Biện pháp phòng trị bệnh xơ đen trên mít nhanh chóng, hiệu quả

cach-tri-benh-xo-den-tren-mit

Bệnh xơ đen trên mít là nỗi ám ảnh của những người nông dân trồng mít. Chứng bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của cây trồng. Mít mắc bệnh này sẽ cho trái méo mó và độ ngọt giảm. Chính vì vậy, mít thường bán không được giá, thậm chí không bán được. Bài viết sau phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ đến bạn về cách trị bệnh mít bị đen xơ hiệu quả và an toàn.

Mít bị xơ đen là bệnh gì?

Bệnh xơ đen trên cây mít là căn bệnh gây hại nghiêm trọng. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của mít. Vi khuẩn Pantoea Stewartii là tác nhân chính gây ra bệnh xơ đen trên mít. Loài vi khuẩn này thường tấn công vào trái mít theo nước mưa. Nhìn bên ngoài, trái mít vẫn giống như bình thường. Tuy nhiên, khi bổ quả mít ra, xơ mít có màu đen. Lúc này, trái mít không thể bán được nữa.

cach-nhan-biet-mit-bi-xo-den
Mít bị xơ đen là bệnh gì?

Cách nhận biết mít bị xơ đen

Bệnh xơ đen ở mít thường phát tác mạnh mẽ vào mùa mưa. Đặc biệt vào tháng 5 âm lịch trở đi khi mà mít bắt đầu ra hoa. Trái mít mắc bệnh xơ đen sẽ trở nên méo mó. Đồng thời, xơ mít sẽ chuyển dần sang màu đen. Các múi mít sẽ mất đi vị ngọt.

cach-tri-benh-xo-den-tren-mit
Mít bị bệnh đen xơ thường méo mó và mất đi độ ngọt vốn có

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn thắc mắc rằng “Mít xơ đen có ăn được không?” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, như đã nhắc đến ở phần trên, trái mít bị bệnh sẽ giảm vị ngọt. Chính vì vậy, mít bị giảm giá trị thương mại và thậm chí không thể bán được.

Nguyên nhân bệnh xơ đen trên cây mít

Bệnh xơ đen trên mít chủ yếu xuất phát từ hai nguyên chính là do nấm bệnh gây hại và do thiếu canxi.

Do nấm bệnh, vi khuẩn gây hại

Các vết thương, vết xước hở trên thân cây hoặc trái mít sẽ là con đường mà nấm bệnh và vi khuẩn xâm nhập vào. Chúng thường nương theo nước mưa thâm nhập vào trái. Nấm bệnh và vi khuẩn thường đi vào vòi nhụy sau đó đến bầu noãn. Tại đây, chúng sẽ gây hại và hút chất dinh dưỡng khiến múi không thể nào thụ tinh được. Từ đó, dẫn đến tình trạng hạt lép. Nếu vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập vào sau giai đoạn thụ tinh. Chúng sẽ khiến hạt non bị hư thối và chuyển sang đen.

benh-xo-den-tren-mit
Vi khuẩn, nấm bệnh sẽ theo nước mưa xâm nhập vào trái mít

Một con đường nữa mà vi khuẩn và nấm bệnh thường xâm nhập vào quả mít là khe hở giữa các múi. Bởi hình dạng bên ngoài của trái mít thường lồi lõm không đồng đều. Nên tại các vị trí lõm thường tích tụ nước mưa tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm bệnh phát triển. Chúng sẽ lợi dụng khe hở giữa các múi để tấn công vào trái mít.

Do thiếu canxi

Cây mít bị thiếu canxi cũng dẫn đến tình trạng xơ mít bị đen. Đặc biệt vào mùa mưa, lượng mưa lớn liên tục khiến lượng canxi trong đất bị thiếu hụt. Chính vì vậy, cây mít thiếu canxi để hấp thụ. Lúc này, xơ mít sẽ có dấu hiệu chuyển sang đen. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của trái mít.

tai-sao-mit-bi-xo-den
Mít bị xơ đen do thiếu canxi

Hiện tượng đen xơ ở mít vào mùa mưa là do thiếu canxi. Do mưa nhiều canxi trong đất bị hụt và cây mít hấp thu kém. Bà con nên bổ sung canxi cho mít trước khi và lúc chúng ra hoa. Loại canxi tốt nhất là canxi lỏng.

Cách trị mít xơ đen

Tùy vào nguyên nhân mắc bệnh sẽ có biện pháp chữa trị khác nhau. Cụ thể như sau:

Do nấm bệnh, vi khuẩn gây hại

Đối với trường hợp này, bạn nên nhanh chóng khoét bỏ phần bị nấm bệnh gây hại. Nhằm tránh lây lan sang các phần khác của trái mít cũng như các trái khác. Sau đó, bạn tiến hành phun thuốc trị mít xơ đen.

Do thiếu canxi

thuoc-tri-mit-xo-den
Thuốc đặc trị bệnh xơ đen ở mít do thiếu canxi

Mua Ngay

Điều bạn cần làm khi cây mít bị đen xơ do thiếu canxi là nhanh chóng bổ sung canxi. Bạn nên sử dụng canxi dạng lỏng. Bởi dạng lỏng sẽ thẩm thấu vào đất và rễ cũng dễ hấp thụ hơn. Lúc này, bạn có thể sử dụng Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin 500ml. Sản phẩm bổ sung canxi và nhiều nguyên tố vi trung lượng khác có lợi cho cây trồng.

Biện pháp phòng ngừa bệnh đen xơ trên mít

phong-ngua-benh-den-xo-tren-mit
Biện pháp phòng ngừa bệnh đen xơ trên mít

Để phòng ngừa bệnh đen xơ, bạn có thể dùng bạt hoặc nilon để che chắn hoa cái khỏi nước mưa. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo hệ thống thoát nước tốt. Trong mùa mưa, nếu đất thoát nước kém rất dễ dẫn đến tình trạng đọng nước gây hư thối rễ. Từ đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây hại cho cây.
Mật độ cây trồng cũng là điều bạn cần lưu ý. Không nên trồng cây quá dày vì làm vậy rất dễ dàng lây lan bệnh dịch. Đối với khu vườn 1 ha, bạn chỉ nên trồng từ 250 – 300 cây tùy vào địa hình.

Bạn nên hạn chế thu hoạch trái mít vào giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Bởi đây là thời điểm vi khuẩn và nấm bệnh sinh trưởng mạnh mẽ. Chúng sẽ lợi dụng vết cắt để xâm nhập và gây hại cho cây.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bón phân đều đặn theo định. Mục đích giúp cây có đủ dưỡng chất để phát triển cũng như tăng sức chống chịu.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh xơ đen trên mít. Hy vọng với chia sẻ trên có thể giúp ích cho khu vườn của bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon