[MỚI] Bệnh thối trái sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả

cach-tri-benh-thoi-trai-sau-rieng

Bệnh thối trái sầu riêng là một loại bệnh chủ yếu gây hại vào giai đoạn khi trái đang phát triển, sắp cho thu hoạch. Bệnh làm cho trái bị thối nhũn, hư hỏng, không thể bán được, từ đó làm thiệt hại lớn về kinh tế cho nhà vườn. Một khi cây bị bệnh thối trái thì năm đó cây không thể thu hoạch được. Vì vậy người trồng cần chủ động phòng bệnh sớm. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu các cách phòng bệnh thối trái trên cây sầu riêng trong bài viết dưới đây.

Biểu hiện của bệnh thối trái trên sầu riêng

Thối trái là bệnh nguy hiểm, không chỉ gây hại cho trái, mà chúng còn gây hại cho cả tân và lá của cây sầu riêng.

– Trên thân: Khi cây bị bệnh thối trái, trên thân cây sẽ xuất hiện các đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, các vết bệnh này sẽ chuyển sang màu nâu đỏ. Vỏ cây bị nứt và ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vị trí vết bệnh cũng hóa nâu.

– Trên lá: Sầu riêng bị thối trái sẽ làm lá bị cháy, vàng héo và rụng dần. Bệnh phát triển ở cả các cành dưới thấp hoặc trên cao.

– Trên trái: Nấm bệnh sẽ chủ yếu gây hại trên trái, làm trái bị thối hàng loạt. Ban đầu, vết bệnh là những đốm nhỏ màu nâu đen, sau đó ngày càng lan rộng ra và chuyển màu xám đen. Thời gian đầu, bệnh sẽ chủ yếu biểu hiện và gây hại trên phần vỏ, nhưng nếu không trị thối trái sầu riêng sớm, bệnh sẽ ăn sâu vào thịt trái, khiến thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu.

benh-thoi-trai-sau-rieng
Nhận biết bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Khi trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Bệnh làm trái nhỏ, chín sớm, bệnh nặng làm thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh sẽ gây hại từ khi quả còn nhỏ đến khi trưởng thành, kể cả sau thu hoạch, nếu quả bị nhiễm nấm thì vẫn có thể bị bệnh.

thoi-trai-sau-rieng
Hình ảnh sầu riêng bị thối

Nguyên nhân gây bệnh thối trái sầu riêng

Sầu riêng bị thối trái là do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

Thời điểm bệnh xuất hiện nhiều là vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù. Nhiệt độ trong vườn sầu riêng thấp, không có khả năng thoát nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển gây hại.

nguyen-nhan-sau-rieng-bi-thoi-trai
Nấm Phytophthora palmivora – Nguyên nhân chính gây thối trái sầu riêng

Bệnh sẽ phát triển mạnh hơn trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây rậm rạp, đất ẩm thấp đọng nước và các chùm trái nằm trong tán sẽ là những trái đầu tiên bị bệnh.

Ngoài ra, sâu đục trái cũng là tác nhân giúp bệnh phát triển mạnh. Trong điều kiện gió, mưa hoặc lũ lụt, sợi nấm sẽ tạo ra một số lượng lớn bào tử và lây lan nhanh chóng. Nguồn cung cấp nước tưới trong vườn là một yếu tố khác góp phần vào sự sinh sôi của nấm. Nấm sống hầu hết trong bụi bẩn, nước và các bộ phận bị hư hại của cây.

Phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng như thế nào?

phong-tru-thoi-trai-sau-rieng
Bà con cần có biện pháp phòng trị bệnh thối trái sầu riêng để tránh thiệt hại về kinh tế

Phòng bệnh thối trái sầu riêng

Bà con cần chủ động phòng bệnh để không tốn hoặc giảm thiểu chi phí trị bệnh thối trái sầu riêng. Để phòng bệnh thối trái sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Đảm bảo cho vườn có khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu đất trồng sầu riêng thấp thì phải xây dựng hệ thống rãnh thoát nước cho cây, tránh vườn bị ngập úng hoặc độ ẩm cao.

– Sử dụng các giống sầu riêng khỏe mạnh, không bị bệnh và có sức đề kháng cao, có khả năng chống lại các nấm hại gây bệnh.

– Trồng cây với mật độ vừa phải để vườn luôn có độ thông thoáng.

– Thường xuyên vệ sinh, làm cỏ cho vườn và thu gom các lá rụng vì nấm bệnh có thể ẩn nấm ở đây.

– Bón phân đạm, lân, kali cân đối để cây phát triển tốt nhất, đặc biệt không bón thừa đạm.

– Nếu có sử dụng phân chuồng thì cần xử lý qua bằng các chủng nấm có lợi như Trichoderma sau đó mới được bón cho cây. Các loại phân chuồng này sẽ cung cấp chất mùn cho đất, bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, tiêu diệt các loại nấm gây hại

– Khi cây ra hoa và bắt đầu kết trái, nên tỉa bớt hoa, hoặc đợt đến khi ra trái, cắt bỏ trái nhỏ, trái có dấu hiệu bị bệnh.

– Phun thuốc phòng nấm bệnh định kỳ để giúp việc phòng được sầu riêng bị thối trái.

Trị bệnh thối trái sầu riêng

Bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Khi phát hiện cây nhiễm bệnh, bà con cần thực hiện những việc sau:

Đầu tiền, cần thu gom và xử lý ngay những quả và cành bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy để tránh nấm bệnh lây lan. Nếu như phát hiện cây có biểu hiện ở thân thì cần chặt ngay lập tức.

Sau đó, tiến hành sử dụng các loại thuốc đặc trị thối trái sầu riêng. Ví dụ như AT Anti Phytop. Đây là một loại chế phẩm vi sinh nên cực kỳ an toàn với con người, môi trường và chính cây đó.

thuoc-dac-tri-thoi-trai-sau-rieng
AT Anti Phytop – Thuốc đặc trị bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Trên đây là những thông tin về bệnh thối trái sầu riêng. Bệnh thối trái ảnh hưởng đến chính kinh tế của bà con nên cần có các phương pháp phòng và trị phù hợp. Nếu bệnh nặng thì cần sử dụng thuốc trị bệnh thối trái sầu riêng. Để mua thuốc, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon