Thuốc đặc trị sâu hại bầu bí hiệu quả tận gốc, an toàn

Sâu hại bầu bí gồm những loại nào và cách phòng trị hiệu quả

Sâu hại bầu bí khiến nhiều bà con phải đau đầu và gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc rau màu. Sức tàn phá của các loại sâu này là rất lớn, nếu không có hướng xử lý kịp thời, cà giàn bầu bí của bà con có thể bị phá hủy ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng bầu bí. Để tìm hiểu sâu hơn về các loại sâu này cũng như cách tiêu diệt và phòng trừ hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng AT.

Tìm hiểu về loài sâu hại bầu bí

Sâu hại bầu bí gồm những loại nào và cách phòng trị hiệu quả
Bầu bí bị các loại sâu hại gây ra làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sản lượng của cả giàn

Sâu hại bầu bí là những loại sâu, côn trùng gây hại thường gặp vào mỗi vụ trồng hoa màu. Chúng phá hoại mùa màng khiến giàn bầu bí sinh trưởng kém, hoa khó đậu trái, trái không đạt tiêu chuẩn, hư hại nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con.

Các loại sâu hại bầu bí thường gặp và hậu quả ra sao?

Sâu hại bầu bí gồm những loại nào và cách phòng trị hiệu quả
Giàn bầu và bí của bà con thường xuyên bị một loại sâu gây hại như: rệp, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu ăn lá,…

Một số loại sâu gây hại mà giàn bầu bí của bà con hay gặp phải như:

Sâu ăn lá: Loại sâu này có khả năng sinh sản rất nhanh, khi cây sinh trưởng tốt chỉ sau khi trồng từ 25 – 30 ngày sẽ là lúc sâu tấn công mạnh mẽ với mật độ cao. Chúng gây hại chủ yếu trên búp, lá non. Thời gian gây hại thường vào vụ xuân hè và vào thu đông sớm.

Bọ trĩ: Chúng gây hại bằng việc hút chích chất dịch ở lá, ngọn, thân non khiến cho lá bị xoăn, cứng và giòn. Vào vụ xuân hè tháng 3 – 5 và vụ thu đông tháng 9 – 11, bọ trĩ sẽ sinh sôi, tập trung cao ở thời điểm này.

Ruồi đục lá: Loại này chuyên ăn phần diệp lục của lá và để lại những đường ngoằn nghèo trên đó. Là đối tượng bà con cần lưu ý phòng trừ tránh việc chúng phá hoại toàn vườn. Thường vào tháng 3 – 5 và 9 – 11 trong năm, thời kỳ cây ra hoa đậu trái rất thích hợp để chúng phát triển thêm số lượng, gia tăng mật độ gây hại.

Rệp Aphis craccivora Koch: Khi thời tiết khô hanh, hạn hán sẽ là lúc rệp sinh nở nhiều và phát triển mạnh. Bởi chúng đẻ trực tiếp ra con nên mật độ rệp trong thời gian ngắn sẽ tăng trưởng rất nhanh, thời điểm gây hại nặng vào các tháng 3 – 5 và tháng 9 – 11 trong năm.

Nhện đỏ: Nhện đỏ thường xuất hiện trên giàn bầu bí từ giai đoạn cây còn nhỏ cho tới khi cây chuẩn bị thu hoạch được. Thời tiết khô nóng là lúc chúng phát triển dân số và gây hại mạnh mẽ, lúc này rất khó để tiêu diệt.

Bọ phấn trắng: Chúng có hình dạng giống bướm, thành trùng màu trắng bóng, có chiều dài 3-4 mm, tốc độ bay chậm. Ấu trùng của nó rất giống rệp dính, màu trắng trong, bên ngoài phủ một lớp sáp, ít bò, tập trung vào một chỗ để chích hút mô cây. Ở mặt dưới lá bầu bí sẽ là nơi trú ẩn của trứng, ấu trùng và thành trùng. Việc chích hút làm vàng lá, cây dần suy yếu, giảm năng suất và là nguyên nhân gây ra bệnh khảm virus.

Rầy nhớt – rầy mềm: Thường tập trung ở dưới mặt lá non từ khi cây có 2 lá mầm đến lúc thu hoạch. Gây hại bằng việc hút chích nhựa cây tại vùng ẩn nấp, làm cho phần dây ngọn của bầu bí bị chùn đọt, vàng lá, đọt non quăn queo lại và thải ra nhiều nấm đen làm ảnh hưởng đến trái.

Bọ rùa 28 chấm: Tại biểu bì lá ấu trùng và con trưởng thành sẽ ăn sạch, để lại màng mỏng. Khi mật độ bọ rùa cao, lá bị ăn chỉ còn gân chính, trơ trụi, cây sinh trưởng kém. Loại bọ này còn ăn cả trái non, sáng sớm và chiều mát là thời điểm thích hợp để chúng gây hại. Giai đoạn cây ra hoa, có trái non sẽ bị bọ gây hại nhiều nhất, từ lúc cây con đến trưởng thành.

Biện pháp canh tác phòng trừ sâu hại bầu bí hiệu quả, an toàn

Sâu hại bầu bí gồm những loại nào và cách phòng trị hiệu quả
Áp dụng một số kỹ thuật chăm sóc và cách để phòng trị các loại sâu bệnh gây ra cho giàn bí, bầu của bà con

Khi trồng bầu bí nếu không chăm sóc tốt, sẽ rất dễ gặp những sâu gây hại trên, nếu để nặng hơn nữa thì rất khó để xử lý triệt để. Vậy nên, bà con cần nhanh chóng điều trị và áp dụng những biện pháp phòng trừ dưới đây:

✅ Thường xuyên vệ sinh vườn bầu bí, thu gom tàn dư của vụ màu trước, tiêu hủy những phần, lá bị bệnh, sâu gây hại để tránh lây lan.

✅ Chọn giống bầu bí khỏe để cho ra sản lượng tốt nhất và có thể chống lại sức tàn phá của sâu bọ. Mẹo để bà con chọn hạt giống tốt đó là:

  • Chỉ nên dùng hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, những hạt giống này sẽ sạch mầm bệnh và cho ra giống tốt.
  • Để đảm bảo chất lượng cho cây giống,bà con nên gieo giống ở giá khay chuyên dụng.

✅ Bón phân hợp lý để giúp giàn bầu bí của bà con có thêm chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

✅ Tưới nước với lượng vừa đủ để giữ độ ẩm cho giàn bầu bí mà không bị ứ đọng nước gây ngập úng, thối dây, thối trái.

✅ Sử dụng bẫy dính màu vàng, đèn, bẫy dính màu xanh để bắt và tiêu diệt rệp có cánh, ruồi đục lá, giúp tiêu huỷ sâu bệnh, điều chỉnh nhiệt hạt giống,…

✅ Dùng các loại thiên địch để giúp nhà vườn ăn và giảm số lượng sâu gây hại trong vườn: Bọ rùa sẽ ăn rệp, sâu; ong ký sinh trứng, nhộng của sâu, sâu non; kiến, bọ cánh cứng, nhện ăn sâu.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu hại bầu bí

Để nhanh có kết quả, hạn chế bầu bí bị sâu hại, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học. Thuốc có tác dụng nhanh đến vậy là vì thành phần đa số là các hoạt chất mạnh, giúp đẩy nhanh quá trình diệt trừ sâu bệnh.

⚠️Cảnh báo: Các hoạt tính mạnh cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Thuốc gây nguy hiểm bởi chúng có nguy cơ làm thoái hóa đất, bạc màu, mất độ tơi xốp vốn có, sức khỏe bị giảm đi là nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Vậy nên, nhiều chuyên gia khuyên bà con nên hạn chế sử dụng hoặc có thể chuyển qua sử dụng thuốc sinh học sẽ an toàn hơn và có khả năng cải tạo đất, khỏe cây.

Thuốc đặc trị sâu hại bầu bí Mebe LA QUA an toàn, hiệu quả

Sâu hại bầu bí gồm những loại nào và cách phòng trị hiệu quả
Tiêu diệt sâu, bọ, rầy rệp bằng thuốc sinh học AT Mebe LA QUA

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sinh học, tuy nhiên nhiều bà con gặp khó khăn trong việc tìm mua thuốc phù hợp và nỗi lo mua phải hàng kém chất lượng. Hiểu được điều đó, AT giới thiệu đến bà con thuốc sinh học Mebe LA QUA chuyên điều trị các sâu, bọ, rầy rệp hiệu quả được sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp.

Thành phần thuốc trừ sâu hại ở bầu bí Mebe LA QUA

Thành phần nổi bật của thuốc khi đươc sản xuất bằng công nghệ nhân nuôi thu bào tử của các chủng nấm và vi khuẩn trị rầy, sâu hiệu quả: tổ hợp Iseria sp và Bacillus thuringiensis (Bt), Verticillium sp, Paecilomyces sp, Paecilomyces sp, Beauveria sp và các độc tố dạng đạm tinh thể và bào tử.

Công dụng của thuốc trị sâu hại ở bầu bí Mebe LA QUA

Công dụng đặc biệt của thuốc, là khiến các sâu hại khi ngấm thuốc sẽ ngưng việc cung cấp thức ăn vào cơ thể chúng chỉ sau 1 – 2 ngày phun, các chi, đầu, ngực, râu, bụng bắt đầu bị bẻ gãy, khô cứng và chết chỉ sau 3 – 5 ngày.

Các nấm ký sinh có thể lây lan sang các con khác và tiếp tục sự hủy diệt lên các sâu bệnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu hại ở bầu bí Mebe LA QUA

Với bình 16 – 25 lít nước sẽ pha 25 – 50ml thuốc, phun ướt đẫm thân, cành, lá và gốc để đạt hiệu quả tốt nhất Phun định kỳ một lần từ 7 – 10 ngày.

Chú ý với dung dịch đậm đặc 500ml:

Có thể trộn chung sản phẩm với phân bón lá hoặc các chế phẩm sinh học khác để phun chung. Không cần thời gian cách ly.

Mua thuốc đặc trị sâu hại bầu bí ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc Mebe LA QUA là sản phẩm được nghiên cứu và điều chế bởi các kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Với công nghệ hiện đại, thiết bị sản xuất tốt nhất và nguồn nguyên liệu chất lượng cao mang đến những sản phẩm sinh học được nhiều bà con tin dùng.

Để mua sản phẩm, bà con có thể đặt hàng trực tiếp tại website: phanthuocvisinh.com hoặc liên hệ qua Hotline:  096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448, bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi với quý bà con.

Các thông tin về sâu hại bầu bí đều đã được AT chia sẻ ở bài viết trên, bà con có thể dẽ dàng nhận biết những loại sâu gây hại nào và áp dụng được những biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bà con gọi qua số điện thoại trên, các kỹ sư của chúng tôi sẽ luôn hỗ trỗ bà con nhiệt tình, giải quyết vấn đề nhanh chóng. Chúc bà con tiêu diệt sâu bệnh thành công và có được một vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon