Hướng dẫn cách làm mai nhanh nở kịp vào dịp tết nguyên đán

Cách làm mai nhanh nở, ra hoa cho kịp tết Nguyên Đán 2024

Cách làm mai nhanh nở là một trong những câu hỏi mà bà con nông dân trồng mai phải tìm câu trả lời cho mỗi dịp tết đến, xuân về vì tiêu chí của người mua là mai phải đầy hoa, hoa phải vàng tươi,..Trong bài viết này AT sẽ giúp bà con trả lời cho câu hỏi đấy.

Tìm hiểu về cách làm mai ra nhanh nở và ý nghĩa của hoa mai

Cách làm mai nhanh nở, ra hoa cho kịp tết Nguyên Đán 2024
Cách làm mai nhanh nở, ra hoa cho kịp tết Nguyên Đán 2024

Cùng với hoa đào, hoa mai là một trong những biểu tượng, vật trang trí quan trọng phải có trong nhà người dân Việt Nam trong những ngày Tết. Việc hoa mai nở đúng ngày mùng 1 tết với ý nghĩa mang đến sự tài lộc, phú quý cũng như mong muốn chúc gia đình có một năm tràn đầy may mắn.

Vì thế, khi mua mai người dân rất chú trọng việc mai nở đúng ngày.

Cách làm mai nhanh nở bằng kỹ thuật tuốt lá

Cách làm mai nhanh nở, ra hoa cho kịp tết Nguyên Đán 2024
Cây mai có xu hướng ra hoa chỉ khi các lá già rụng hết

Cách làm hoa mai nhanh nở mà bà con nông dân hay áp dụng đó chính là phương pháp tuốt lá cây. Vì cây mai có đặc tính là sẽ trổ hoa khi rụng hết các lá già. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi cây sẽ rụng lá vào đầu xuân và cuối đông.

Các mầm hoa sẽ bắt đầu bung lớp vỏ trấu bên ngoài sau khi lá rụng, những nụ xanh sẽ bắt đầu nở rộ sau khi bung lớp vỏ trấu bền ngoài từ 6 – 7 ngày. Để áp dụng phương pháp tuốt tá này bà con nên dựa vào những đặc điểm sau:

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến thời gian mai nở

Vào ngày 10 tháng Chạp (tháng 12) hằng năm là thời điểm để chuẩn bị tuốt lá. Đồng thời, việc lặt lá còn phải phụ thuộc vào thời tiết mà lặt sớm hay muộn.

Đối với hoa mai có 5 cánh thì nên lặt lá vào rằm tháng Chạp (14-15/12) khi mà thời tiết trở nên se lạnh.

Lặt lá vào khoảng ngày 17 – 20 tháng Chạp đối với thời tiết nắng nóng và có gió mạnh để tránh trường hợp hoa bung nở sớm hơn dự kiến.

Lặt lá sớm từ ngày 10 – 14/12  để kích nụ hoa bung vỏ nếu tháng Chạp trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn.

Đối với giống mai có cánh nhiều hơn 5 (thông thường là loại 12 cánh trở lên) thì hoa sẽ thưởng nở muộn hơn giống 5 cánh vài ngày. Vì thế khi lặt lá bà con nên lặt giống hoa 12 cành này sớm hơn 1 tuần so với giống 5 cánh.

Nhận biết thời gian mai nở dựa vào hình dáng nụ hoa

Từ ngày 10/12 âm lịch bà con nên quan sát nụ hoa để lựa chọn thời điểm phù hợp để lặt lá cho cây.

Lặt lá vào ngày 12 – 13/12 nếu quan sát thấy kích thước nụ hoa nhỏ bằng hạt gạo. Nếu nụ hoa có kích thước vừa phải bằng hạt đậu và chưa lớn hẳn thì nên tiến hành lặt lá vào ngày 15 – 16 âm lịch.

Còn nếu nụ hoa đã lớn và sắp bung vỏ lụa thì bà con nên vặt lá vào khoảng thời gian 18 – 19/12. Nên canh chỉnh ngày lặt lá sao cho vỏ lụa bung vò ngày 23/12 thì lúc đó hoa sẽ đảm bảo nở vào đúng ngày Tết.

Hướng dẫn cách lặt lá làm mai nhanh nở

Để cho cây mai khi ra hoa đẹp, thì bà con cần phải đảm bảo lặt hết lá trên cây để các chất dinh dưỡng tập trung nuôi nụ hoa Khi lặt lá không nên cầm cành để tuốt vì sẽ làm hư hỏng các mầm hoa. Nên sử dụng một tay nắm chặt cành, tay còn lại giật ngược lại về phía sau.

Sau khi sử dụng phương pháp lặt lá nên chăm sóc cây cẩn thận và ngưng tưới nước một thời gian.

Cách làm mai nhanh nở bằng phương pháp phân bón

Cách làm mai nhanh nở, ra hoa cho kịp tết Nguyên Đán 2024
Sử dụng đúng tỷ lệ phân NPK để giúp cây mau ra nụ

Chăm sóc, bón phân cây là một trong những cách làm hoa mai nhanh nở đơn giản nhất. Bà con chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây như kali, đạm,…Bón phân NPK theo tỷ lệ 10-55-10.

Sau đó hòa chúng với tỷ lệ 8l nước cùng 10g phân. Cứ cách 5 ngày tưới hỗn hợp này 1 lần sau đó tưới nước lại như bình thường.

Vào ngày 23 âm lịch, nếu bà con thấy nụ hoa bung lớp vỏ trấu thì lúc này để đảm bảo hoa sẽ nở đúng lúc tết nguyên đán và giữ cho hoa lâu tàn và đẹp thì nên bón phân NPK theo tỷ lệ 6-30-30.

Cách làm mai nhanh nở bằng kỹ thuật ngắt đọt non

Ngoài những phương pháp trên thì phương pháp ngắt đọt non cũng là cách làm hoa mai nở nhanh nhất. Việc làm này sẽ khiến cây thay vì cung cấp chất dinh dưỡng cho các đọt non thì cây sẽ cung cấp chất dinh dưỡng sang cho nụ.

Ngoài ra, việc ngắt các đọt non giúp bà con kiểm soát được hình dạng của cây sao cho thuận lợi cho việc quan sát cây.

Sử dụng thuốc kích hoa cho cây mai nhanh nở

Ngoài cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây thì việc sử dụng thuốc kích thích nụ cũng là cách làm cho mai nhanh nở hiệu quả. Các thành phần trong thuốc kích nụ giúp ức ché sự phát triển của lá cây, giúp đẩy mạnh quá trình hoa ra nụ.

Làm mai nhanh nở bằng phương pháp tưới rửa nụ vào sáng sớm

Cách làm cho hoa mai nhanh nở bằng việc tưới rửa nụ hoa vào sáng sớm giúp bà con tiết kiệm kinh phí một cách hiệu quả. Việc tưới rửa vào sáng sớm sẽ giúp tạo môi trường sạch sẽ và không có tạp chất, điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ra nụ của hoa.

Cách làm mai nhanh nở bằng nước ấm

Cách làm mai nhanh nở, ra hoa cho kịp tết Nguyên Đán 2024
Nước ấm giúp cây đẩy nhanh quá trình trao đổi chất

Nếu đến 25 tháng chạp mà cây mai vẫn chưa ra hoa thì bà con có thể tưới nước nhẹ nước ấm lên cây. Nước ấm sẽ làm cây đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bên trong từ đó kích thích giúp nụ hoa mau nở.

Biện pháp xử lý hoa mai nở sớm và nở muộn

Đối với thời tiết quá lạnh sẽ làm chậm quá trình ra hoa của cây mai thì bà con nên dùng nước ấm tưới nhẹ lên cây và áp dụng phương pháp ánh sáng để làm giảm nhiệt độ cho cây.

Ngược lại đối với thời tiết quá nóng sẽ làm đẩy nhanh quá trình ra hoa của cây thì bà con nên đưa hoa vào nơi mát mẻ hoặc dùng vải đen để che cây lại.

Hi vọng với bài viết trên AT đã giúp bà con có câu trả lời cho câu hỏi: “Cách làm mai nhanh nở”, ra hoa đúng vào những ngày Tết. AT chúc bà con áp dụng thành công các phương pháp này một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon