Sâu đục quả cà chua: Phòng trừ hiệu quả, an toàn

Sâu đục quả cà chua: Phòng trừ hiệu quả, an toàn

Sâu đục quả cà chua gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm giảm chất lượng mùa vụ và thiệt hại kinh tế của bà con. Tham khảo thông tin về sâu đục hại cà chua và cách xử lý hiệu quả trong bài viết sau của AT.

Tổng quan về sâu đục quả cà chua

Sâu đục quả cà chua: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sâu đục quả ảnh hưởng đến cây cà chua nhất là khi cho ra hoa, tạo quả

Sâu đục quả cà chua thường sẽ xuất hiện nhiều vào các giai đoạn khi cây cho ra hoa rộ và tạo quả. Vì cà chua được trồng phổ biến ở nước ta với nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều, vậy nên khi chăm sóc cà chua bà con cần lưu ý loài sâu đục quả để phòng trị càng sớm càng tốt.

Đặc điểm hình thái của sâu đục quả cà chua

Sâu đục quả cà chua: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sâu đục quả có vòng đời từ 28 đến 45 ngày với khả năng thiệt hại cho vườn cà chua

Sâu đục trái cà chua có tên là Helicoverpa armigera với vòng đời từ 28 đến 45 ngày.

Sâu đục quả trưởng thành là loài bướm có kích thước từ 18 đến 20mm, có độ sải cánh rộng 30 – 35mm. Bướm có màu nâu nhạt, trên cánh trước của chúng có các đường vân rộng màu xanh thẫm.

Loài bướm này thường hoạt động vào ban đêm hoặc chiều tối, và có thể đẻ đến 1.000 quả trứng, chúng đẻ riêng từng quả trứng ở mặt trên của lá non và gần quả.

Trứng của sâu đục quả có hình bán cầu, ban đầu màu trắng và sau dần chuyển sang màu nâu.

Sâu non nở ra có màu xanh lá cây, nâu sẫm hoặc hồng nhạt. Trên thân của chúng có một dải đen mờ dài, sức đẫy của sâu dài tới 40mm.

Hậu quả do sâu đục quả cà chua gây ra

Sâu non tấn công các búp non, nụ hoa và tiến hành đục vào trái với các vết đục gọn gàng. Khi sâu đục đến đâu thì phân của chúng sẽ đùn phân ra đến đó. Sâu đục quả có một nửa thân nằm bên ngoài và một nửa còn nằm trong quả.

Sâu non khi mới nở sẽ ăn phần lá non, sau đó thực hiện cắn và chui vào quả từ cuống. Lá và chùm hoa khi bị sâu ăn sẽ bị gãy và chúng xâm nhập vào trong quả.

Những quả còn non, mới hình thành khi bị sâu tấn công thường rất dễ bị rụng, quả lớn hơn thì có thể bị thủng và thối.

Các biện pháp phòng trừ sâu đục quả cà chua

Để vườn nhà có thể phát triển sạch bệnh, không bị sâu hay côn trùng phá hoại, bà con hãy phòng tránh mầm bệnh từ sớm với các biện pháp dưới đây.

Canh tác phòng trừ sâu đục trái cà chua

Sâu đục quả cà chua: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Bà con áp dụng làm đất thật kỹ, diệt sâu và bảo tồn thiên địch để phòng trừ sâu đục quả cà chua
 • Bà con hãy làm đất thật kỹ trước khi gieo trồng để diệt nhộng còn nằm trong đất.
 • Trồng cây cà chua với mật độ hợp lý, đảm bảo nguồn nước tưới và bón phân cân đối.
 • Áp dụng việc bắt sâu bằng tay vào giai đoạn cây còn non, ngắt và thu gom, tiêu hủy toàn bộ những chồi và quả đã bị sâu đục.
 • Bảo tồn các loài thiên địch gồm có nhện, bọ rùa, ong ký sinh, chuồn chuồn,…
 • Khi cây cà chua đã phát triển với mức ổn định số chùm trái thì bà con hãy cắt tỉa bớt các chùm nụ hoa mới phát sinh.

Sử dụng thuốc hóa học trị sâu đục trái cà chua

Khi vườn nhà bị sâu đục phá hoại nghiêm trọng, bà con có thể xử lý tình trạng này bằng các loại thuốc trị sâu hóa học với hiệu quả nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng từ thuốc bảo vệ thực vật là không nhỏ đối với sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. Thành phần trong thuốc hóa học gây hại đến đất canh tác, làm bạc màu, chai hóa, mất chất dinh dưỡng, cho năng suất chất lượng giảm dần. Bà con tham khảo các sản phẩm sinh học an toàn hơn cho con người khi dùng hiện đang được bán phổ biến trên thị trường.

Thuốc đặc trị sâu đục quả cà chua Mebe BT

Sâu đục quả cà chua: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sử dụng Mebe BT giúp phòng trị sâu đục quả ở cà chua hiệu quả hơn

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã có nhiều năm trong việc nghiên cứu, sản xuất dòng sản phẩm đạt hiệu quả tiêu diệt sâu hại trên cây trồng mang tên Mebe BT.

Thành phần, công dụng của thuốc trị sâu đục trái cà chua Mebe BT

Sản phẩm sinh học Mebe BT được sản xuất trên quy trình công nghệ hiện đại với các thành phần chính gồm:

Metarhizium sp: 1×10^6CFU/g

Beauveria sp: 1×10^6CFU/g

– Chất hữu cơ: 15%; Độ ẩm: 30%

– Bổ sung loại vi khuẩn: Bacillus Thuringiensis.

Công dụng từ thuốc đặc trị sâu đục trái cà chua Mebe BT như sau:

 • Nấm ký sinh lây nhiễm bệnh trên sâu, rầy từ con này sang những con khác.
 • Các loại rầy, sâu sẽ ngừng ăn sau từ 1 đến 2 ngày, các bộ phận như khớp chân, râu, đầu, ngực, bụng bị bẻ gãy. Nấm ký sinh dần làm khô cứng cơ thể và gây chết sau 3-5 ngày phun.
 • Vi khuẩn Bt (Độc tố và bảo tử) sẽ thực hiện việc ức chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu đục trái cà chua Ola insect in99

Phun trị sâu đục quả cà chua: Dùng chai 250g pha cùng với phuy 200 lít nước (25g/bình từ 20 đến 25 lít nước). Bà con áp dụng phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, rơi vào giai đoạn mùa vụ xuất hiện rầy, sâu hoặc rơi vào vòng đời của rầy và sâu.

Phun phòng sâu đục quả cà chua: Dùng chai 250g pha cùng 600 – 800 lít/ha sử dụng cho các loại rầy, sâu đục thân, muỗi hành và sâu hại khác.

Bảo quản khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Ola insect in99

 • Mebe BT có thể sử dụng khi pha chung với các loại chế phẩm sinh học, phân bón khác vẫn phát huy đặc tính của thuốc, giúp tiêu diệt các loại sâu bệnh, côn trùng.
 • Bảo quản sản phẩm Mebe BT ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng và nước gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Đặt thuốc ở xa tầm tay trẻ em, không đưa tay có dính sản phẩm Mebe BT vào mắt, mũi miệng.

Mua thuốc trị sâu đục quả cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đại lý phân phối các sản phẩm sinh học, tuy nhiên quý bà con nên lựa chọn thật kỹ các địa chỉ uy tín, chất lượng để có sản phẩm tốt nhất hỗ trợ cho cây trồng.

Sản phẩm sinh học Mebe BT được sản xuất và cung cấp bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, hiện đang được nhiều bà con tin tưởng chọn làm đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.

AT có hệ thống nhà máy sản xuất ở 3 miền với công nghệ hiện đại và đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao. Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu vì vậy tiêu chí sản phẩm của AT là chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp.

Quý bà con có thể mua thuốc trừ sâu đục quả cà chua Mebe BT và các sản phẩm khác tại AT thông qua số Hotline: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448. Nhân viên AT sẽ hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn cho quý khách hàng tận tình nhất!

Bài viết đã cung cấp các thông tin về biện pháp phòng trừ sâu đục quả cà chua hiệu quả, chất lượng để quý bà con tham khảo. Hy vọng bà con đã có thêm sự lựa chọn tốt để phòng trừ các loại sâu hại, đảm bảo sự phát triển của cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon