Kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm chuẩn cho năng suất cao

ky-thuat-trong-cay-mang-cau-xiem

Mãng cầu xiêm từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở vùng sông nước miền Tây. Đây là loại quả có gai rất ngon và chứa nhiều dưỡng chất. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách trồng cây mãng cầu xiêm. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm chi tiết nhất. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nhé!

Khoảng cách trồng mãng cầu xiêm

Trong kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm, bạn cần lưu ý đến yếu tố khoảng cách khi tiến hành gieo trồng.

Nếu trồng chuyên canh thì khoảng cách nên là 3×3m. Còn nếu trồng xen trong vườn dừa thì bạn nên trồng 1 cây ở giữa 2 cây dừa trên một hàng. Giữa 2 hàng dừa thì trồng 1 hàng cây với khoảng cách 3m.

khoang-cach-trong-mang-cau-xiem

Nếu để mãng cầu xiêm sinh trưởng tự nhiên thì cây có thể đạt chiều cao từ 6-8m. Khi trồng thâm canh, tán thường cao 2,5-3m để dễ chăm sóc và thu hoạch.

Cách trồng cây mãng cầu xiêm

Với kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm, bạn có thể dùng hạt hoặc cây mãng cầu xiêm con chất lượng để đem trồng.

– Kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm từ hạt: Bạn gieo hạt xuống loại đất giàu dưỡng chất, duy trì độ ẩm thường xuyên và tránh ánh sáng chiếu vào. Sau 15-30 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Sau khi hạt nảy mầm thì bạn đưa dần ra ánh sáng. Bạn đợi đến khi cây ra 5-6 lá thì tiến hành trồng cây vào chậu hoặc ra ruộng vườn.

– Cách trồng cây mãng cầu xiêm con: Bạn có thể trồng mãng cầu xiêm từ cây giống con mua ở các cửa hàng cây giống. Hãy chọn những cây xanh tốt, mập mạp, không có dấu hiệu dập nát và sâu bệnh. Bạn làm phẳng vị trí đất muốn trồng, đào hố có kích thước khoảng 50x50cm. Khoảng cách trồng tương tự như đã nêu trên. Bạn có thể cho phân lót đồng thời, rồi lấy cây mãng cầu xiêm con ra khỏi bầu ươm. Kế đến tách phần rễ lộ ra khỏi bầu rồi đặt thẳng đứng cây ở giữa hố. Bạn lấp đất gốc lại đến khi bằng đầu bóng của rễ. Cuối cùng, bạn nén nhẹ đất cho cây đứng vững hơn rồi tiến hành tưới nước cho cây.

cay-giong-mang-cau-xiem

Cách tỉa cành mãng cầu xiêm

Trong kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm, để cây ra nhiều trái và cho năng suất cao, bạn cần tiến hành tỉa cành và tạo tán theo tuổi cây.

Những ngày đầu trước khi ra trái, bạn tỉa cành tạo khung và định hình tán cho cây. Mỗi cây chỉ nên để 3-4 cành.

Khi mỗi cành lớn lên, bạn hãy bấm ngọn để tạo tán cấp 1, 2 và 3 như trong kỹ thuật trồng bưởi da xanh. Việc cắt tỉa cành và tạo tán sẽ giúp tập trung dưỡng chất vào các cành lớn của cây, kích thích ra nhiều quả và dễ thu hái.

cach-tia-canh-mang-cau-xiem

Phân bón cho cây mãng cầu xiêm

Bón phân là một trong những kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm quan trọng không kém công tác cắt tỉa và tạo tán.

Phân bón sinh học AT Siêu Kali 500ml

Sản phẩm AT Siêu Kali 500ml cung cấp Kali sinh học dễ hấp thu sẽ giúp cây mãng cầu xiêm lớn trái nhanh, tăng độ ngọt. Bên cạnh đó còn giúp cây già hóa đọt, ra hoa tập trung, tăng tuổi thọ hạt phấn và tăng tỉ lệ đậu trái. Đặc biệt trong giai đoạn nuôi trái, phân bón sẽ giúp trái lớn nhanh, tăng khả năng tổng hợp đường trong trái. Khi thu hoạch sẽ cho trái chín đều, hạt chắc, vỏ mỏng. Không những vậy còn giúp tăng kích thước, trọng lượng trái, màu sắc đẹp, thơm ngon và tăng năng suất nông sản.

at-sieu-kali

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng:

Với cây công nghiệp và cây ăn quả: Pha 25-50ml/16-20 lít nước (250-500ml/phuy 200l). Bạn phun 2 lần trước khi ra hoa, định kỳ 10-15 ngày. Phun 2-3 lần sau khi hình thành quả non, và 10-15 ngày trước khi thu hoạch.

Với rau màu và cây lương thực: Pha 25ml/ 16l nước. Bạn hãy phun trước trổ 7-10 ngày, phun 2 lần khi trổ đều, cách nhau 7-10 ngày/ lần.

Cây trồng khác: Pha 25ml/16l nước, bạn hãy phun ngay khi cây vừa ra hoa và sau khi đậu trái non. Sau đó thực hiện đều đặn 7-10 ngày/ lần.

Phân bón sinh học AT Amino Humic 1kg

Sản phẩm AT Amino Humic 1kg có công dụng kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh. Phân bón còn giúp giải độc hữu cơ cho cây trồng phục hồi nhanh chóng sau khi bị nhiễm bệnh, sau thu hoạch. Đồng thời, thành phần trong phân bón giúp cây xanh tốt, dày lá tăng cường khả năng quang hợp và phát triển của cây.

at-amino-humic

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng:

Với cây ăn quả: Bạn lấy 1kg hòa với 200l nước tưới quanh gốc. Với cây mới trồng, cây sau thu hoạch hay suy yếu thì tưới 2-3 lần, cách nhau 5-7 ngày/ lần.

Với cây lương thực: Bạn pha 200l nước với 1-2kg phun đều lên mặt ruộng.

Với rau màu: Hòa 1-2kg với 200l nước phun đều trên lá, sau khi xuống giống từ 3-5 ngày, định kỳ 5-7 ngày/ lần.

Phân bón sinh học AT Siêu Lân 500ml

Kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm quan trọng nhất là tưới tiêu và chăm bón tốt.

Với sản phẩm AT Siêu Lân 500ml, mãng cầu xiêm có thể hấp thụ triệt để dinh dưỡng trong đất, giúp bộ rễ phát triển cực mạnh ra rễ nhiều, cải tạo bộ rễ mới cực mạnh. Bên cạnh đó còn có công dụng tăng cường nảy chồi và phục hồi nhanh.

at-sieu-lan

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng:

Với cây công nghiệp: Bạn pha 500ml/phuy 200l. Thời điểm phun là vào giai đoạn sau khi thu hoạch, trước khi phân hóa mầm hoa, đặc biệt giai đoạn phân hóa mầm hoa và kích thích ra rễ.

Với cây ăn trái: Bạn pha 500ml AT siêu lân với 200l nước. Phun vào giai đoạn sau khi thu hoạch, trước khi ra hoa, đặc biệt giai đoạn phân hóa mầm hoa và kích thích ra rễ. Lưu ý phun 2 – 3 lần và cách nhau 5 -7 ngày/ lần.

Với cây lương thực: Pha 25ml/20l nước, phun sau khi gieo 15 ngày và định kỳ sau đó 15-20 ngày/lần.

Với cây trồng khác: Pha 25ml/16l nước, phun sau khi gieo trồng 15 ngày và định kỳ sau đó 15-20 ngày/lần.

Trồng mãng cầu xiêm bao lâu có trái?

Nếu bạn trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm tốt thì có thể thu hoạch sau khoảng 2 năm gieo trồng. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 3-4 tháng. Trong điều kiện thuận lợi, năng suất có thể đạt khoảng 1kg/ quả.

trong-mang-cau-xiem-bao-lau-co-trai

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm chăm sóc cây mãng cầu xiêm của chúng tôi, hãy liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon