Cách phòng trừ rầy xanh hại khổ qua triệt để, an toàn

Cách phòng trị rầy xanh hại khổ qua an toàn hiệu quả

Rầy xanh hại khổ qua gây hại cho cây bằng cách hút nước và chất dinh dưỡng từ mầm và lá trên cây. Là nguyên nhân gây ra các bệnh về nấm do các loại vi khuẩn, virus có trong rầy xanh bám lên lá khiến cho cây bị yếu dần đi và chất lượng trái giảm đáng kể ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

Vậy cách trị cũng như phòng ngừa rầy xanh gây hại ở khổ qua như thế nào? Xin mời quý bà con theo dõi bài viết dưới đây của AT.

Tìm hiểu về rầy xanh hại khổ qua

Cách phòng trị rầy xanh hại khổ qua an toàn hiệu quả
Cây khổ qua bị rầy xanh tấn công làm cho lá bị rách, trái bị hỏng

Rầy xanh có tên khoa học là Aphis spp, là loại côn trùng gây hại cho cây trồng. Cách thức hoạt động của chúng bằng cách hút nhựa và các dịch tế bào có trong cây làm cho các tế bào bị tổn thương, quá trình trao đổi chất, hấp thụ nước bị chậm lại.

Đặc điểm hình dáng của rầy xanh hại khổ qua

Cách phòng trị rầy xanh hại khổ qua an toàn hiệu quả
Quá trình phát triển của loài rầy xanh gây hại cây khổ qua ở từng giai đoạn
  • Giai đoạn trứng: Có hình dạng bầu dục, màu ngả vàng, chiều dài khoảng 0.8mm, xuất hiện ở phần búp của cây hoặc ở gân lá.
  • Giai đoạn rầy non: Rầy bắt đầu phát triển thêm về chiều dài từ 0.5 đến 2mm, có màu trắng dần dần chuyển sang từ màu xanh vàng đến xanh lá mạ.
  • Giai đoạn trưởng thành: Tới giai đoạn này rầy đã phát triển toàn diện, có chiều dài vượt trội từ 2.5 đến 4mm, có một màu là xanh lá mạ. Hình dáng của rầy bắt đầu rõ hơn: phần đầu nhọn giống hình tam giác, cánh sáp vào nhau tạo thành hình mái nhà, điểm nhận dạng của loài này là vệt đen ở cuối cánh.

Rầy xanh hại khổ qua gây ra hậu quả như thế nào?

Rầy xanh gây hại ở khổ qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bộ phận trên cây như lá, quả, búp non. Một số tác hại mà rầy xanh gây ra như sau:

Nhựa cây bị hút đến cạn kiệt: Do rầy tập trung chủ yếu trên lá, búp non hoặc các bộ phận non khác trên cây, chúng hút cạn hết chất dinh dưỡng và nước làm cho cây kém phát triển và nặng hơn có thể dẫn đến chết cây.

Khả năng nhiễm các loại bệnh khác: Khi thực hiện hành động hút chất dinh dưỡng rầy xanh có thể dẫn truyền các loại vi khuẩn, virus của các loại bệnh khác vào cây. Nên khả năng nhiễm bệnh là rất cao, càng tăng nguy cơ hư hại thêm.

Sức đề kháng yếu, gây biến dạng quả: Khi một lượng lớn rầy xanh tấn công, cây sẽ kháng lại không kịp làm cho đề kháng bị yếu dần đi. Tác động mạnh đến sự biến đổi của cây, làm cho quả, lá bị biến dạng, hư hại nặng.

Ảnh hưởng đến quang hợp của cây: Trong nước bọt của rầy xanh có chất gây ra bệnh nấm mật và nấm đen. Hai loại bệnh này là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến quang hợp của cây, bệnh càng nặng độ bao phủ trên lá càng lớn và quang hợp càng khó khăn.

✅  Gia tăng dân số rầy xanh: Với khả năng sinh sản chóng mặt, nên chúng có thể ở khắp vườn với mật độ rất nhiều. Khiến cho cây khổ qua không chống chọi kịp và bà con cũng khó kiểm soát nó hơn.

Nhận biết rầy xanh hại khổ qua xuất hiện qua những dấu hiệu nào?

✅  Lá cây bị trở nên héo úa, nhỏ không lớn thêm, bạc màu do quá trình hút nhựa cây rệp xanh gây ra.

✅  Mặt lá gồ ghề: Khi hút chất trong cây, rệp xanh sẽ tạo ra lớp dầu mặt trên lá.

✅  Bề mặt có màu đen: Do hai loại nấm: nấm đen và nấm mật tạo ra sẽ bao phủ trên lá một lớp dầu mật (nước bọt).

✅  Lá và mầm bị biến dạng: Thường những chỗ như lá và mầm sẽ bị cong lại do rầy xanh hút nhựa.

Một số các phòng trừ rầy xanh hại khổ qua hiệu quả

Cây khổ qua bị rầy xanh tân công, làm ảnh hưởng quá trình phát triển của cây và chất lượng quả ra không đạt chuẩn. AT chia sẽ đến bà con một vài phương pháp xử lý rầy xanh mang lại hiệu quả cao, bảo vệ vườn khổ qua an toàn, phát triển.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ rầy xanh trên cây khổ qua

Cách phòng trị rầy xanh hại khổ qua an toàn hiệu quả
Dùng lưới bao quanh vườn khổ qua ngăn chặn rầy xanh xuất hiện và kết hợp thuốc sinh học phun xử lý

✅  Kiểm tra vườn thường xuyên: Để phát hiện sự xuất hiện của rầy xanh sớm hơn, bà con nên kiểm tra vườn hằng ngày để có hướng phòng trị từ sớm.

✅  Dùng ký sinh trùng hoặc thù địch của nó: Trong môi trường tự nhiên loài có thể tiêu diệt được rầy xanh đó chính là bọ cánh cứng. Rầy xanh là nguồn thức ăn bọ cánh cứng, vì thế vườn khổ qua sẽ giảm được mật độ rệp xanh nhờ loại bọ này.

Phun nước áp lực: Sử dụng hệ thống phun nước hoặc vòi nước mạnh để đẩy rầy xanh ra khỏi lá, quả,..trên cây khổ qua.

✅  Vệ sinh vườn: Cần dọn cỏ, rác thải xung quanh cây để hạn chế rầy xanh xuất hiện.

✅  Dùng lưới che phủ: Vệc dùng che phủ rất có lợi, khi dùng lưới che sẽ giúp hạn chế được côn trùng, sâu bệnh xuất hiện ở cây do môi trường bên ngoài tác động.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt rầy xanh trên cây khổ qua

Các hoạt tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ giúp điều trị được rệp xanh hại khổ qua đạt hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, bà con cần sử dụng đúng liều lượng và không nên quá lạm dụng vào thuốc hóa học, cần có thời gian cách ly.

⚠️Cảnh báo: Tác dụng phụ của thuốc hóa học gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà con và môi trường tự nhiên. Quả có thể bị ảnh hưởng vì nồng độ thuốc hóa học cao làm cho nông sản của bà con không thể bán được giá hoặc tệ hơn là bị trả về.

Chính vì vậy, để an toàn hơn bà con có thể tham khảo thuốc sinh học vừa đạt hiệu quả mà còn không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và môi trường tự nhiên.

Thuốc đặc trị rầy xanh hại khổ qua AT Mebe an toàn và hiệu quả

Cách phòng trị rầy xanh hại khổ qua an toàn hiệu quả
AT Mebe La Qua giúp xua đuổi và tiêu diệt triệt để loài rầy xanh gây hại, bảo vệ vườn khổ qua khỏe mạnh, phát triển

Đồng cảm với tình trạng rầy xanh gây hại ở cây khổ qua đang gặp phải tại vườn của bà con, AT chúng tôi giới thiệu cho bà con về sản phẩm thuốc trị rầy xanh giúp tăng cường chất dinh dưỡng và ngăn chặn côn trùng gây bệnh.

Thành phần thuốc đặc trị rầy xanh ở cây khổ qua AT Mebe

Trong thuốc AT Mebe có 2 chủng nấm ký sinh để tiêu diệt rầy xanh đó là: Beauveria (nấm trắng) và Metazhium (nấm xanh).

Công dụng của thuốc đặc trị rầy xanh ở cây khổ qua AT Mebe

Những hiệu quả vượt trội mà thuốc AT Mebe La Qua mang đến như sau:

✅  AT Mebe giúp ngăn ngừa các loại sâu bệnh và côn trùng gây hại như bọ xít, nhện đỏ, côn trùng hút chích, đặc biệt rầy xanh trên cây khổ qua.

✅  Thuốc có tác dụng nhanh chóng, đạt hiệu quả lâu dài và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con và hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên.

✅  Khi côn trùng và các vi nấm khác đã ngấm thuốc, sau một thời gian sẽ ngưng hoạt động và từ từ chết dần và một khi đã chết thì chết đồng loạt nên sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức bỏ ra.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị rầy xanh ở cây khổ qua AT Mebe

Khi sử dụng thuốc bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh không đạt hiệu quả mà mình mong muốn:

✅  Cách sử dụng thuốc để trị rầy xanh trên cây khổ qua như sau: Chuẩn bị 20 lít nước sau đó pha 20g AT Mebe rồi trộn đều. Bà con tiến hành phun thuốc trên từng bộ phận của cây, đặc biệt là các mặt ở lá. Phun từ 5 đến 10 ngày một lần là hợp lý nhất.

  Sử dụng thuốc AT Mebe La Qua để ngăn ngừa rầy xanh: pha với liều lượng ít hơn chỉ 10g pha chung với 20 lít nước phun từ 3-5 lần/vụ.

Mua thuốc đặc trị rầy xanh hại khổ qua ở đâu uy tín, giá tốt?

Với công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp về nông nghiệp, Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp mang đến những sản phẩm chất lượng, uy tín và giá cả phù hợp.

  • Sản phẩm của công ty đã được cấp giấy phép của cục BVTV vậy nên bà con yên tâm đặt mua, bà con cũng không phải lo về vấn đề hàng kém chất lượng, thiếu hàng hay không.
  • AT luôn sẵn sàng trực máy để giải quyết nhanh nhất các vướng mắc của quý bà con.
  • Khi đặt hàng tại công ty bà con còn được nhận những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Các nội dung bài viết trên, AT đã chia sẻ cho bà con biết về cách phòng trị rầy xanh hại khổ qua và dấu hiệu nhận biết. Qua đó, giúp bà con có thêm thật nhiều kiến thức phòng trị bệnh và chăm sóc vườn đúng cách. Nếu có vấn đề gì còn chưa giải quyết được hay cách muốn đặt mua như thế nào, bà con hãy liên hệ qua Hotline: 0972 563 448 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon