Phòng và diệt bọ xít hại nhãn vải như thế nào?

cach-diet-bo-xit-hai-nhan-vai

Đối với người trồng nhãn hay vải thì bọ xít là một cơn ác mộng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các chất lượng quả, sức khỏe của cây, và quyết định xem đợt thu hoạch này của họ có bội thu hay không. Để có thể tránh được cơn ác mộng này, người trồng cần phải nắm rõ được cách phòng và diệt bọ xít hại nhãn vải. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm hình thái của bọ xít hại nhãn vải

Bọ xít hại nhãn vải có tên khoa học là Tessaratoma papillosa. Chúng còn được gọi là bọ xít nâu. Đây là loài sâu hại đa thực, nghĩa là có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau.

cach-diet-bo-xit-hai-nhan-vai
Bọ xít hại nhãn, vải trưởng thành

Bọ xít hại nhãn, vải trưởng thành qua 3 giai đoạn (pha) phát dục: trứng, bọ non và bọ trưởng thành. Các giai đoạn này có thể được phân biệt bởi các đặc điểm sau:

– Bọ xít trưởng thành có màu nâu vàng hoặc nâu. Màu sắc của phần lưng cứng từ nâu đến nâu sẫm. Cánh có màu nâu sẫm. Lớp phấn trắng đã được phủ lên bề mặt bụng (giống như vôi). Bọ trưởng thành chết đông mất dần hoặc toàn bộ phần này, chỉ để lại lớp da cứng, màu vàng rực rỡ.

– Trứng có hình chén, to bằng hạt đậu xanh, thường xếp thành 2 – 3 hàng trên lá và cành. Khi sắp nở, màu sắc chuyển từ vàng tươi (sơ sinh) sang vàng lục, nâu tím, cuối cùng là đen.

– Bọ non có hình quả trứng khi chúng nở ra, với các đường viền màu đen lốm đốm (tương tự như bọ rùa nhưng dẹt), và dần dần chuyển sang màu vàng nâu, nâu.

nhan-biet-bo-xit
Hình thái của bọ xít hại nhãn vải qua từng giai đoạn

– Những con bọ non bốn tuổi. Mỗi độ tuổi của bọ xít hại nhãn có những đặc điểm riêng.

+ Tuổi 1: Mới nở, dài 6,3mm, rộng 4,5mm, lúc đầu có màu đỏ rực rỡ, sau đó vài giờ có màu xám.

+ Tuổi 2: Da nâu đỏ, thân hình đen.

+ Tuổi 3: Mầm cánh có biểu hiện phủ một lớp bột sáp dày hơn, thân có màu xám và thối.

+ Tuổi 4: Cơ thể chuyển sang màu vàng nâu, nâu. Con đực thường có kích thước 24,5 x 14,3mm, con cái 28,6 x 16,4mm.

Bọ xít hại nhãn vải gây hại như thế nào?

Bọ xít trưởng thành dành cả mùa đông trên cây và tán cây bụi. Bọ xít đẻ trứng trên đọt non và phát hoa từ tháng 2 đến tháng 3 (trứng hình chén, xếp thành 2 hàng, mỗi hàng 7-8 quả).

bo-xit-hai-nhan-vai
Bọ xít bám trên nhãn, vải

Bọ xít non cư trú thành từng đám, không di cư nhiều sau khi nở. Khi lớn hơn mới bắt đầu phân tán ra.

Bọ non và bọ trưởng thành chủ yếu ăn chồi non, cành hoa, cuống quả, gây ra các vết đốt màu nâu đen. Trái rụng trong khi lá khô cháy. Bọ xít đốt khiến trái bị thối rữa khi còn lớn.

Bọ xít hại nhãn gây hại nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Từ khi tạo quả đến khi chín có mật độ bọ xít cao nhất. Vườn vải thiều càng lâu năm, càng rậm rạp thì mức độ bọ xít gây hại càng lớn.

Các biện pháp phòng bọ xít hại vải, nhãn

– Vệ sinh vườn, kể cả cắt cành để cây tập trung ra hoa và ra lộc non.

– Diệt bọ xít trưởng thành qua mùa đông (vào tháng 12, tháng giêng, bắt bọ rầy đang trú đông, rung cây để bọ xít rơi xuống đất bắt hoặc phun vào những nơi bọ trú đông). Bên dưới gốc nên phủ bạt nilon hoặc quét sạch để làm sạch dễ dàng hơn).

cach-diet-bo-xit-tren-cay-nhan
Cách phòng bọ xít hại nhãn vải

– Ngắt đốt hoặc giết các ổ trứng và tổ côn trùng non.

– Bảo vệ thiên địch của bọ xít hại vải và thúc đẩy sự phát triển của chúng. Một số thiên địch của bọ xít hại nhãn vải: ong ký sinh, nhện và kiến.

– Sử dụng thuốc hóa học: Một số thuốc hóa học giúp phòng bọ xít hại vải Fenbis, Trebon, Isoprocarb (Mipcide …), Fenobucarb (Bassa …), Cypermethrin (Sherpa …). Khi phát hiện ra tổ của bọ non khi chúng còn sống tập trung (1 – 2 tuổi đầu 3), thì nên phun ngay vì đây là thời điểm dễ trị nhất trước khi chúng phân tán. Nếu mật độ cao thì tiến hành phun lặp lại 2 lần, cách nhau 10-15 ngày.

Thuốc diệt bọ xít hại nhãn vải

Để diệt bọ xít hại nhãn vải, bà con có thể sử dụng thuốc diệt bọ xít nhãn AT Mebe.

thuoc-diet-bo-xit-nhan
AT Mebe

Mua Ngay

Thành phần chính:

–  Metarhizium ssp: ………………… 1 x 10^6 CFU/g;

–  Beauveria ssp: …………………… 1 x 10^6 CFU/g ;

–  Hữu cơ: 15%; Độ ẩm ≤ 30%

Công dụng chính:

– Diệt và phòng trừ các loại côn trùng gây hại cho cây trồng như bọ xít, rệp, nhện đỏ, ve sầu,…

Cách sử dụng:

–  Cách rắc gốc: Tùy vào mức độ gây hại, tuổi của cây sử dụng mà rắc trực tiếp 10-20g chế phẩm AT mebe vào gốc cây, phân bố đều dưới tán cây rồi tưới hoặc nhờ nước mưa để vi nấm phân tán vào rễ.

–  Cách tưới gốc hoặc phun: Pha 500g AT mebe với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá hoặc vào 2-5 lít nước, tưới vào gốc. Định kỳ 30 – 60 ngày/lần tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Hy vọng qua bài trên, bà con đã có thể biết được cách phòng và cách diệt bọ xít trên cây nhãn, vải hiệu quả, nhanh chóng. Để mua thuốc diệt bọ xít hại nhãn vải, vui lòng liên hệ hotline của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09622 41 635 để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0967891046
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon