Cách phòng trị bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng & Nguyên nhân

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng cách phòng trị hiệu quả

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng còn được gọi là bệnh đốm rong, loại bệnh hại này thường xuất hiện tại vườn sầu riêng của bà con. Nếu không kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý triệt để thì bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của trái sầu riêng. Vậy bệnh do nguyên nhân nào gây ra, có những biện pháp phòng trị nào để tránh lây lan trên diện rộng. Bà con cùng AT theo dõi và tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng cách phòng trị hiệu quả
Bệnh tảo đỏ xuất hiện phổ biến trên vườn trồng sầu riêng của bà con nhà vườn, tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến quả nhưng sẽ gây hại đến sức đề kháng của cây

Bệnh tảo đỏ ở cây sầu riêng hay còn được nhiều bà con gọi là bệnh đốm rong. Đây là loại bệnh hại phổ biến thường xuất hiện trên cây ăn quả. Tuy không đem lại nguy hiểm và gây hại trực tiếp đến cây trồng, nhưng về lâu dài thì cây sầu riêng bị tảo đỏ sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của sầu riêng khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Khi mầm bệnh xuất hiện trên lá cây sầu riêng sẽ gây cản trở đến quá trình quang hợp, làm khô lá, rụng cành, khiến cây sầu riêng không thể sinh trưởng và phát triển như bình thường được. Bà con cần có biện pháp phòng trị dứt điểm và xử lý nấm bệnh kịp thời. 

Nguyên nhân gây ra bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng cách phòng trị hiệu quả
Tảo Cephaleuros virescens là loài ký sinh thực vật duy nhất có thể gây bệnh cho cây trồng

Không giống như các loại bệnh hại khác đều do nấm gây ra thì bệnh tảo đỏ ở cây sầu riêng là do loài Cephaleuros virescens gây ra. Đây là một loài tảo ký sinh thực vật duy nhất có thể gây bệnh cho thực vật. 

Loài tảo này xuất hiện khi vườn trồng của bà con bị ẩm ướt trong thời gian dài, ít được thăm nom và chăm sóc. Tảo Cephaleuros virescens tiến hành hút hết các chất dinh dưỡng từ lá cây làm giảm quá trình quang hợp của cây. Loại tảo này xuất hiện và gây bệnh mạnh nhất vào những mùa mưa. 

Nhận biết bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng qua dấu hiệu nào?

Ở từng giai đoạn bị tảo đỏ gây hại thì cây sầu riêng sẽ có những biểu hiện trên lá, thân và cành của cây sầu riêng:

Những biểu hiện ở trên lá sầu riêng: 

  • Những dấu hiệu ban đầu xuất hiện trên lá sầu riêng khi bị tảo tấn công đó là sẽ có những đốm đỏ nâu hoặc có màu xanh xám. 
  • Sau thời gian, thì phần mô của lá bị hoại tử và xuất hiện các sợi tảo màu nâu. 

Những biểu hiện ở trên thân và cành cây sầu riêng:

  • Khi bị tảo đỏ tấn công thì các cành, thân già sẽ có những vết đốm đỏ tảo ký sinh lên. 
  • Thời gian sau thì những vết bệnh này sẽ mở rộng ra và tạo thành các mảng lớn. 
  • Khi đến giai đoạn nặng thì thân và cành sẽ bị khô lại và bị nứt vỏ ở lớp bên ngoài. 

Hậu quả do bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng gây ra

Bệnh tảo đỏ ở cây sầu riêng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cây sầu riêng như:

  • Loại tảo đỏ bám vào lá cây sầu riêng làm giảm khả năng quang hợp khiến cho cây bị còi cọc, phát triển kém. 
  • Tảo đỏ bám vào cành và thân sẽ tạo điều kiện để cho nấm bệnh phát triển, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. 
  • Nếu không phát hiện kịp thời và tìm cách xử lý phù hợp thì cây sẽ bị yếu ớt, ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch của bà con nhà vườn. 

Một số cách phòng trị bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng hiệu quả

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng cách phòng trị hiệu quả
Để phòng trị dứt điểm tảo đỏ ở cây sầu riêng bà con cần có những biện pháp thực hiện hiệu quả, tránh trình trạng tái phát lại

Nhận biết được sự lo lắng của bà con khi gặp phải loại tảo bệnh này trong vườn trồng thì dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các cách phòng trị dứt điểm tình trạng tảo đỏ trên cây sầu riêng. Mời bà con cùng đọc và tham khảo qua để có thêm kinh nghiệm trong việc canh tác cây sầu riêng nhé. 

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh tảo đỏ ở cây sầu riêng

Lựa chọn những giống sầu riêng tốt, sạch bệnh, có sức đề kháng chống chịu được với bệnh hại. 

Cần lập kế hoạch tưới nước và bón phân hợp lý cho cây sầu riêng. Cần tưới nước ở vùng đất quanh tán cây và giữ cho gốc cây được khô ráo.

Canh tác cây trong vườn với mật độ hợp lý, để cây được thông thoáng. 

Xây dựng các rãnh mương để quá trình thoát nước được diễn ra tốt nhất, tránh để nước ứ đọng quá lâu trong vườn

Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra các cây trồng để khi phát hiện bệnh hại thì có biện pháp xử lý kịp thời. 

Trước khi bắt đầu mùa vụ mới cần tiến hành dọn dẹp tàn dư, cải tạo đất, nhằm tiêu diệt mầm bệnh để tránh lây nhiễm.

Bà con có thể sử dụng các biện pháp phòng trừ sinh học nên hạn chế sử dụng thuốc hóa học.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh tảo đỏ ở cây sầu riêng

Sử dụng thuốc sinh học để xử lý cây sầu riêng bị tảo đỏ là một lựa chọn hoàn hảo cho bà con nhà vườn. Bởi thuốc có được điều chế ra với các vi sinh vật hữu cơ có ích giúp tiêu diệt các loại nấm, tảo gây hại trên cây trồng nhưng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của cây trồng và môi trường xung quanh. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh tảo đỏ ở cây sầu riêng

Khi bà con nhận thấy tảo đỏ đã xuất hiện trên vườn sầu riêng ở mật độ dày đặc, cần phải xử lý nhanh. Thì bà có có thể tham khảo và lựa chọn các loại thuốc hóa học để tiêu diệt tảo đỏ. Thuốc hóa học được điều chế với các thành phần có công dụng mạnh nên sẽ mang lại hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn. 

⚠️Cảnh báo: Bà con không nên sử dụng thuốc hóa học quá nhiều để phòng trị các bệnh trên vườn trồng của mình, bởi về lâu dài thì thuốc hóa học sẽ gây ra những

tác dụng phụ không mong muốn như: cây trồng bị còi cọc, sức đề kháng yếu, trái ra không đều, không đạt chất lượng, còn có thể gây ra tình trạng kháng thuốc gây khó khăn cho bà con trong quá trình kiểm soát được bệnh hại trên cây ở thời gian trong tương lai. Đất vườn sẽ bị khô, nứt, bạc màu, không còn độ tơi xốp, các vi sinh vật có lợi trong đất cũng không phát triển được nữa.

Thuốc đặc trị bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng hiệu quả nhanh AT Nano Đồng

Bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng cách phòng trị hiệu quả
Để phòng trị dứt điểm bệnh tảo đỏ ở cây sầu riêng nhiều bà con nhà vườn đã sử dụng sản phẩm AT Nano Đồng

Qua thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu kỹ tác nhân gây ra tình trạng cây sầu riêng bị tảo đỏ thì các kỹ sư Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã điều chế ra thành công sản phẩm hỗ trợ bà con trị dứt điểm loại bệnh hại này, đó là sản phẩm: AT Nano Đồng – Thuốc phục hồi cây suy yếu, diệt nấm, diệt tảo, sát khuẩn

Sản phẩm này được nghiên cứu và thử nghiệm trong hệ thống máy móc hiện đại, các công nghệ, thiết bị hàng đầu. Được kiểm soát và theo dõi bởi đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, luôn tâm huyết trong từng sản phẩm. Để biết chi tiết các thông tin về thành phần, công dụng, cách dùng mời bà con cũng đọc qua những thông tin bên dưới nhé. 

Thành phần của thuốc trị bệnh tảo đỏ sầu riêng AT Nano Đồng

Thuốc đặc trị tảo đỏ trên cây sầu riêng AT Nano Đồng có chứa thành phần nổi bật đó là Nano đồng chiếm ≥ 15.000 mg/l, pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,1 và các chất phụ gia được nghiên cứu với tỷ lệ vừa đủ.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh tảo đỏ sầu riêng AT Nano Đồng

Thuốc đặc trị tảo đỏ trên cây sầu riêng AT Nano Đồng mang lại những công dụng tuyệt vời như:

AT Nano Đồng là một chế phẩm thế hệ mới nhất tại Việt Nam, vừa là một loại sản phẩm giúp trị bệnh cho cây cũng là một loại phân bón giúp tăng được sức đề kháng cho cây sầu riêng. 

Thuốc có tác dụng giúp cây sầu riêng khỏe mạnh, lá xanh, phòng trị tận gốc tình trạng xoắn đọt non do thiếu đồng. 

Cung cấp các vi lượng ở dạng Nano, giúp tiêu diệt tảo gây bệnh trên cây sầu riêng. 

Có khả năng vượt trội giúp tiêu diệt tận gốc rong, rêu, tảo ở lá và thân cây sầu riêng. 

Tăng được khả năng hút được các chất cần thiết như: Đạm, Lân, Canxi, Kali,…

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Giúp cải tạo và phục hồi cây sầu riêng sau thời gian bị tảo đỏ tấn công. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh tảo đỏ sầu riêng AT Nano Đồng

Để sản phẩm AT Nano Đồng phát huy được hết tác dụng tiêu diệt tảo đỏ trên cây sầu riêng thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé:

Tiến hành hòa tan 30ml – 50ml dung dịch thuốc AT Nano Đồng cùng với 18 – 20 lít nước. (Nếu diện tích canh tác nhiều hơn thì bà con cần pha 500ml dung dịch AT Nano Đồng vào phuy 200 lít nước). Thực hiện phun kỹ, ướt đẫm và đều vào lá, thân và khu vực dưới gốc cây. Để đạt hiệu quả bà con cần phun định kỳ mỗi lần cách nhau từ 10 – 15 ngày.

Mua thuốc đặc trị đặc trị bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng ở đâu uy tín, giá tốt?

Tình trạng cây sầu riêng bị tảo đỏ ngày càng xuất hiện nhiều trên vườn trồng của bà con. Nên trên thị trường các loại thuốc đặc trị loại bệnh này ngày càng được phân nhiều rộng rãi và phổ biến hơn. Có cả các sản phẩm thuốc hóa học, sinh học,… để bà con có nhiều sự lựa chọn hơn cho vườn trồng nhà mình. Bà con cần tìm hiểu kỹ thông tin về nhà máy sản xuất, thành phần, công dụng, cách sử dụng,… để tìm được đúng loại thuốc phù hợp để đạt được hiệu quả tốt trong khi sử dụng. 

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp (AT) là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm sinh học giúp đặc trị tận gốc các loại bệnh hại trên cây trồng.

Đặc biệt hơn, AT luôn cung cấp đến quý nhà vườn những sản phẩm đạt chất lượng sinh học, an toàn với sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Sản phẩm AT Nano Đồng – Chuyên phục hồi, tiêu diệt nấm khuẩn, tảo gây bệnh trên vườn đã được rất nhiều bà con sử dụng nhờ đem lại hiệu quả vượt trội. 

Bà con cần biết thông tin chi tiết về sản phẩm sinh học giúp trị bệnh trên cây trồng nói chung hoặc thuốc đặc trị bệnh tảo đỏ trên cây sầu riêng AT Nano Đồng thì vui lòng để lại số điện thoại ngay bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài: 096 789 1046 – 09622 41 635 đội ngũ kỹ sư của AT sẽ tư vấn, giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon