Cách bón vôi cho cây sầu riêng hiệu quả mà bà con nên biết

cach-bon-voi-cho-cay-sau-rieng

Bón vôi được bà con sử dụng rất nhiều trong quá trình trồng và chăm sóc cây. Nhưng không phải ai cũng biết nên bón loại vôi nào? Vào thời điểm nào? Bao nhiêu? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết của phanthuocvisinh.com chia sẻ về cách bón vôi cho cây sầu riêng dưới đây nhé!

cach-bon-voi-cho-cay-sau-rieng
Hướng dẫn Cách bón vôi cho cây sầu riêng

Vì sao nên bón vôi cho cây sầu riêng?

– Vôi cung cấp canxi (Ca) cho cây. Bởi vì canxi là một chất dinh dưỡng trung bình, cây trồng cần một lượng canxi đáng kể để củng cố thành tế bào. Thiếu canxi làm cho cây bị gãy đổ, dễ bị sâu bệnh, quả bị nứt, gãy. khi thiếu canxi nặng lá non bị biến dạng, quăn queo và chết. Hơn nữa, canxi hỗ trợ giải độc thực vật, tăng cường khả năng phục hồi của cây.

– Vôi chống chua đất: Đất chua có dư lượng axit có độ pH = 7. Hầu hết đất nông nghiệp bón nhiều phân hóa học sẽ bị hư hại và chua làm giảm năng suất cây trồng. Khi độ pH giảm xuống dưới mức có thể chịu được thì phải chống axit hóa, và vôi là cách làm rẻ nhất.

cong-dung-cua-voi-doi-voi-cay-trong

– Giảm tác động có hại của nhiễm mặn. Khi đất bị nhiễm mặn, đất dần dần bị mất cấu trúc và trở nên rời rạc; cây không có khả năng hút nước và chất dinh dưỡng. Để giảm thiểu hậu quả tiêu cực, đất mặn xử lý phèn cần được rửa sạch bằng vôi để loại bỏ muối.

– Công dụng của vôi đối với cây trồng không thể bỏ qua chính là ức chế nấm bệnh. Khi đất bạc màu, đất trở nên chua, điều này thúc đẩy sự phát triển của nấm bệnh trong đất. Bón vôi để cải tạo đất là một trong những biện pháp hạn chế sự phát triển của các loại nấm nguy hiểm.

Loại vôi bột nào thích hợp cho cây sầu riêng?

Có ba loại vôi thường được sử dụng để cải tạo đất, bón cho cây:

– Vôi sống (CaCO3): không mùi và hòa tan nhẹ trong nước. Trên thị trường, vôi sống có dạng silicon, lưu huỳnh và các nguyên tố khác. Trên thực tế, loại bột đá vôi này không còn được sử dụng rộng rãi nữa.

voi-bot-co-tac-dung-gi-cho-dat

– Vôi nung (CaO): Đây là một loại vôi sống được nung trong lò. Vôi có đặc tính tỏa nhiệt và ưa nước (hút nước mạnh), do đó nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn và nấm bằng cách làm cho chúng mất nước và chết. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là vôi bột.

– Vôi tôi (Ca(OH)2): Là vôi nung ở dạng bột đã được tôi luyện với nước. Bởi vì nó không có đặc tính tỏa nhiệt và ưa nước của vôi nung, nên nó không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Hơn nữa, vôi có khả năng làm tăng độ pH của đất.voi-bot-co-lam-chet-cay-khong

Ngoài ra, vôi tôi có tác dụng gì cho đất không?

– Đất có độ pH trung tính thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

– Độ pH thấp ngăn cản thực vật hấp thụ phốt pho. Độ pH lý tưởng để hấp thụ chất dinh dưỡng là trung tính.

– Cải thiện khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất.

– Tạo hệ vi sinh đa dạng trong đất để giảm khả năng tấn công của nấm bệnh trong đất đối với cây trồng.

– Tạo ra một môi trường mà nấm bệnh không thể sinh sôi và phát triển.

Cách bón vôi cho cây sầu riêng

Vôi thường được sử dụng làm lớp lót trước khi trồng để cải tạo đất. Đối với lớp phân lót, chỉ nên sử dụng vôi sống cùng với lân. Không nên dùng vôi chung với các loại phân hữu cơ vi sinh hoặc hữu cơ vi sinh vì nó tiêu diệt các loại nấm đối kháng và vi khuẩn có ích trong các loại phân này.

Do sử dụng nhiều phân hóa học trong các vườn lâu năm, đất trở nên chua, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển mạnh. Thường xuyên kiểm tra vườn và đo độ pH của đất; bón vôi cho cây sầu riêng để giữ pH trong vùng trung tính.

bon-voi-cho-cay-sau-rieng

Điều quan trọng là chọn loại vôi thích hợp. Vôi nung (CaO) nên dùng để cải tạo đất hoặc vườn cây lâu năm, ít rễ tơ. Nên sử dụng vôi tôi Ca (OH) 2 trên vườn cây mới trồng có lông tơ để tránh làm tổn thương bộ rễ.

Không nên trộn lẫn vôi với các loại phân bón khác hoặc bón trước hoặc sau khi bón ít nhất 15 ngày khi bón vôi cho cây sầu riêng.

Trong trường hợp không tưới, không bón vôi trong mùa khô. Điều này không chỉ tạo ra rác mà còn có tác động tiêu cực đến cây trồng.

Điều quan trọng là chọn loại vôi thích hợp. Vôi nung (CaO) nên dùng để cải tạo đất hoặc vườn cây lâu năm, ít rễ tơ. Nên sử dụng vôi tôi Ca (OH) 2 trên vườn cây mới trồng có lông tơ để tránh làm tổn thương bộ rễ.

Không nên trộn lẫn vôi với các loại phân bón khác hoặc bón trước hoặc sau khi bón ít nhất 15 ngày khi bón vôi cho cây sầu riêng.

Khi nào bón vôi cho cây? Thời điểm bón vôi cho cây thích hợp nhất là vào mùa mưa. Không nên bón vôi cho cây trong mùa khô hoặc trong điều kiện không có nước tưới. Không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng xấu đến cây.

Vôi bột có làm chết cây không?

Vôi bột không làm chết cây mà chúng còn cung cấp canxi và magie cho cây trồng. Đây là một chất cải tạo đất này có giá thành rẻ, dễ mua và dễ sử dụng.
Nếu đất trồng sầu riêng đã sử dụng nhiều năm, có dấu hiệu chai hóa thì bà con có thể sử dụng cách bón vôi cho cây sầu riêng trên. Ngoài ra, còn có cách bôi vôi lên trên cây cũng rất hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ của Phân Thuốc Vi Sinh AT về cách bón vôi cho cây sầu riêng. Để nhận tư vấn về kỹ thuật canh tác cũng như các chế phẩm sinh học cho cây trồng, bà con vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon