Mít thái trồng bao lâu có trái và cách chăm sóc cây lớn nhanh

Mít thái trồng bao lâu có trái và cách chăm sóc cây lớn nhanh

Mít thái trồng bao lâu có trái và cách chăm cây cho năng suất cao, chất lượng tốt là những câu hỏi nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bà con về giống cây mít thái này.

Tìm hiểu về cây mít thái trồng bao lâu có trái

Mít thái trồng bao lâu có trái và cách chăm sóc cây lớn nhanh
Cây mít thái sau khi trồng, trong vòng bao lâu thì cho ra đợt trái đầu tiên

Mít thái trồng bao lâu có trái là thắc mắc của nhiều bà con khi canh tác giống cây này. Đây là giống cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, thu hoạch nhanh chóng với múi mọng và giòn ngọt. Mít thái khá dễ trồng, không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật cũng như ít công chăm sóc.

Chọn giống mít thái cho thời gian thu hoạch sớm

Nên sử dụng cây ghép để trồng mít thái với đường kính gốc ghép từ 1 đến 1,5cm, và đảm bảo cành ghép cao từ 20 đến 30cm tính từ vết ghép.

Chọn cây khỏe mạnh và sạch bệnh, đảm bảo là dòng F1 thuần chủng thì mới cho năng suất, chất lượng cao nhất. Chọn cây có lễ phát triển mạnh, lá đang giai đoạn già, vết ghép tiếp hợp tốt.

Thời điểm thích hợp để trồng mít thái nhanh có trái

Cây cho năng suất cao nhất là khi trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7.

Đất cằn cỗi thì trồng cây dầy, cây cách cây 5m và hàng cách hàng khoảng 6m. Mỗi ha đất sẽ trồng khoảng 300 cây mít. Đất tốt thì nên trồng thưa, cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m, mỗi ha đất trồng khoảng 210 cây.

Đất bằng phẳng thì xẻ mương rãnh sâu 30 – 40 cm đế chống ngập úng vào mùa mưa, làm hốc sâu kích thước 40 x 40 x 40cm, đắp mô cao từ 50 đến 70cm. Đất dốc 5% thì không cần đắp mô đất, làm hốc 40 x 40 x 40cm. Đất dốc 7% thì làm hốc 40 x 40cm và độ sâu 60cm.

Cách trồng mít thái nhanh ra trái, cho năng suất, chất lượng cao

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng cây mít thái sớm ra trái ngon ngọt, đạt chuẩn cụ thể như sau:

Bước 1: Thực hiện móc lỗ sâu và to hơn bầu cây một chút. Sau đó dùng dao hoặc kéo cắt phần đáy bầu, cắt bỏ rễ cọc bị xoắn lại.

Bước 2: Đặt bầu cây vào lỗ đã chuẩn bị, rút túi đựng bầu ra và lấp đất lại sao cho không làm vỡ bầu, đứt rễ. Đặt cây vào hố trồng đảm bảo sau khi trồng thì cổ rễ ngang nền đất xung quanh, không trồng lấp phần thân cây.

Bước 3: Làm bồn xung quanh có đường kính 1m để tưới nước không bị chảy ra ngoài. Nếu đất khô thì tưới cây ngay, dùng cỏ rác, rơm, rạ đậy xung quanh đầu cây giúp giữ ẩm.

Bước 4: Đối với cây cao, ốm yếu thì dùng cọc để cắm cố định cho cây khỏi ngã đổ.

Chăm sóc cho cây mít thái nhanh ra trái, sớm thu hoạch

Mít thái trồng bao lâu có trái và cách chăm sóc cây lớn nhanh
Kỹ thuật chăm sóc cây mít thái cho ra trái chuẩn, to trái, ngọt thịt

Sau khi trồng mít thành công, để đảm bảo năng suất mùa vụ, bà con hãy chăm cây theo các tiêu chuẩn như sau:

Tưới nước: Trong tháng đầu tiên, tưới nước cho cây cách từ 2-3 ngày. Sau đó thì có thể cách mỗi lần tưới từ 4-5 ngày. Năm thứ 2 trở đi, tưới cho cây trong giai đoạn mới bón phân và tháng khô hạn. Mít thái sợ úng, nên thường xuyên kiểm tra mương cống rãnh để giải cứu cây khỏi ngập úng.

Bón phân: Xới rãnh ở xung quanh theo đường kính của tán cây, rắc phân bón lên và lấp đất lại sau đó tưới ẩm. Bón nhiều phân chuồng hoai sẽ cho cây sai quả, chất lượng trái ngon hơn.

Tỉa cành: Thường xuyên tỉa cành cho cây khi chúng cao từ 1m trở lên. Đối với cây còn nhỏ chưa ra trái, thì tỉa cành tạo tán mỗi năm từ 2-3 lần. Đối với cây lớn đã cho trái, tỉa cành mỗi năm một lần sau khi thu hoạch trái xong.

Làm cỏ: Tiến hành làm cỏ cho vụ xuân tháng 1, tháng 2, vụ thu từ tháng 8, tháng 9, xới toàn bộ diện tích mỗi vụ một lần và một năm xới gốc từ 2 đến 3 lần.

Tỉa trái: Tỉa bớt những trái xấu, trái nhỏ, trái sâu bệnh, và cả những trái bình thường để tạo mật độ trái phù hợp với từng cây mít. Cây 1 năm tuổi thì tỉa bỏ chỉ chừa lại mỗi lứa một trái. Cây 2 năm tuổi thì để hai trái mỗi lứa, cho thu hoạch 4 trái trên năm. Và tăng số trái trên mỗi cây theo cách như vậy cho từng năm tuổi.

Giải đáp câu hỏi về cây mít thái trồng bao lâu có trái

Giống mít thái siêu sớm sẽ cho thu hoạch từ 12 đến 15 tháng với vụ mít đầu tiên sau khi trồng. Giống mít thái này cho thu hoạch quả quanh năm nhất là vào hè. Một quả mít sẽ có trọng lượng trung bình khoảng 10 đến 15kg.

Mỗi ha sẽ cho năng suất cao khoảng 40 tấn. Giá bán của giống mít thái cũng khá cao và đặc biệt được yêu thích bởi nhiều bà con nhà vườn từ Bắc vào Nam.

Trái mít thái chín thơm từ 90 đến 120 ngày sau khi trổ hoa. Các trái mít già cho gai nở căng, từ màu xanh và xanh vàng hoặc màu nâu nhạt, với mủ lỏng và trong, vỗ vào quả kêu bồm bộp. Mít thái sẽ tự chín trong điều kiện nhiệt độ thường, để lâu trong vòng 6 tuần ở nhiệt độ 11-13 độ C, điều kiện thường thì từ 7 đến 10 ngày.

Phòng trừ sâu gây hại cây mít thái cho ra trái chuẩn

Nhằm hỗ trợ thu hoạch mít ngon, đạt chuẩn chất lượng, bà con hãy phòng trừ sâu bệnh cho cây từ sớm. Một số loại gây hại cho cây mít và thuốc sinh học an toàn, hiệu quả như sau:

Trị sâu đục thân, đục cành, sâu đục trái, xen tóc hiệu quả với sản phẩm sinh học Mebe Bt, đây là thuốc sinh học được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Sản phẩm có hiệu quả vượt trội trong việc phòng ngừa và xử lý các loài sâu hại cây mít.

Pha 25g sản phẩm Mebe Bt với 20-25 lít nước, khuấy đều và phun cho cây mít, thời điểm thích hợp là phun vào trời sáng sớm hoặc chiều mát.

Phòng trị nhiều loài chích hút như rầy, rệp trên cây mít, làm lá quăn queo, cây chậm lớn, nấm đốm hóng tấn công giảm khả năng quang hợp của cây mít. Sử dụng AT Mebe LA QUA giúp phòng trị các loài chích hút một cách bền vững, an toàn cho nông sản.

Pha 25-50ml thuốc AT Mebe LA QUA với 16-25 lít nước, khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan, phun đều các vị trí thân, cành, lá và gốc cho ướt đẫm, phun định kỳ từ 7-10 ngày/ 1 lần.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc mít thái trồng bao lâu có trái với bà con. Chúng tôi sẽ cập nhật nhiều thông tin hữu ích đến mọi người, vì vậy hãy thường xuyên ghé thăm trang chủ của AT và đón đọc các bài viết kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon