Sen đá bị úng nước do đâu? Cách cứu sen đá bị úng nước nhanh chóng

cach-cuu-sen-da-bi-ung-nuoc

Sen đá bị úng nước là vấn đề thường xuyên xảy ra khi cây không được chăm sóc đúng cách. Nếu không xử lý, toàn bộ cây mọng nước sẽ bị úng và chết. Nếu bạn là người có tâm huyết với các loại cây trang trí, đặc biệt là cây sen đá thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của phanthuocvisinh.com nhé!

cach-cuu-sen-da-bi-ung-nuoc
Nguyên nhân sen đá bị úng nước và cách khắc phục hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết sen đá bị úng nước

Lá căng mọng nước

Lá căng và mọng nước là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất sen bị úng nước. Sau đó, lá có thể chuyển sang màu vàng rồi bị thối đen. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể nhận thấy rằng lá sen đã bị mất màu ngay từ khi mới trồng. Bạn có thể cảm thấy những chiếc lá mọng nước, sần sùi khi chạm vào. Một số cây mọng nước dễ bị úng nước hơn những cây khác.

sen-da-bi-ung

Nhiều người cảm thấy lá sen mọng nước hoàn toàn phù hợp với đặc tính sinh học của cây. Tuy nhiên, nếu lá bị kéo căng quá mức, điều đó cho thấy lượng nước dự trữ dư thừa. Điều này cho thấy cây bị bão hòa do tưới quá nhiều nước. Nó cũng có thể là do đất nghèo hoặc giá thể trồng sen đá không phù hợp.

Rễ bị thối mềm

Một dấu hiệu khác là các bộ phận hoặc toàn bộ rễ bị nhão, màu vàng nhạt và thỉnh thoảng chảy nước đục. Vì có quá nhiều nước so với nhu cầu của cây, bệnh sẽ lây lan nhanh hơn. Kết quả là chỉ mất 1 – 2 ngày để cây thối hoàn toàn.

Lúc đầu, khu vực thối rữa có thể trông rất nhỏ và thưa thớt, nhưng nó sẽ nhanh chóng trở thành màu đen và lan rộng. Vì bệnh thối nhũn trên sẽ phát triển nhanh, bạn phải chữa ngay khi cây có các triệu chứng ở trên.

sen-da-ung-nuoc

Nguyên nhân sen đá bị úng nước

Tưới nước quá nhiều

Chăm sóc cây và tưới nước quá mức. Sen đá là loại cây chịu hạn, không ưa nước. Nếu bạn cung cấp cho cây nhiều nước hơn cần thiết trong một thời gian dài, sen đá sẽ bị úng nước.

Giá thể trồng không phù hợp

Cây sen đá là loại cây chịu hạn tốt. Do đó, giá thể trồng sen đá yêu cầu phải thoáng khí tốt và có thể thoát nước tốt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo vẫn giữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Tình trạng ứ nước dễ xảy ra do giá thể không xốp hoặc đất vườn giữ nước. Kết quả là sen đá úng nước.

sen-da-bi-ung-nuoc

Tưới không đúng cách

Ngay cả khi bạn sử dụng một lượng nước vừa phải và giá thể trồng bạn chọn phù hợp, các cây sen đá bị úng mà không phát triển mạnh mẽ, vậy tại sao? Có thể hiểu rằng bạn đã tưới không đúng cách, để nước đọng lại giữa lá và thân cây trong một thời gian dài.

Nhiễm khuẩn

Sự tấn công của vi khuẩn là nguyên nhân cuối cùng khiến các cây sen đá bị úng. Nếu bạn bỏ qua, không để ý đến cây, lá, môi trường trồng sen đá… mầm bệnh sẽ giết chết cây.

Cách cứu sen đá bị úng nước

Cân bằng lượng nước tưới

Bước đầu tiên là cân bằng lượng ánh sáng và lượng nước. Trước khi tưới lại, hãy đảm bảo rằng đất của bạn đã hoàn toàn khô. Hầu hết các loài sen đá có thể tồn tại trong ba ngày (hoặc có thể một tuần hoặc lâu hơn) mà không cần nước. Vì vậy, trước khi tưới cây, bạn hãy kiểm tra xem chúng có bị khô hoặc có còn nước trong chậu hay không.

Ngay khi bạn phát hiện ra dấu hiệu của việc tưới quá nhiều nước trên một trong các cây cần tiến hành các cách xử lý sen đá bị úng nước ngay.

cham-soc-sen-da-bi-ung-nuoc

Đầu tiên, bắt đầu bằng cách giảm lượng nước tưới của bạn. Mỗi tuần chỉ cần tưới nước 2 lần. Đừng quên cho cây ra ánh sáng 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Cần lưu ý nên tưới nước vào sáng sớm để tránh ánh nắng trực tiếp.

Thay thế giá thể

Giá thể cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm khi xử lý sen đá bị úng nước. Nếu đất hoặc chất trồng không thoát nước hiệu quả, hãy thay thế bằng giá thể mới.

Tránh lặp lại tình trạng trồng sen đá bị úng nước, bạn hãy lưu ý chọn loại chậu phù hợp. Nên chọn chậu gốm hoặc đất sét và cần phải có lỗ thoát nước.

Cắt bỏ phần sen đá bị úng

Sau đó, nếu có bất kỳ lá thối nào, cần phải cắt bỏ chúng. Ở giai đoạn này, bạn phải kiểm tra cẩn thận phần dưới của rễ. Nên sử dụng các con dao sắc bén để loại bỏ phần thối nhũn. Nhớ làm nhẹ nhàng để tránh làm dập cây. Trường hợp vết thối đã lan lên cao, cần loại bỏ các lá phía dưới để dễ dàng loại bỏ phần thân thối rữa.

cay-sen-da-bi-ung

Để cây nghỉ, chờ ra rễ

Bạn phải tìm một chỗ mát sau khi cây đã được xử lý. Trồng lại cây vào đất sau 5 đến 10 ngày chờ cây ra rễ mới hoặc cho đến khi vết cắt khô. Nếu sen đã ra rễ mới, việc trồng cây phải hết sức thận trọng. Không nên tưới vội trong 1 – 2 ngày đầu. Vì rất có thể khi bạn trồng lại cây, bạn có thể vô tình làm hại bộ rễ mới của nó. Tưới nước sớm để mầm bệnh xâm nhập gây thối rễ. Những ngày tiếp theo hãy tưới nước cho cây như tưới chậu sen đá thông thường.

Thuốc giúp trị sen đá bị úng nước

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc trị sen đá bị úng nước AT Vaccino CAN. Thuốc đã được chứng minh là khá hiệu quả trong việc phòng ngừa và trị cây trồng bị úng nước, dẫn đến thối rễ, vàng lá,…

Để thuốc phát huy tác dụng tối ưu, bạn nên kết hợp thuốc với nước theo tỷ lệ 25 – 50ml SP cho 200l nước.

xu-ly-sen-da-bi-ung-nuoc

Sen đá là loài cây dễ chăm sóc, không cần tốn quá nhiều thời gian vào việc chăm cây. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách, tưới nhiều nước hơn mức cây cần, có thể làm sen đá bị úng. Để mua chế phẩm trong bài, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon