Nguyên nhân cây chanh bị xoăn lá, quăn lá và biện pháp phòng trị

cach-tri-cay-chanh-bi-xoan-la

Rất nhiều loại cây trồng có thể bị xoăn lá, trong đó có cả chanh. Và cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến cây chanh bị xoăn lá. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

cach-tri-cay-chanh-bi-xoan-la
Cây chanh bị xoăn lá, quăn lá là bệnh gì?

Nguyên nhân chanh bị xoăn lá

Thừa nước

Thừa nước là một trong những nguyên nhân chính làm cây chanh bị xoăn lá. Đất sẽ không thông khí nếu cây bị tưới quá nhiều. Khi bị tưới quá nhiều nước sẽ thúc đẩy sự phát triển của các loại nấm nguy hiểm tiềm ẩn. Sau một thời gian, rễ bắt đầu đen, thối, mất khả năng cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây, làm cho lá xoăn và héo.

chanh-bi-xoan-la-la-benh-gi
Cây chanh bị quăn lá

Cây bị thiếu nước

Khi cây bị thiếu nước, rễ sẽ co lại, lá cuộn lại và rụng. Để tránh hiện tượng xoăn lá ở cây, bà con nên tưới nước thường xuyên, nhất là vào những ngày nắng chói chang, nắng nóng.

Thiếu sáng

Cây chanh bị quăn lá, ngọn kém phát triển do không hấp thụ đủ ánh sáng. Cây sẽ sinh trưởng và phát triển tối ưu trong môi trường có đầy đủ ánh nắng và đủ điều kiện để thực hiện quá trình quang hợp.

cay-chanh-bi-quan-la
Cây chanh bị cong lá

Do vi rút (vi rút PLCV)

Cuối cùng, vi rút là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh xoăn lá ở các cây trồng như chanh. Nếu cây bị bệnh xoăn lá nặng (lá méo mó, nhăn nheo, giảm kích thước đáng kể, có biểu hiện gân trong) thì chắc chắn cây đã bị nhiễm vi rút PLCV (vi rút xoăn lá đu đủ). Virus này phát triển và lây lan từ cây này sang cây khác thông qua bệnh phấn trắng và côn trùng chích hút bao gồm bọ trĩ, ruồi trắng và rệp.

nguyen-nhan-chanh-bi-xoan-la
Virus PLCV – Nguyên nhân chanh bị xoăn lá

Cách phòng và trị bệnh xoăn lá ở chanh

Bệnh xoăn lá ở chanh rất dễ dàng phòng tránh và điều trị nếu nguyên nhân là do cây thiếu dinh dưỡng, thiếu nước hoặc thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, trong trường hợp cây bị xoăn lá do vi rút PLCV gây ra, việc phòng trị và điều trị sẽ khó khăn hơn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng các cách phòng trị bệnh xoăn lá cho cây chanh sau đây.

Cách thức phòng bệnh

– Trồng giống sạch bệnh, kháng bệnh.

– Giữ vườn sạch sẽ, nhất là vào mùa đông, bằng cách dọn dẹp ở gốc cây để tránh cây bị bệnh.

– Để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cây khác, tiêu hủy các loại cây bị bệnh trong vườn.

– Trong vườn của bạn, sử dụng bẫy dính để bắt côn trùng chích hút và bệnh phấn trắng.

– Phun thuốc trừ sâu thường xuyên để kiểm soát rệp, bệnh phấn trắng, bọ trĩ và các loại sâu bệnh hay tác nhân làm chanh bị xoắn lá.

– Để giảm thiệt hại do sâu bệnh, cây con nên được bảo vệ bằng lưới hoặc trồng trong nhà lưới.

– Tránh bón quá nhiều phân đạm cho cây. Quá nhiều phân đạm làm cho lá phát triển tốt nhưng thân cây bị nhão. Đây là môi trường thích hợp để các loại côn trùng phát triển và tấn công nhanh chóng hơn. Do đó, người trồng nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng và các chế phẩm sinh học.

Cách trị cây chanh bị xoăn lá

chanh-bi-xoan-la
Cách trị cây chanh bị xoăn lá

Đối với việc cây chanh bị xoăn lá do thừa thiếu nước hay ánh sáng thì việc trị vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên với cây chanh bị xoăn lá do virus thì khác.
Khi phát hiện những dấu hiệu cây trồng bị bệnh xoăn lá, bà con hãy nhanh chóng cắt tỉa và loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh, sau đó sử dụng sản phẩm chế phẩm giúp trị bệnh xoăn lá ở chanh do virus – Nano Chitosan.

Trong tên của loại thuốc trị xoăn lá cây chanh này, đã biết ngay được thành phần chính của thuốc – Chitosan.

thuoc-tri-xoan-la-cay-chanh
Nano Chitosan

Khi sử dụng Nano Chitosan cho cây chanh bị xoăn lá sẽ làm:

– Tăng hoạt tính trực tiếp chống lại mầm bệnh gây xoăn lá.

– Tạo chelate với dinh dưỡng và khoáng chất tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây chanh bị bệnh.

– Kích thích cơ chế phòng thủ của cây, tăng khả năng chống chịu của cây trước virus xâm nhập.

– Dễ dàng thâm nhập vào mô tế bào cây, gia tăng khả năng đề kháng giúp cây tiết ra các kháng thể.

– Giúp lành vết thương, kết dính với vi sinh vật gây bệnh khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng và chết.

Người trồng có thể dựa vào tỷ lệ sau để pha đúng liều lượng thuốc, thích hợp cho ruộng nhà mình: 25ml với 20 lít nước. Nếu có ít cây thì pha ít, nhiều cây thì pha nhiều nhưng cần đúng tỷ lệ thì thuốc mới phát huy đủ công dụng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Phân Thuốc Vi Sinh AT có thể giúp bà con hiểu rõ hơn chanh bị xoăn lá là bệnh gì, nguyên nhân khiến chanh bị xoăn lá từ đó xác định được phương pháp phòng trị phù hợp. Khi bệnh xoăn lá xuất hiện, việc chữa trị dứt điểm là vô cùng khó. Do đó, cách phòng trị tốt nhất là tiếp tục theo dõi và thường xuyên kiểm tra cây từ giai đoạn cây con. Quý khách có nhu cầu mua Nano Chitosan, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon