửi thấy mùi mốc khó chịu. Nếu rễ cây mới bắt đầu thối rữa hoặc nằm quá sâu trong đất, bạn có thể sẽ không ngửi thấy mùi thối.

dau-hieu-cay-mai-bi-ung-nuoc
Kiểm tra rễ, gốc cây mai

Kiểm tra các lỗ thoát nước trên đáy chậu

Nếu chậu trồng cây không có lỗ thoát nước dưới đáy, cây có khả năng bị úng nước do nước đọng lại dưới đáy chậu. Để kiểm tra rễ cây bị thối rữa, hãy lấy cây ra khỏi chậu. Sau đó có thể chuyển cây sang một chậu khác có lỗ thoát nước hoặc đục lỗ ở đáy thùng.

– Dùng dao hoặc tuốc nơ vít tạo các lỗ dưới đáy chậu cây nhựa.

– Nếu chậu được làm bằng gốm hoặc đất sét, tốt nhất không nên cố gắng đục lỗ trên đó.

Cách cứu cây mai bị úng nước đơn giản nhất

Trong thời gian chờ cây khô, ngưng tưới nước cho cây

Ngưng tưới cho cây mai cây nếu bạn thấy các biểu hiện cây mai bị úng nước. Nếu không ngưng tưới, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn không chắc chắn rằng rễ cây và đất đã khô, đừng tưới quá nhiều nước vào chậu.

Quy trình này có thể mất nhiều ngày, vì vậy đừng lo lắng về việc cây không được tưới trong vài ngày.

cach-xu-ly-cay-mai-bi-ung-nuoc
Chờ mai khô

Đặt cây trong bóng râm

Khi cây mai bị úng nước, rễ mai sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp nước cho các lá phía trên. Vì thế, nếu đặt cây ngay dưới ánh nắng mặt trời, các lá trên ngọn cây có thể bị khô và héo lại. Đặt chậu cây trong bóng râm để bảo vệ an toàn cho các lá trên ngọn cây. Bạn có thể đưa cây trở lại nơi có nắng sau khi cây đã hồi phục.

Gõ vào thành chậu để đất long khỏi rễ

Dùng tay hoặc thuổng gõ vào thành chậu nhiều lần từ các phía khác nhau để loại bỏ đất bám trên rễ. Điều này có thể tạo ra các túi khí giúp làm khô rễ. Hơn nữa, việc gõ vào thành chậu sẽ giúp việc lấy cây ra khỏi chậu đơn giản hơn.

Lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ và để chúng khô nhanh hơn

Việc này không bắt buộc, nhưng tốt hơn hết bạn nên lấy cây ra khỏi chậu khi mai bị úng nước. Điều này sẽ giúp cây khô nhanh hơn và bạn cũng có thể thay chậu cho cây, đặt cây vào một chậu khác có khả năng thoát nước tốt hơn.

Dùng một tay giữ phần gốc cây ngay trên mặt đất, từ từ lật mặt chậu xuống, dùng tay kia lắc mạnh mặt chậu cho đến khi bầu rễ tuột ra.

Bóc lớp đất cũ trên rễ

Bóp nhẹ đất để đất tách khỏi rễ. Dùng tay vò nhẹ bụi bẩn để tránh làm tổn thương rễ.

Nếu bạn nhận nấm mốc hoặc rêu bám trên đất, hãy bỏ chúng vì chúng sẽ lây sang cây nếu bạn tái sử dụng. Tương tự, nếu đất có mùi thối rữa, thì chắc chắn đất có chứa rễ thối.

Bạn có thể sử dụng lại đất nếu nó có vẻ sạch. Để đảm bảo an toàn, nên tận dụng đất mới.

Loại bỏ lá và cành chết

Đầu tiên, loại bỏ các cành khô và nâu. Nếu bỏ nhiều rễ thì cũng cần tỉa nhiều cành hơn. Bắt đầu cắt tỉa từ ngọn cây, loại bỏ vừa đủ lá và cành để phần còn lại của cây không lớn hơn gấp đôi kích thước của rễ.

Nếu bạn không chắc phải cắt tỉa nhiều như thế nào, chỉ cần loại bỏ càng nhiều cành và lá như khi bạn đã cắt rễ.

Sử dụng chế phẩm AT Anti Phytop

Để chắc chắn và giúp cây khỏe hơn, bạn có thể sử dụng thêm các chế phẩm trị thối rễ do úng nước như AT Anti Phytop. Vì là chế phẩm sinh học nên cực kỳ an toàn cho cây mai.

cach-cuu-cay-mai-bi-ung-nuoc
Chế phẩm trị thối rễ cho mai – Anti Phytop

Cuối cùng, chỉ cần trồng lại cây trong thùng và phục hồi bụi bẩn để cây có thể lành lại và phát triển bình thường.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn đọc dấu hiệu mai bị úng nước và cách xử lý cây mai bị úng nước. Để mua chế phẩm trị thối rễ do úng nước cho mai, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon