Thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa AT Vaccino CAN, giá tốt

Nguyên nhân bệnh đốm nâu trên lúa và cách ngăn ngừa

Bệnh đốm nâu trên lúa là căn bệnh cây trồng khiến cho bà con phải đau đầu trong vấn đề điều trị. Bệnh xuất hiện các đốm nâu làm cho lá lúa bị cháy vàng, ruộng lúa xơ xác, sản lượng giảm sút. Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh đốm nâu, hãy cùng phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu dưới bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh đốm nâu trên lúa là gì?

Nguyên nhân bệnh đốm nâu trên lúa và cách ngăn ngừa
Cây lúa xuất hiện các đôm nâu trên lá làm giảm chất lượng gạo, thửa ruộng thiếu sức sống

Bệnh đốm nâu trên lúa là bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cây lúa, hầu như không có loại nào có khả năng kháng hoặc kháng thuốc. Theo quan sát đồng ruộng, từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch chưa có một cây lúa nào không bị nhiễm bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm nâu trên lúa

Nguyên nhân bệnh đốm nâu trên lúa và cách ngăn ngừa
Hai loại nấm Helminthosporium oryzae và Curvularia lunata kết hợp với nhau tạo nên những đốm màu nâu gây hại cây lúa

Bệnh do nhiều loại nấm gây ra, trong đó phổ biến nhất là Helminthosporium oryzaeCurvularia lunata.

Helminthosporium oryzae gây ra các triệu chứng như sau: Lúc đầu vết bệnh chỉ nhỏ như đầu kim màu nâu nhạt, nhưng dần dần phát triển thành hình bầu dục nhỏ, gần giống hạt vừng, hai mặt có màu nâu, nâu sẫm. Các vết tổn thương thường được bao bọc bởi một quầng vàng rất nhỏ. Nếu thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh kích thước lớn hơn; ngược lại nếu gặp thời tiết bất lợi bệnh sẽ có kích thước nhỏ hơn (trước đây gọi là bệnh chích chòe lửa).

Curvularia lunata gây ra các triệu chứng của bệnh đốm nâu ở lúa như sau: Vết bệnh dạng vệt ngắn hoặc vô định hình có màu nâu tía hoặc nâu xám, đôi khi là những mảng nhỏ màu nâu, gần tròn, nâu tía hoặc nâu xám. Các chấm tròn nhỏ trên hạt giống vết bệnh do nấm thứ nhất (trước đây gọi là bệnh đốm nâu hoặc đốm nâu)

Nhận biết bệnh đốm nâu trên lúa qua dấu hiệu nào?

✅ Bệnh đốm nâu chỉ xuất hiện và phá hoại phần trên mặt đất của cây lúa, phần lớn là lá và hạt lúa; nó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên trấu. Nhiều người vẫn gọi bệnh là bệnh cháy lá lúa.

✅ Bệnh đốm nâu hại lúa phát triển ở nơi có đất thiếu dinh dưỡng như đất phèn, đất cát bán sơn địa ven chân đồi, hoặc đất ô nhiễm chất hữu cơ, điển hình là đất khó phát triển rễ lúa.

✅ Bệnh cũng thường xuyên phát triển ở những vị trí ngập úng hoặc khô hạn.

✅ Những thửa ruộng thiếu chất dinh dưỡng, thiếu phân bón.

Hậu quả do bệnh đốm nâu trên lúa gây ra cho bà con

Bệnh đốm nâu gây ra những tác hại trên cây lúa và những ảnh hưởng nghiêm trọng như:

✅ Cây sinh trưởng kém, chậm phát triển, có thể bị nhiễm các bệnh lây truyền nguy hiểm khác.

✅ Hấp thụ chất dinh dưỡng kém, nên sức đề kháng của cây yếu không thể chống lại bệnh.

✅ Những thửa ruộng bị nhiễm bệnh thường cây lúa sẽ bị thiếu nước vì bộ rễ bị ảnh hưởng, không còn khỏe, bạc màu, kém sức sống, dễ nhiễm phèn mặn.

✅ Hạt lúa không đạt tiêu chuẩn, lép, bị lửng, chất lượng gạo giảm mạnh, không thể bán ra ngoài thị trường cũng như xuất khẩu.

✅ Nếu không xử lý thật kỹ, vụ mùa đợt sau khả năng bị lại rất cao.

Một số cách phòng trị bệnh đốm nâu trên lúa hiệu quả vượt trội

Cây lúa bị đốm nâu làm quá trình phát triển của cây không được tốt, giai đoạn ra bông, ra hạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chất lượng hạt lúa và năng suất tuột giảm mạnh, mùa vụ bị thất thu, ảnh hưởng nặng đến nguồn kinh tế.

AT thấu hiểu rõ nổi khổ của bà con đang canh tác lúa bị tình trạng đốm nâu gây hại khắp cánh đồng lúa. Chúng tôi xin chia sẻ đến với bà con một vài phương pháp hay trong việc phòng ngừa và xử lý bệnh đốm nâu ở lúa.

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh đốm nâu ở cây lúa

Nguyên nhân bệnh đốm nâu trên lúa và cách ngăn ngừa
Sử dụng những kỹ thuật trồng lúa, lưu ý khi gieo sạ, áp dụng biện pháp ngăn ngừa bệnh xuất hiện trên thửa ruộng

✅ Cày, bừa, xới đất đầy đủ (trừ những chân đất có tầng phèn nằm cạn, dễ bị rò rỉ phèn khi làm đất), đất cát bạc màu, cần bón nhiều phân chuồng để phát triển và tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.

✅ Không nên gieo sạ dày quá vì như vậy lúa có thể sinh trưởng chậm, phát triển xấu và bị nhiễm bệnh.

✅ Trong ruộng lúa phải thường xuyên có đầy nước, nhất là khi bắt đầu thu hoạch hè thu, thời tiết khô hạn. Nếu thiếu nước, phèn từ tầng đất đáy sẽ thấm xuống tầng canh tác, gây ngộ độc rễ làm lúa phát triển kém, tạo điều kiện cho bệnh đốm nâu hại lúa tấn công.

✅ Phải bón phân kỹ, cân đối đạm lân, kali (riêng với loại phàm ăn); Không được để cây lúa sinh trưởng, phát triển xấu do thiếu đạm và các chất dinh dưỡng.

✅ Những ruộng bị nhiễm phèn hoặc có nhiều chất thải hữu cơ cần bón bổ sung thêm vôi, phân lân và các loại phân bón khác để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ và nâng cao độ pH của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và nảy nở

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm nâu ở cây lúa

Thuốc hóa học có hoạt tính mạnh mẽ giúp đẩy lùi nhanh tình trạng ruộng lúa bị đốm nâu, bởi trong thuốc hóa học có chứa nhiều thành phần với hoạt tính, phản ứng mạnh mẽ.

Bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học trong trường hợp ruộng lúa bị bệnh đốm nâu gây hại nặng, sử dụng thuốc hóa học để nhanh chóng đẩy lùi bệnh. Sau khi tình trạng có dấu hiệu cải tiến tốt, bà con hãy chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để không gây ảnh hưởng đến cây trồng và đất canh tác.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên, bà con cần hạn chế sử dụng, không nên lạm dụng thuốc quá mức vì trong thuốc có các hoạt chất mạnh, khi hít phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà con, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe nhiều bà con đã chuyển qua sử dụng các phương pháp thiên nhiên hoặc dùng thuốc sinh học để phun phòng trị bệnh.

Thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa AT Vaccino CAN

Nguyên nhân bệnh đốm nâu trên lúa và cách ngăn ngừa
Sử dụng thuốc sinh học AT Vaccino CAN để điều trị bệnh nấm không ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh đốm nâu cây lúa

Khi sử dụng các loại thuốc đặc trị đốm nâu trên lúa, bà con nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc, chế phẩm sinh học. Các loại thuốc và chế phẩm sinh học sẽ giúp bảo vệ môi trường xung quanh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cây lúa.

Một trong những loại thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa được các chuyên gia khuyên dùng chính là AT Vaccino CAN. Đây là một loại thuốc trừ nấm bệnh sinh học được nghiên cứu và sáng chế tại Việt Nam nên dễ dàng thích nghi với điều kiện thời tiết và khí hậu trong nước.

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh đốm nâu cây lúa AT Vaccino CAN

AT Vaccino CAN có thành phần chính là nấm Chaetomium spp (1×10^8 CFU/ml), Trichoderma spp (1×10^8 CFU/ml), pHH2O:6, có tỷ trọng: 1.12 và các phụ gia đặc biệt.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh đốm nâu cây lúa AT Vaccino CAN

✅ Có tác dụng trị bệnh đốm nâu, rỉ sắt, thán thư,thối quả, xì mủ, nấm hồng, sương mai,…

✅ Giúp cải tạo đất, cải thiện độ tơi xốp, rễ cây chắc khỏe, gia tăng sức đề kháng cho cây chống lại bệnh gây hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị đốm nâu cây lúa AT Vaccino CAN

Hòa 15ml vào bình 20 – 25 lít nước, bà con có thể phun hoặc tưới cho thửa ruộng nhà mình.

✅ Khi cây nhiễm bệnh: Phun từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 5 ngày.

✅ Phun phòng bệnh: Phun từ 10 – 15 ngày một lần tùy vào thời tiết và tình trạng của cây để phun phòng hợp lý.

Mua thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc sinh học AT Vaccino CAN được nghiên cứu và sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Với quy trình sản xuất, công nghệ, thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ sư có chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, công ty tự hào các sản phẩm đều đạt chất lượng tốt, được nhiều bà con tin tưởng sử dụng và đặt niềm tin.

Bệnh đốm nâu trên lúa do nguyên nhân nào gây ra và cách phòng ngừa, xử lý như thế nào, tất cả đả được AT hướng dẫn chi tiết trong phần nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con đã quan tâm và theo dõi qua bài viết này của chúng tôi, chúc bà con có một mùa lúa bội thu, đạt năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon