Bệnh đốm nâu trên lúa là gì? Thuốc đặc trị bệnh hiệu quả

benh-dom-nau-tren-lua

Lúa là cây trồng chủ lực của nước ta. Sản lượng lúa hàng năm cực kỳ lớn. Tuy nhiên để có được thành quả này thì bà con nông dân đã phải làm việc vất vả. Trong đó, công việc vất vả nhất chính là giúp cho cây lúa không bị sâu bệnh, nấm phá hoại. Một trong những bệnh do nấm gây ra luôn làm bà con đau đầu chính là bệnh đốm nâu trên lúa. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

benh-dom-nau-tren-lua

Bệnh đốm nâu trên lúa là gì?

– Bệnh đốm nâu là bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cây lúa, hầu như không có loại nào có khả năng kháng hoặc kháng thuốc. Theo quan sát đồng ruộng, từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch chưa có một cây lúa nào không bị nhiễm bệnh này.

hinh-anh-benh-dom-nau-hai-lua
Hình ảnh bệnh đốm nâu hại lúa

– Một số người trong giới chuyên môn so sánh bệnh đốm nâu trên lúa với bệnh nhiễm giun sán ở người, nhưng nếu là giun sán thì ai cũng mắc. Điều này là để cho bạn biết về mức độ phổ biến của căn bệnh này. Điểm khác biệt chính là nếu bệnh xảy ra thường xuyên (tỷ lệ và chỉ số bệnh cao) có thể làm giảm sản lượng lúa, nhưng nếu ít xảy ra thì ảnh hưởng rất ít hoặc không ảnh hưởng.

– Bệnh đốm nâu chỉ xuất hiện và phá hoại phần trên mặt đất của cây lúa, phần lớn là lá và hạt lúa; nó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên trấu. Nhiều người vẫn gọi bệnh là bệnh cháy lá lúa.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm nâu hại lúa?

– Bệnh do nhiều loại nấm gây ra, trong đó phổ biến nhất là Helminthosporium oryzaeCurvularia lunata.

dom-nau-tren-lua
Triệu chứng của bệnh đốm nâu trên lúa do nấm Helminthosporium oryzae gây ra

– Helminthosporium oryzae gây ra các triệu chứng như sau: Lúc đầu vết bệnh chỉ nhỏ như đầu kim màu nâu nhạt, nhưng dần dần phát triển thành hình bầu dục nhỏ, gần giống hạt vừng, hai mặt có màu nâu, nâu sẫm. Các vết tổn thương thường được bao bọc bởi một quầng vàng rất nhỏ. Nếu thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh kích thước lớn hơn; ngược lại nếu gặp thời tiết bất lợi bệnh sẽ có kích thước nhỏ hơn (trước đây gọi là bệnh chích chòe lửa).

– Curvularia lunata gây ra các triệu chứng của bệnh đốm nâu ở lúa như sau: Vết bệnh dạng vệt ngắn hoặc vô định hình có màu nâu tía hoặc nâu xám, đôi khi là những mảng nhỏ màu nâu, gần tròn, nâu tía hoặc nâu xám. Các chấm tròn nhỏ trên hạt giống vết bệnh do nấm thứ nhất (trước đây gọi là bệnh đốm nâu hoặc đốm nâu).

Điều kiện để bệnh đốm nay trên lúa phát triển

benh-dom-nau-hai-lua
Điều kiện phát triển của bệnh đốm nâu hại lúa

– Bệnh đốm nâu hại lúa phát triển ở nơi có đất thiếu dinh dưỡng như đất phèn, đất cát bán sơn địa ven chân đồi, hoặc đất ô nhiễm chất hữu cơ, điển hình là đất khó phát triển rễ lúa.

– Bệnh cũng thường xuyên phát triển ở những vị trí ngập úng hoặc khô hạn làm cây lúa mất nước, rễ khó hút dinh dưỡng làm cây lúa sinh trưởng kém. Ruộng cằn thiếu chất dinh dưỡng, ruộng lúa thiếu phân. Các giống lúa bị chết héo nhưng không được bón đủ phân (đặc biệt là phân đạm).

Các biện pháp canh tác nhằm phòng tránh bệnh đốm nâu hại lúa

phong-benh-dom-nau-o-lua
Cày đất trước khi trồng lúa giúp phòng bệnh đốm nâu

– Cày, bừa, xới đất đầy đủ (trừ những chân đất có tầng phèn nằm cạn, dễ bị rò rỉ phèn khi làm đất), đất cát bạc màu, cần bón nhiều phân chuồng để phát triển và tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.

– Không nên gieo sạ dày quá vì như vậy lúa có thể sinh trưởng chậm, phát triển xấu và bị nhiễm bệnh.

– Trong ruộng lúa phải thường xuyên có đầy nước, nhất là khi bắt đầu thu hoạch hè thu, thời tiết khô hạn. Nếu thiếu nước, phèn từ tầng đất đáy sẽ thấm xuống tầng canh tác, gây ngộ độc rễ làm lúa phát triển kém, tạo điều kiện cho bệnh đốm nâu hại lúa tấn công.

– Phải bón phân kỹ, cân đối đạm lân, kali (riêng với loại phàm ăn); Không được để cây lúa sinh trưởng, phát triển xấu do thiếu đạm và các chất dinh dưỡng.

– Những ruộng bị nhiễm phèn hoặc có nhiều chất thải hữu cơ cần bón bổ sung thêm vôi, phân lân và các loại phân bón khác để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ và nâng cao độ pH của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và nảy nở.

Với những cây lúa bị bệnh đốm nâu thì nên sử dụng loại thuốc nào?

Khi sử dụng các loại thuốc đặc trị đốm nâu trên lúa, bà con nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc, chế phẩm sinh học. Các loại thuốc và chế phẩm sinh học sẽ giúp bảo vệ môi trường xung quanh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng cây lúa.

thuoc-dac-tri-dom-nau-tren-lua
Sử dụng AT Vaccino CAN để trị đốm nâu trên lúa

Mua Ngay

Một trong những loại thuốc đặc trị bệnh đốm nâu trên lúa được các chuyên gia khuyên dùng chính là AT Vaccino CAN. Đây là một loại thuốc trừ nấm bệnh sinh học được nghiên cứu và sáng chế tại Việt Nam nên dễ dàng thích nghi với điều kiện thời tiết và khí hậu trong nước.

AT Vaccino CAN có thành phần chính là nấm chaetomium, trichoderma, có tác dụng trị bệnh đốm nâu, rỉ sắt, thán thư,….

Khi sử dụng bà con nên lưu ý pha đúng liều lượng để mang lại hiểu quả trị bệnh nhanh nhất.

Để mua sản phẩm thuốc đặc trị bệnh đốm nâu hại lúa, bà còn có thể truy cập website phanthuocvisinh.com hoặc gọi đến hotline 09 622 41 635 để đặt hàng.

Bệnh đốm nâu là bệnh hại trên lúa. Bà con nông dân nên thực hiện các biện pháp phòng cẩn thận. Nếu như phát hiện bệnh thì nên sử dụng các loại thuốc trị để không làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon