Cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt & Nguyên nhân

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: Dấu hiệu và cách phòng trị hiệu quả

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt là loại bệnh hại phổ biến tại vườn của bà con. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, dẫn đến sự giảm sút đáng kể về giá trị kinh tế. Vậy cây cam quýt bị thối rễ vàng lá do nguyên nhân nào gây ra và có những phương pháp phòng trừ nào ? Mời bà con cũng AT tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về bệnh vàng lá thối rễ cam quýt là gì?

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: Dấu hiệu và cách phòng trị hiệu quả
Bệnh vàng lá thối rễ là loại bệnh ảnh hưởng rất lớn đến giá trị kinh tế khi đưa nông sản ra thị trường

Các loại cây trồng có múi nói chung và cam quýt nói riêng đang có giá trị kinh tế cao, nên được rất nhiều bà con canh tác tại vườn nhà. Tuy nhiên, những loại trái cây này có rất nhiều loại nấm bệnh hại, phổ biến nhất  đó là bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt

Bệnh gây hại trực tiếp từ bộ rễ rồi đi lên các bộ phận khác của cây. Nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời thì bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất cũng như chất lượng quả ra.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh vàng lá thối rễ cam quýt ?

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: Dấu hiệu và cách phòng trị hiệu quả
Fusarium solani, Phytophthora spp và tuyến trùng là nguyên nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi nói chung và cam quýt nói riêng thì đều do 2 loại nấm Fusarium solani, Phytophthora spp và tuyến trùng gây ra. 

Tuyến trùng và nấm Phytophthora spp đã xâm nhập từ các vết thương hở mà đi vào bên trong, làm giảm khả năng miễn dịch, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập vào gây hại cây.

Ngoài ra, cũng do một số nguyên nhân gián tiếp như: Vườn trồng có hệ thống thoáng nước kém, thường bị ngập úng, bà con ít sử dụng phân hữu cơ hoặc lạm dụng quá nhiều để bón cho cây,…

Nhận biết bệnh vàng lá thối rễ cam quýt qua dấu hiệu nào?

Những triệu chứng thường xuất hiện khi cây cam quýt bị thối rễ vàng lá đó là:

  • Khi nấm bệnh mới chỉ phát triển thì gân lá bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, phiến lá thì chuyển sang màu vàng cam. Lá trên cây thì bắt đầu vàng và rụng dần. 
  • Khi nấm bệnh phát triển mạnh thì lá sẽ nhỏ hơn bình thường, gân lá chuyển sang màu vàng trắng, phiến lá thì chuyển sang màu vàng và rụng lá 
  • Ở phần rễ cây thì bị thối, vỏ rất dễ bị tuột ra khỏi phần gỗ, các rễ nhỏ bị sọc nâu và lan dần sâu vào trong rễ lớn. Khi nấm bệnh đã phát triển mạnh thì các rễ sẽ bị thối và dẫn đến cây chết. 

Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ cam quýt gây ra

Khi cây cam quýt bị thối rễ vàng lá sẽ mang lại những tác hại như:

  • Cây sẽ bị suy yếu, lá bị vàng, héo úa và rụng dần. 
  • Sức đề kháng của cây bị giảm do quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị cản trở. 
  • Khi bị nấm bệnh tấn công thì năng suất, chất lượng quả ra sẽ giảm ảnh hưởng lớn đến giá trị kinh tế của bà con. 
  • Khi nấm bệnh phát triển nặng, thì toàn bộ rễ sẽ bị thối đen và chết rễ, rồi sau đó kéo theo chết toàn cây.
  • Nếu không có phương pháp phòng trừ kịp thời thì nấm bệnh sẽ lây lan rất nhanh sang những cây trong vườn.

Một số cách phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt hiệu quả

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: Dấu hiệu và cách phòng trị hiệu quả
Tổng hợp các cách giúp bà con phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cây quýt cam

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con khi gặp phải loại nấm bệnh này, dưới đây AT xin chia sẻ đến quý bà con những biện pháp canh tác để phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cam quýt.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ ở cam quýt

✅ Cần lựa chọn những giống cam quýt chất lượng, có sức chống chịu với nấm và sâu bệnh hại.

✅ Canh tác các cây trong vườn với mật hợp hợp lý, để cây được thông thoáng, tránh được tình trạng ẩm thấp. 

✅ Cần thường xuyên cắt những cành già, cành có dấu bệnh để cây được phát triển tốt hơn.

✅ Tưới nước và bón phân với liều lượng và mật độ hợp lý.

✅ Theo dõi, quan sát thường xuyên để kịp thời phát hiện được nấm bệnh để có biện pháp khắc phục triệt để. 

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh vàng lá thối rễ ở cam quýt

Hiện nay, có rất nhiều bà con đã lựa chọn sử dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ cây cam quýt bị thối rễ vàng lá. Bởi được điều chế ra với các thành phần là các chất hữu cơ và vi sinh vật có lợi nên có thể tiêu diệt dứt điểm được mầm bệnh mà không gây ra những ảnh hưởng gì đến người dùng và môi trường xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá thối rễ ở cam quýt

Khi phát hiện vườn cam quýt của mình đã mắc bệnh thối rễ đã ở giai đoạn nặng thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để trị bệnh. Bởi được điều chế ra với các thành phần có công dụng mạnh nên có thể trị được dứt điểm nấm bệnh chỉ trong thời gian ngắn. 

Cảnh báo: Bà con tránh lạm dụng thuốc hóa học để trị bệnh cho vườn trồng của mình. Bởi về lâu về dài sẽ có những ảnh hưởng rất lớn như: đất đai bị bạc màu, cằn cỗi, không còn tơi xốp, cây sẽ xảy ra tình trạng lờn thuốc, còi cọc và kém phát triển. 

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt Roto hiệu quả, an toàn

Bệnh vàng lá thối rễ cam quýt: Dấu hiệu và cách phòng trị hiệu quả
Thuốc sinh học Roto được rất nhiều bà con sử dụng để phòng trị bệnh vàng lá thối rễ tại vườn cam quýt nhờ công dụng hiệu quả

Thuốc đặc trị bệnh thối rễ vàng lá cam quýt

Roto – Đặc trị thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ là sản phẩm được rất nhiều bà con sử dụng bởi đã mang lại hiệu quả rất tốt trong việc phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam quýt. Để hiểu rõ hơn về thành phần, công dụng và hướng dẫn sử dụng mời bà con cùng xem qua những thông tin dưới đây nhé. 

Thành phần của thuốc trị thối rễ vàng lá cây cam quýt Roto

Roto – Đặc trị thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ được các kỹ sư nghiên cứu và điều chế ra với các thành phần: vi sinh vật phân giải xenlulo: 2×10^8 CFU/ml; pHH20: 6; với tỷ trọng: 1,12. Ngoài ra, thành phần thuốc còn có thêm các vi sinh vật có lợi như: Chaetomium, Trichoderma,…

Công dụng của thuốc trị thối rễ vàng lá cây cam quýt Roto

Roto – Đặc trị thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ mang đến cho bà con những công dụng tuyệt vời như:

✅ Xử lý triệt để nấm bệnh, phòng trị tận gốc nấm bệnh gây vàng lá thối rễ của cây cam quýt

✅ Tiêu diệt dứt điểm nấm gây bệnh: Phytophthora, Fusarium

✅ Tái tạo, phục hồi bộ rễ, giúp cây khôi phục lại sức khỏe sau thời gian bị nấm bệnh tấn công. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị thối rễ vàng lá cây cam quýt Roto

Để thuốc sinh học Roto – Đặc trị thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ phát huy được hết công dụng thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng:

Hướng dẫn sử dụng thuốc để xử lý nấm gây bệnh thối rễ vàng lá trên cam quýt: Tiến hành hòa tan 500ml dung dịch sản phẩm với 400 lít nước. Tưới đều xung quanh khu vực tán cây và khoảng 30cm ở vành tán. Bà con cần tưới 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày/lần.

Hướng dẫn sử dụng thuốc để phục hồi bộ rễ của cam quýt sau thời gian bị nấm gây bệnh thối rễ vàng lá tấn công: Tiến hành hòa tan 500ml dung dịch sản phẩm với 200g (VF1) hoặc cùng với 250ml AT02 với bình nước 800ml nước. Tưới ướt đẫm khu vực đất quanh tán cây và 30cm vành tán. Liều lượng tưới từ 1 – 2 tháng/lần để phòng trị nấm bệnh gây hại.  

Mua thuốc đặc trị bệnh vàng lá thối rễ cam quýt ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp tự hào là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và điều chế ra các chế phẩm sinh học để tiêu chuẩn chất lượng, an toàn với người dùng. AT cam kết các sản phẩm được phân phối trực tiếp từ nhà máy đến tận tay bà con mà không qua bất kỳ trung gian nào. 

Bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại AT bởi chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, luôn tâm huyết trong mọi sản phẩm, luôn hỗ trợ tư vấn tận tình cho bà con nông dân. Nếu còn những thắc mắc hay muốn được tư vấn về sản phẩm bà con vui lòng liên hệ qua tổng đài: 096 789 1046 – 0972 563 448 để kỹ sư AT hỗ trợ nhé. 

Vậy là ở bài viết trên AT đã chia sẻ đến quý bà con về nguyên nhân, dấu hiệu, biện pháp canh tác cũng như các loại thuốc phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ cam quýt. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây cam quýt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon