Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, trị bệnh thán thư trên hoa hồng

benh-than-thu-tren-hoa-hong

Hoa hồng từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp sang trọng và huyền bí. Mặt khác, trồng hoa hồng không bao giờ đơn giản. Không chỉ ưa môi trường ẩm ướt của vùng cao mà cây còn khó chăm sóc, dễ nhiễm bệnh hại cây nặng. Bệnh thán thư cũng giống như bệnh gỉ sắt và bệnh đốm đen là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu bệnh thán thư trên hoa hồng và cách phòng tránh, trị bệnh trong bài viết dưới đây.

benh-than-thu-tren-hoa-hong

Nguyên nhân của bệnh thán thư trên hoa hồng

Nấm Colletotrichum spp. là nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư trên hoa hồng. Loại nấm này, ngoài hoa hồng, cũng gây ra bệnh thán thư ở hầu hết các loại cây trồng khác.

Một khi các bào tử này tìm thấy ký chủ, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan khắp cây, gây hại cho lá, thân và quả. Nó có thể bám vào chất thải thực vật hoặc đất và lây nhiễm hạt giống, cho phép nó lây lan khi trồng vào năm sau. Phần lớn sự tàn phá của nó xảy ra vào mùa xuân và đầu mùa hè.

benh-than-thu-hoa-hong
Nấm Colletotrichum spp – nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên hoa hồng

Các triệu chứng thán thư sẽ nhanh chóng biến mất khi nhiệt độ ấm lên. Khi có nhiều nhiệt, nấm tiến triển chậm và cuối cùng sẽ khỏi. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện lại khi nhiệt độ nguội đi. Bệnh thán thư thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa, ẩm ướt và các triệu chứng lây lan nhanh chóng.

Các triệu chứng của bệnh thán thư trên hoa hồng

Bệnh thán thư có thể gây hại cho tất cả các bộ phận của cây hoa hồng. Tác dụng của bệnh trên từng phần có thể khác nhau, cụ thể như sau:

Trên lá

benh-than-thu-tren-cay-hoa-hong
Bệnh thán thư hoa hồng trên lá

Bào tử nấm gây bệnh có thể phát tán theo gió hoặc nước và xâm nhập qua các lá bị xé hoặc đâm thủng. Nấm Colletotrichum gây ra một số đốm đen nhỏ dạng vòng tròn nổi lên dọc theo gân lá. Các đốm đen này dần dần sẽ phát triển thành từng vùng lớn, gây rụng lá.

Trên thân

benh-than-thu-o-hoa-hong
Thân và lá hoa hồng bị thán thư

Hoa hồng bị bệnh thán thư cũng sẽ có nhiều vết nứt dọc màu hồng trên thân, cuối cùng sẽ chuyển sang màu nâu. Điều này làm suy yếu thân và cành, khiến chúng trở nên giòn.

Trên hoa

hoa-hong-bi-than-thu
Hoa hồng bị thán thư

Bào tử nấm chết người xâm nhập vào cánh hoa hồng, tạo thành nhiều đốm đen nhỏ, là hậu quả chết người nhất của bệnh thán thư trên hoa hồng. Nó lan ra toàn bộ hoa theo thời gian, khiến hoa không nở. Nụ hoa bị héo theo thời gian do không được thụ phấn.

Điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên hoa hồng

Bệnh thán thư trên cây hoa hồng thường thường phát triển trong môi trường vườn có gió, nước và lây nhiễm chéo từ các bụi hoa hồng khác bị ảnh hưởng. Nước mưa đọng lại trên lá và hoa không có cơ hội thoát ra ngoài trong mùa mưa cũng là yếu tố dẫn đến bệnh thán thư.

benh-than-thu-hai-hoa-hong
Điều kiện phát sinh bệnh thán thư

Bệnh thán thư thường phổ biến nhất ở những nơi có độ ẩm cao và sương mù dày đặc. Do bản chất ưa ẩm của chúng, hoa hồng cực kỳ nhạy cảm với căn bệnh này. Nặng hơn, bệnh thường xuyên ảnh hưởng đến cây vào thời điểm cây ra đọt non và ra lá non.

Hơn nữa, bệnh thán thư hoa hồng còn do việc chăm sóc và bón phân không tốt. Bệnh thán thư cũng đặc biệt dễ lây nhiễm ở những vườn hồng trồng có đất thiếu dinh dưỡng, thiếu chất hữu cơ và ô nhiễm.

Phòng bệnh thán thư trên cây hoa hồng

tri-benh-than-thu-tren-hoa-hong
Hướng dẫn phòng bệnh thán thư trên hoa hồng

Bước đầu tiên và cần thiết nhất trong việc phòng trừ bệnh thán thư ở hoa hồng là loại bỏ cây nhiễm bệnh ra khỏi vườn ngay khi phát hiện bệnh. Để ngăn chặn sự phát triển của nấm, người làm vườn không được phép tưới trực tiếp lên lá của cây.

Sau đó, người làm vườn nên dùng kéo cắt bỏ những lá vàng và cành hoa hồng bị bệnh thán thư.

– Việc cắt tỉa cây nên được thực hiện một cách thường xuyên. Trước khi cắt tỉa cây khác, bạn phải rửa sạch vết cắt và rửa tay, cũng như rửa sạch kéo.

– Thường xuyên dọn sạch các tàn dư thực vật xung quanh cây hoa hồng để loại bỏ môi trường sống của nấm.

– Đảm bảo rằng các dụng cụ làm vườn và bàn tay của bạn không có bào tử nấm gây bệnh khi tiến hành chăm sóc vườn.

Trị bệnh thán thư trên hoa hồng như thế nào?

Ngoài các bước phòng ngừa trên, nếu hoa hồng bị thán thư, người trồng có thể trị loại bệnh này nhanh chóng bằng cách sử dụng thuốc trị bệnh thán thư hoa hồng. Việc phát hiện và điều trị bệnh thán thư hoa hồng sớm giúp hạn chế khả năng bệnh lây lan khắp vườn và gây hại nhiều nhất cho người trồng.

thuoc-dac-tri-benh-than-thu-tren-hoa-hong
AT Vaccino CAN – Trị thán thư trên hoa hồng

Mua Ngay

Biết được nỗi khổ và lo lắng của những người trồng hoa hồng, CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP xin giới thiệu dòng sản phẩm thuốc đặc trị bệnh thán thư trên hoa hồng – AT Vaccino CAN. Đây là một loại thuốc diệt nấm mạnh có hiệu quả đối với phần lớn các chủng bệnh thán thư. Hơn nữa, AT Vaccino Can còn giúp tăng cường khả năng phục hồi của cây trồng, thúc đẩy cải tạo đất và làm cho đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Khi cây bị bệnh chỉ cần pha khoảng 25 – 50ml thuốc với 200 lít nước và phun 2 – 3 lần, cách nhau 3 – 5 ngày. Phun lên thân, lá và phần đất xung quanh gốc cây để xử lý vết bệnh. Bạn cũng có thể xịt thuốc này mỗi tháng một lần để tránh bệnh tật.

AT Vaccino CAN hiện đang được phân phối chính hãng tại phanthuocvisinh.com. Khách hàng có thể liên hệ đặt hàng qua hotline 09 622 41 635 và được tư vấn, hướng dẫn sử dụng.

Bệnh thán thư hoa hồng lây lan nhanh và làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa, kinh tế của người trồng hoa. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp người trồng hoa hồng hiểu rõ về bệnh thán thư và có cách trị bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon