Bón thúc là gì? Quy trình bón thúc cho cây trồng đúng kỹ thuật

bon-thuc-la-gi

Bón thúc cho cây là một trong những kỹ thuật bón phân quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Phân thuốc vi sinh AT sẽ giúp bà con trả lời câu hỏi “Bón thúc là gì?” và chia sẻ những kiến thức chính xác nhất về cách bón thúc cũng như việc lựa chọn thời điểm và sử dụng loại phân bón hợp lý cho mỗi loại cây trồng nhé!

bon-thuc-la-gi
Bón thúc là cách bón gì?

Bón thúc là gì? – Khái niệm bón thúc trong trồng trọt

Bón thúc là cách bón phân cho cây trồng trong suốt giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây, nhằm bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết.

Trong quá trình phát triển của cây, việc bổ sung đồng đều và có phương pháp bổ sung phân bón hợp lý sẽ giúp cây lớn lên một cách thuận lợi. Những điều kiện đó có tác động lớn cho việc nâng cao năng suất cây trồng.

Các kỹ thuật trong quy trình bón thúc

Nếu bạn bỏ lỡ việc bón phân cho cây vào những thời điểm “mấu chốt”, cây sẽ có xu hướng kém phát triển, bị bệnh…. gây thiệt hại cho nhà nông. Vậy những giai đoạn nào cần lưu ý để bón thúc?

Trong giai đoạn sinh trưởng

Thực vật tiến vào thời kỳ sinh trưởng, phát triển rất cần sự lưu ý từ người trồng, đặc biệt là khâu chăm bón phân, tưới tiêu hợp lý. Bởi đây là giai đoạn cây bắt đầu lớn nhanh, các tế bào thực vật phân cành, ra lá và vươn lóng.

Trong thời gian này, nhà nông chăm bón cây bằng các loại phân đạm, phân Kali, NPK với hàm lượng vừa phải, tùy giống cây trồng.

bon-thuc-la-cach-bon
Bón phân cho cây trồng

Trong giai đoạn trổ hoa

Trước thời điểm nở hoa khoảng 25 – 30 ngày, nhà nông cần tiến hành bón thúc, hàm lượng tùy từng loại cây trồng. Bởi lẽ, vào thời gian này, việc bón thúc sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng để quá trình phân hóa mầm hoa diễn ra thuân lợi, từ đó, hoa của cây sẽ ra nhiều và đồng loạt hơn. Tỷ lệ đậu quả cũng vì vậy mà cao hơn, đem lại năng suất vượt trội cho nhà nông.

kinh-nghiem-bon-thuc
Cây trồng phát triển tốt hơn nhờ bón thúc

Trong giai đoạn kết quả

Vào thời kỳ kết trái, bón thúc sẽ được thực hiện thêm một lần nữa để bổ sung kịp thời các chất quan trọng để nuôi quả, thời gian bón phân với từng loại cây sẽ khác nhau.

Cần kết hợp bổ sung bón phân trung lượng, vi lượng.

Trong giai đoạn nuôi củ

Giống như giai đoạn kết quả của cây ăn quả, cây có quả, cây lấy củ cũng cần kết hợp bổ sung bón phân trung lượng, vi lượng.

Các cách bón thúc cho cây khác nhau

Mỗi loại cây trồng đều những cách thực hiện bón thúc khác nhau tùy vào kích thước, tính chất, tốc độ tăng trưởng cũng như thời kì của cây để sao cho phù hợp. Dưới đây là các cách bón thúc cho các loại cây khác nhau bạn có thể tham khảo.

Với các loại cây rau

bon-thuc-la-cach-bon-gi
Cách bón thúc cho cây rau

Việc bón thúc sẽ thường được chia ra 3 giai đoạn khác nhau, cụ thể là:

– Giai đoạn 1, sau khi cây bắt đầu hình thành 2-3 cặp lá thật, sau trồng hơn khoảng 1 tuần. Đây là lúc cây rất cần chất dinh dưỡng để phát triển, để có thể tăng tốc độ tăng trưởng của cây, giúp cây khỏe mạnh.

– Giai đoạn 2, khi cây ở thời kỳ ra hoa, sau trồng 22-25 ngày cần chú ý bón thêm các chất dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng của cây cũng như số lượng hoa.

– Giai đoạn 3, sau trồng 40-45 ngày, là giai đoạn cây đã đậu quả. Nên bón thúc thêm các loại chất dinh dưỡng thiết yếu để cây nuôi quả.

Với các loại cây ăn quả

quy-trinh-bon-thuc
Cách bón thúc cho cây ăn quả

Các loại cây ăn quả thường cần được bón thúc 2 đến 3 lần vào giai đoạn sau khi thu hoạch và trước khi ra hoa, ra quả mới. Quy trình bón thúc trong giai đoạn cụ thể cho các loại cây ăn quả:

– Giai đoạn trước khi thu hoạch quả: giúp cây bổ sung dinh dưỡng, giúp cây tăng trưởng, phát triển thêm các bộ phận rễ, cành mới để thay thế cho những bộ phận cũ đã yếu và không còn khả năng phát triển thêm.

– Giai đoạn trước khi cây ra hoa: để cây tăng thêm số lượng hoa cũng như để đảm bảo hoa ra nhiều và đồng đều thì cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ.

– Giai đoạn sau khi đậu quả: nên chú ý bón thúc thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu để cây nuôi quả.

Với các loại cây công nghiệp lâu năm

cac-cach-bon-thuc-cho-cay
Cách bón thúc cho cây công nghiệp

Nên áp dụng các cách bón thúc cho cây vào đầu và cuối mùa mưa tiến hành 2 lần mỗi năm hoặc chia đều cho đầu, giữa và cuối mùa mưa. Thời gian bón cách nhau một khoảng, tránh bón liên tục sẽ dẫn đến cây bị “bội thực”.

Bón thúc dùng phân gì? Phân bón thúc cho mọi nhà nông

Hiện nay trên thị trường, nhà nông có thể sử dụng nhiều loại phân khác nhau để bón: phân vi sinh bón thúc, đạm tổng hợp, Kali hữu hiệu,…

Amino Humic

phan-dung-de-bon-thuc

Mua Ngay

– Cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình phát triển bộ rễ mạnh và nhanh ra nụ.

– Giải độc hữu cơ, phục hồi cây trồng nhanh chóng sau khi nhiễm bệnh, và chăm sóc sau thu hoạch.

– Giúp cây xanh tốt, dày lá cải thiện khả năng quang hợp và phát triển của cây. Tăng sản lượng và chất lượng nông sản.

– Áp dụng cho tất cả các loại cây trồng.

AT Chibozin

phan-vi-sinh-bon-thuc

Mua Ngay

– Chống nứt, khô trái.

– Giúp cây thụ phấn và đậu trái.

– Ngăn rụng hoa và rụng trái.

– Tăng trọng lượng hạt.

– Bổ sung dinh dưỡng để đẩy nhanh quá trình phát triển chồi mới, hỗ trợ cây trồng tăng sự phát triển của thân, cành, lá.

AT Siêu Kali

bon-thuc-dung-phan-gi

Mua Ngay

– Cung cấp Kali sinh học dễ hấp thu, tăng trọng lượng quả nhanh chóng, cải thiện độ ngọt.

– Hỗ trợ cây già hóa trong quá trình hình thành chồi, tập trung hoa, đời sống hạt phấn, tỷ lệ đậu trái.

– Đặc biệt trong thời kỳ nuôi trái, giúp trái nhanh lớn, tăng khả năng tổng hợp đường trong trái, chín đều, chắc hạt, vỏ mỏng, tăng kích thước, trọng lượng quả, màu sắc đẹp, thơm ngon, năng suất.

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng đã giúp đỡ được các bạn phần nào về việc tìm hiểu, tham khảo về các loại phân dùng để bón thúc, cách bón thúc chuẩn xác cũng như là việc sử dụng thời thời điểm hợp lý và loại phân bón phù hợp cho mỗi loại cây trồng.

Để được tư vấn tận tình về kỹ thuật canh tác cũng như các loại phân thuốc cho cây trồng, bà con hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon