Bọ nhảy hại rau cải – Đặc điểm sinh học và cách phòng trừ

cach-diet-bo-nhay-tren-rau-cai

Bọ nhảy hại rau cải đã không còn xa lạ với người nông dân, bởi đây là loại côn trùng khó phòng trừ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, chất lượng rau cải nếu không phòng trừ kịp thời. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về loại côn trùng này trong bài viết dưới đây.

cach-diet-bo-nhay-tren-rau-cai
Biện pháp phòng trừ và xử lý triệt để bọ nhảy hại rau cải

Đặc điểm của bọ nhảy hại rau cải

Vòng đời của bọ nhảy

Phyllotreta striolata là tên khoa học của bọ nhảy hại cải.

Bọ nhảy có vòng đời kéo dài 47-107 ngày.

– Trứng (4 – 7 ngày): Trứng của bọ nhảy rất nhỏ, có màu vàng nhạt, đặt trên mặt đất gần chân cây.

– Sâu non (15 – 20 ngày): Sâu non có màu trắng ngà hoặc vàng tươi và dài khoảng 5-6 mm. Chúng sống và làm nhộng dưới lòng đất.

vong-doi-bo-nhay
Vòng đời bọ nhảy

– Ấu trùng (8 – 10 ngày): Ấu trùng ở trong đất, hình ống, màu vàng nhạt, đẫy sức có thể dài xấp xỉ 4mm, chúng cắn rễ và củ (củ cải) làm cho cây còi cọc, sinh trưởng kém, rễ, củ dễ thối rữa.

– Trưởng thành (có thể sống từ 20 đến 70 ngày): Con trưởng thành có đôi cánh đen bóng, khỏe mạnh với một đường màu vàng sáng giữa mỗi cánh, hình dạng đậu phộng cuộn tròn, chân sau khỏe và khả năng nhảy tuyệt vời. Chúng có khả năng bay và nhảy khoảng cách rất xa. Một con cái trưởng thành có thể gửi tới 200 quả trứng trong đất gần vùng rễ chính của cây.

Đặc điểm gây hại của bọ nhảy trên rau cải

– Bọ nhảy thường gây hại nhiều vào mùa khô (mật độ giảm khi mưa nhiều), gây hại nặng về sản lượng và chất lượng rau, thậm chí có thể gây chết nếu không tránh kịp thời.

– Chúng thường gây hại mạnh nhất vào sáng sớm và chiều mát. Trưa nắng thường lẩn trốn ở dưới gốc hoặc mặt dưới lá.

hinh-anh-con-bo-nhay
Bọ nhảy trưởng thành hại rau cải

– Bọ nhảy trên rau cải có thể gây hại cho bắp cải trong giai đoạn sinh trưởng, nhưng gây hại nặng nhất khi bắp cải còn non (khoảng 7-10 ngày sau khi gieo). Bọ cánh cứng thường xuyên phá hoại ruộng bắp cải mới xen kẽ với ruộng sắp thu hoạch hoặc mới thu hoạch do bọ cánh cứng di chuyển từ ruộng này sang ruộng non.

– Bọ nhảy trưởng thành ngấu nghiến các lá non, tạo ra các lỗ nhỏ hình tròn trên bề mặt lá. Hơn nữa, chúng nhảy và đạp xung quanh để phá hoại rau, đặc biệt là những loại có lá mỏng. Bọ nhảy gây hại cho rau. Vì thế khi phát hiện rau cải bị bọ nhảy cần có các biện pháp tiêu diệt kịp thời.

– Sâu non ăn phá rễ phụ, đục vào gốc và rễ chính làm cây bị héo và chết, nhất là khi cây còn nhỏ.

– Chúng cắn lá tạo ra những lỗ nhỏ kích thước vài mm, nếu nặng có thể đâm thủng lá rau ở các vùng như lưới, lá héo, rũ.

rau-cai-bi-bo-nhay
Bọ nhảy làm giảm năng suất của rau cải

Biện pháp phòng trừ và xử lý bọ nhảy hại rau cải

Làm đất

Trước khi trồng rau cải, cần làm sạch đất, dọn sạch tàn dư thừa của vụ trước, phơi đất ít nhất 10 – 15 ngày để diệt sâu non và nhộng còn trong đất (nếu độ ẩm tương đối của đất thấp, bọ nhảy sẽ không trưởng thành được). Đồng thời, nếu điều kiện cho phép, bà con có thể sử dụng vôi để tạo ra môi trường sống bất lợi cho bọ nhảy.

bo-nhay-hai-rau-cai
Cần làm đất phòng trừ bọ nhảy hại rau

Luân canh

Không nên kéo dài thời vụ sinh trưởng và thu hoạch của rau cải trong từng khu vực, vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho bọ nhảy tiếp tục gây hại. Tốt nhất là mỗi cánh đồng nên trồng xen kẽ rau cải với các loại cây khác.

Không trồng các loại rau họ cải trên cùng một khu ruộng, vườn trong nhiều năm; thay vào đó, hãy luân canh cây trồng với các loại cây khác như ngò, hành, dưa chuột, bầu, dưa, v.v. Biện pháp này phải được nhiều chủ ruộng cùng thực hiện trên diện rộng thì mới mang lại kết quả cao. Khi thu hoạch để lại một vạt nhỏ giữa ruộng để thu hút bọ nhảy vào giữa ruộng, sau đó phun thuốc trị bọ nhảy trên rau cải, hạn chế mật độ sâu bệnh cho vụ sau.

Phun thuốc

Phun thuốc là cách diệt bọ nhảy trên rau cải tốt nhất và nhanh nhất. Nên sử dụng thuốc trị bọ nhảy và làm theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Bọ nhảy trưởng thành ban ngày hoạt động mạnh và khó diệt trừ, nhưng về đêm chúng ít hoạt động hơn và thường tập trung ở giữa rau, vì vậy phun thuốc sau khi trời chạng vạng sẽ mang lại hiệu quả phòng trừ cao nhất.

Để tiêu diệt hết ấu trùng và nhộng còn sót lại, ruộng phải được làm phơi ngay sau khi thu hoạch, phần còn lại phải được dọn sạch và đem về ủ hoặc chôn lấp.

Ruộng rau cải phải được kiểm tra thường xuyên (đặc biệt khi cây còn nhỏ) hoặc khi các ruộng liền kề được thu hoạch. Độ ẩm thấp cũng hạn chế sự phát triển của bọ nhảy.

Thuốc trị bọ nhảy hại rau cải – AT Mebe LA QUA

thuoc-tri-bo-nhay-tren-rau-cai
Thuốc trị bọ nhảy trên rau cải

AT Mebe LA QUA là thuốc trừ sâu sinh học nấm 3 màu là tổ hợp các chủng nấm xanh nấm trắng và nấm tím sẽ ký sinh, lây lan và tiêu diệt bọ nhảy trên rau cải.

Thành phần chính là Metarhizium sp và Beauveria sp, giúp tiêu diệt trứng, nhộng và ấu trùng của bọ nhảy.

Chỉ cần pha 25 – 50ml cho bình 16 – 25 lít nước, phun ướt đẫm thân, cành, lá định kỳ 7 – 10 ngày/lần là có thể phòng và diệt bọ nhảy.

Bọ nhảy ảnh hưởng đến năng suất của cây, làm thiệt hại kinh tế của bà còn, nên cần có cách trị bọ nhảy trên rau cải kịp thời. Để mua AT Mebe LA QUA, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon