Các cách trị bọ trĩ mai vàng an toàn và hiệu quả nhanh chóng

cach-tri-bo-tri-tren-cay-mai

Đối với việc trồng mai, khó khăn lớn nhất của người trồng đó chính là mai vàng bị bọ trĩ. Bọ trĩ là một loại côn trùng gây hại rất lớn cho cây mai. Một khi vườn bị loại côn trùng này xâm nhập thì rất khó chữa trị. Khả năng kháng thuốc trừ sâu rất cao. Vì vậy việc trị bọ trĩ mai vàng luôn là muối quan tâm của họ. Dưới đây Phân thuốc vi sinh AT sẽ chia sẻ với bà con những dấu hiệu nhận biết cây mai vàng bị bọ trĩ, cách phòng và trị.

cach-tri-bo-tri-tren-cay-mai
Cách trị bọ trĩ trên cây mai

Bọ trĩ mai vàng là gì?

Bọ trĩ có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis, ngoài ra chúng còn hay được gọi là bù lạch. Loại côn trùng này phát triển bằng cách hút chích nhựa của cây, kiến cho cây mất đi sức sống. Chúng thường gây hại nhiều lên các loại cây như lúa, xoài, ớt, hoa hồng và đặc biệt là mai.

bo-tri-mai-vang
Hình ảnh bọ trĩ mai vàng

Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, thân thon và dài, miệng rất cứng và khỏe. Vì thế nên chúng thường phá hoại bằng cách dùng miệng để đục thủng vào các bộ phận cây. Sau đó, nhựa từ các bộ phận như lá non, chồi, hoa, quả,… sẽ bị hút đi. Điều này gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Với lá bị chúng chích hút ở mặt dưới sẽ không thể phát triển bình thường. Bên cạnh đó, lá còn quăn lại, 2 mép cụp xuống. Ở chồi non sẽ khiến chồi đó không ra lá, ra quả. Ở hoa thì hoa héo, khô, và sau đó rụng với số lượng lớn.

Chu kỳ phát triển của bọ trĩ

Bọ trĩ trên mai vàng phát triển qua 6 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn trứng, giai đoạn này sẽ kéo dài trong 3-5 ngày
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn ấu trùng 1 tuổi, giai đoạn này sẽ kéo dài trong vòng 3-4 ngày.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn ấu trùng 2 tuổi, giai đoạn này sẽ kéo dài trong vòng 4-6 ngày.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn tiền nhộng (ấu trùng 3 tuổi), giai đoạn này sẽ kéo dài 4-5 ngày.
 • Giai đoạn 5: Giai đoạn ấu trùng đã thành nhộng, giai đoạn này kéo dài từ 5-7 ngày.
 • Giai đoạn 6: Giai đoạn bọ trĩ trưởng thành, giai đoạn này sẽ mất từ 10-14 ngày.
vong-doi-bo-tri
Vòng đời của bọ trĩ

Trong 6 giai đoạn này, có giai đoạn 4 và giai đoạn 5 là hình thành trong đất. Đây là giai đoạn chuẩn bị thành nhộng và giai đoạn đã thành nhộng. Qua chu kỳ phát triển này, có thể thấy được 3 thời điểm tốt nhất để phòng trừ bọ trĩ. Đó là giai đoạn trứng bọ trĩ, giai đoạn ấu trùng 2 tuổi và giai đoạn trưởng thành.

Hầu hết các giai đoạn nhộng đều khó để trị vì chúng nằm dưới lòng đất. Hơn nữa, nhộng được bảo vệ tốt nên việc diệt trừ gặp nhiều khó khăn.

Cây mai vàng bị bọ trĩ tấn công sẽ có biểu hiện gì?

Trên mỗi bộ phận khác nhau, sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là những biểu hiện trên cây mai khi bị bọ trĩ tấn công.

Lá già: Trên lá sẽ có những đốm đen (nâu đồng) xuất hiện không đều ở mặt trên và mặt dưới lá. Điều này là do bọ trĩ ăn nhựa của lá và gây nấm bệnh tạo thành những đốm đen.

cay-mai-vang-bi-bo-tri
Hình ảnh cây mai khi bị bọ trĩ tấn công

Lá non: Bọ trĩ sẽ hút đi nhựa và làm xoăn lá. Nếu thấy tỷ lệ xoăn của lá non vượt quá 80% thì chắc chắn là cây mai của bạn đã bị bọ trĩ.

mai-vang-bi-bo-tri
Hình ảnh lá cây mai bị bọ trĩ tấn công

Nụ hoa và hoa: Nụ hoa sẽ xuất hiện các vết màu nâu hoặc đen, hoa khô. Điều này là do bọ trĩ hút hết nhựa ở cánh hoa làm hoa héo và mất sức sống.

Các cách trị bọ trĩ hại mai vàng

Tuy có đặc điểm kháng thuốc cao, bọ trĩ vẫn có nhiều cách để trị bọ trĩ trên cây mai như sử dụng các biện pháp sinh học hay dùng thuốc đặc trị.

Sử dụng các biện pháp sinh học

Để có thể diệt trừ bọ trĩ, bà con có thể tham khảo những cách sau:

 • Dùng oxy già
 • Tiêu diệt bằng mù tạt
 • Diệt bằng hỗn hợp gừng tỏi ớt
 • Dùng Baking Soda
 • Dùng nước rửa chén
 • Trị bằng miếng dán bẫy côn trùng
 • Dùng dầu neem
 • Sử dụng thiên địch như bọ rùa, ong trichogramma, bọ cướp biển,..

Dùng thuốc đặc trị bọ trĩ cho mai vàng

Việc dùng thuốc trị bọ trĩ trên cây mai sẽ đem đến cho bạn sự tiện lợi và kết quả nhanh chóng. Với bọ trĩ, bà con nên sử dụng thuốc AT mebe La Qua. Sự kết hợp giữa nấm trắng và nấm tím trong thuốc sẽ ký sinh, sinh sản và tiêu diệt côn trùng gây hại từ trứng, ấu trùng đến trưởng thành. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn vô cùng an toàn với người sử dụng và vật nuôi.

thuoc-dac-tri-bo-tri-cho-mai-vang
Hình ảnh thuốc đặc trị bọ trĩ cho mai vàng

Mua Ngay

Mẹo phòng trừ bọ trĩ ở cây mai

Để giảm khả năng bị bọ trĩ tấn công, vào mùa xuân nên thu dọn tàn (lá) cây chết để tạo độ thoáng. Khi tưới cây mai nên dùng bơm áp suất mạnh hướng thẳng về nơi có bọ trĩ để phun. Mặt khác khi phun mạnh như vậy cũng sẽ làm giảm mật độ một số loại khác gây hại cho cây mai như: nhện đỏ, rệp sáp…

Trên đây là những thông tin về bọ trĩ mai vàng, các dấu hiệu nhận biết cây bị bọ trĩ, cách phòng và trị. Mong rằng với những thông tin CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP cung cấp sẽ giúp bà con trị bọ trĩ thành công. Để được tư vấn thêm và mua thuốc chính hãng, hãy liên hệ ngay đến số 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon