Hướng dẫn cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Bệnh nứt thân xì mủ mít làm hàng ngàn nhà vườn bị thất thoát về kinh tế. Nó gây hại mạnh ở phần gốc làm cây không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng. Nếu để hiện tượng này kéo dài không kịp xử lý sẽ chết cây. Hôm nay, Phân thuốc vi sinh AT sẽ chia sẻ đến mọi người cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít hiệu quả, an toàn không tái phát. Mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân

Tất cả các loại cây trồng, đặc biệt là cây mít khi bị nứt thân xì mủ nguyên nhân chính là do nấm Phytophthora gây ra.

Khi người nông dân không chăm sóc cây đúng kỹ thuật, để cây thiếu canxi là yếu tố hàng đầu gây nên bệnh. Khi cây bị thiếu canxi, vỏ cây, vỏ trái khi gặp hiện tượng thời tiết bất thường như mưa, nắng đều có thể bị nứt ra. Khi đó, nấm Phytophthora sẽ có điều kiện thuận lợi để tấn công vào cây trồng.

Một nguyên nhân nữa làm xuất hiện vết nứt thân xì mủ đó là người nông dân trồng mít với mật độ dày. Nếu vào thời điểm mùa mưa, rãnh không cao sẽ không làm cây thoát nước. Đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh nứt thân xì mủ.

Cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít
Cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Triệu chứng

Nếu muốn biết cây mít có đang bị bệnh nứt thân xì mủ hay không, bà con hãy dựa vào các dấu hiệu sau đây:

Thân cây xuất hiện các giọt mủ trắng chảy ra

Cạo phần vỏ ngoài thấy có vết nâu chạy đều mạch dẫn trên thân.

Vỏ mít bị nứt ra, có mùi thối.

Trên lá, biểu hiện dễ nhận biết nhất là lá có màu vàng, rất dễ rụng.

Đối với lá mới mọc ra thường rất nhỏ, không phát triển.

Phần ngọn của cây mít bị khô, sau đó là héo và chết.

Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy cây mít đã bị hiện tượng nứt thân xì mủ. Bà con khi phát hiện cần lập tức xử lý và áp dụng cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít để tránh vết bệnh bị lây lan diện rộng.

Triệu chứng
Triệu chứng

Cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Có rất nhiều cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít bà con nên áp dụng để phòng trừ bệnh cho cây mít trong thời gian sớm nhất. Cụ thể:

Cách phòng

Hạn chế bổ sung đạm khi cây đang có dấu hiệu bị bệnh.

Tạo rãnh thoát nước cao, thông thoáng trong vườn. Tránh hiện tượng ngập nước.

Cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít bằng việc cắt tỉa, tạo tán cho cây, làm cỏ thường xuyên để dịch bệnh không phát tán

Tiêu hủy ngay lập tức những cành cây đã bị bệnh tấn công.

Ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ, vi sinh. Không dùng phân hóa học để hạn chế tình trạng chai hóa đất, làm vi khuẩn phát triển mạnh.

Thăm vườn thường xuyên để phát hiện vết bệnh và đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Cách phòng
Cách phòng

Cách trị bệnh

Nếu cây chưa bị bệnh, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh. Nhưng nếu nó đã bị nhiễm bệnh thì phải bắt tay vào trị ngay.

Bước 1: Xử lý vết xì mủ.

Tác phần vỏ ngoài, cạo bỏ phần vết bệnh. Với cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít này bà con tuyệt đối không nên cạo sâu vào phần lõi bên trong. Nếu cạo quá sâu nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình tái tạo sau này.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ vết bệnh bằng thuốc trị nứt thân xì mủ mít

Bà con cần dùng chế phẩm sinh học của Phân thuốc vi sinh AT. Bộ đôi đặc trị nứt thân xì mủ Anti phytop + Nano đồng. Bằng cách pha 100ml Anti Phytop + 100ml Nano đồng và 100ml nước. Dùng chổi cọ quét lên vết bệnh.

Bước 3: Xử lý lại

Để đạt hiệu quả tốt nhất với cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít bà con nên áp dụng quét lại thuốc lên vết bệnh sau 3 – 5 ngày/lần. Bên cạnh đó, có thể kết hợp thêm phân bón trung vi lượng, các loại phân hữu cơ để tăng cường canxi cho cây một cách nhanh nhất.

Như vậy, cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít không hề khó, chúng ta có thể áp dụng ngay hôm nay để phòng trị bệnh hiệu quả cho cây. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon