Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn

Cách trồng lan bằng xơ dừa dễ làm với các bước thực hiện đơn giản tuy nhiên cần đảm bảo xử lý giá thể xơ dừa phù hợp. Những thông tin cụ thể sẽ được chúng tôi cung cấp đến bà con qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về cách trồng lan bằng xơ dừa

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Kỹ thuật trồng lan trong cậu bằng xơ dừa cho hoa nở rỗ, lâu héo

Cách trồng lan bằng xơ dừa được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm dễ thực hiện với vật liệu đơn giản cũng như không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật.

Trồng hoa lan từ xơ dừa có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm cần được xem xét trước khi sử dụng. Việc lựa chọn phương pháp trồng lan phù hợp cần dựa trên điều kiện cụ thể của từng người và mục đích trồng lan.

Ưu nhược điểm của việc trồng lan bằng xơ dừa

Việc sử dụng xơ dừa để trồng lan được khá nhiều bà con áp dụng, bởi phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, sử dụng tài nguyên có sẵn giúp tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao. Sau đây là một số điểm mạnh và hạn chế của phương pháp trồng cây lan bằng xơ dừa.

Ưu điểm nổi bật của cách trồng hoa lan từ xơ dừa

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Việc trồng hoa lan từ xơ dừa giúp tiết kiệm chi phí, bổ sung dinh dưỡng cho cây mau ra hoa, , phát triển tốt, dễ thực hiện

Chi phí thấp: Xơ dừa là một nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú và phổ biến ở nhiều vùng trồng lan. So với việc sử dụng các chất liệu khác thì xơ dừa có giá thành thấp hơn, giúp giảm chi phí trồng lan.

Thân thiện với môi trường: Sử dụng xơ dừa khi trồng lan không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. Điều này làm cho việc trồng cây lan từ xơ dừa trở thành một phương pháp bền vững và thân thiện với môi trường.

Chất dinh dưỡng: Xơ dừa cung cấp lượng chất xơ cao và đảm bảo độ thoáng khí, chất dinh dưỡng để kích thích rễ lan phát triển tốt nhất

Tính linh hoạt: Xơ dừa có khả năng thích nghi với nhiều loại lan khác nhau và có thể được sử dụng trong nhiều loại chậu trồng lan. Điều này tạo ra sự linh hoạt cho việc trồng hoa lan từ xơ dừa và cho phép mọi người tùy chỉnh kích thước và hình dạng theo ý muốn.

Nhược điểm của cách trồng hoa lan bằng xơ dừa

Bên cạnh những ưu điểm thì trồng lan dùng xơ dừa cũng gặp phải một số nhược điểm cần lưu ý như sau:

Thời gian phân hủy: Khi sử dụng xơ dừa làm chất liệu trồng lan, sau một thời gian dài, xơ dừa sẽ phân hủy và cần được thay thế. Vì vậy bà con phải thay giá thể mới cho cây trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm.

Cần xử lý xơ dừa thật kỹ: Những chất tanin, lignin có trong xơ dừa nếu không xử lý cẩn thận sẽ khiến cho cây bị chậm lớn, còi cọc.

Độ bền hạn chế: Xơ dừa có tính chất tự nhiên và dễ phân hủy, điều này có thể làm giảm độ bền và tuổi thọ của chất liệu trồng lan. Nếu không được bảo quản và chăm sóc đúng cách, xơ dừa có thể bị mục nát hoặc mục mọt.

Nên chọn xơ dừa tươi hay khô để trồng lan?

Việc trồng lan sử dụng xơ dừa tươi hay khô cũng là vấn đề quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến chất lượng, thời hạn của chậu cây.

Xơ dừa tươi còn nhiều độ ẩm, dễ tạo thành môi trường thuận lợi cho nấm khuẩn gây hại lan. Bảo quản loại xơ dừa tươi này cũng khá khó khăn.

Bên cạnh đó, xơ dừa khô đã được xử lý, phơi khô sẽ giảm độ ẩm và ngăn sự phát triển nấm khuẩn. Bảo quản loại xơ dừa khô cũng dễ dàng và thuận lợi hơn nếu cần số lượng lớn.

Tổng hợp các loại xơ dừa thích hợp để trồng lan

Phương pháp trồng hoa lan từ xơ dừa được khá nhiều bà con áp dụng, vì thế ở mỗi nơi có một kỹ thuật trồng với các loại xơ dừa khác nhau. Sau đây là một số loại xơ dừa phổ biến được nhiều bà con, các nhà vườn thường sử dụng để trồng hoa lan.

Xơ dừa ở dạng bột (mùn dừa)

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Dạng xơ dừa bột được sử dụng khá phổ biến trong việc trồng lan

Loại này được xử lý bằng cách xay dừa thành bột nhưng không quá mịn, vẫn còn giữ hình dáng sợi dừa. Đây là dạng phổ biến nhất mà mọi người hay sử dụng để trồng lan.

Xơ dừa dạng từng miếng

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Cắt xơ dừa thành từng miếng nhỏ để tiện cho vào chậu trồng hoa lan

Xơ dừa băm thành miếng nhỏ có các kích thước khác nhau, tùy thuộc vào từng loại lan mà mọi người trồng là gì. Thường là kích thước 1x1cm, 1x2cm, hoặc sử dụng ở kích thước 3x3cm.

Xơ dừa dạng băm

Đây là loại xơ dừa khô được băm thành khúc nhỏ khoảng đốt ngón tay và được ứng dụng để phía dưới đáy chậu. Điều này sẽ giúp làm thông thoáng phần đáy chậu và đảm bảo không bị đọng nước cũng như bộ rễ được bám chắc hơn, giữ độ ẩm tốt hơn.

Xơ dừa ở dạng thành sợi

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Dừa được xe thành sợi mỏng để cho vào chậu lan giúp giữ ẩm hiệu quả

Sau khi vỏ quả dừa được máy xay xơ dừa xé nhỏ thành sợi, loại này hay dùng để bó cây lan khi trồng trên gỗ cũng như giữ ẩm cho giá thể ở bên trong rất tốt.

Cách xử lý xơ dừa trước khi thực hiện trồng lan

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Để sử dụng xơ dừa trồng lan cần xử lý chúng trước khi đưa vào chậu lan

Việc sử dụng xơ dừa khi trồng hoa lan, mọi người hãy xử lý thật kỹ giá thể này để hạn chế tối đa mầm bệnh ảnh hưởng đến cây:

Chọn loại xơ dừa và xử lý hình dáng

Mỗi loại xơ dừa có hình dạng và công dụng riêng, phù hợp với từng loại cây lan. Chọn mua xơ dừa tùy theo mục đích sử dụng, điều kiện gieo trồng của mọi người. Cần xử lý hình dáng và tìm hiểu kỹ đặc điểm của từng loại trước khi tiến hành áp dụng để gieo trồng.

Ngâm nước xơ dừa loại bỏ tanin

Cho xơ dừa đã mua vào nước và tiến hành ngâm trong vòng từ 4 đến 7 ngày để loại bỏ các vết bẩn cũng như chất tanin có trong xơ dừa, đợi đến lúc nước chuyển màu từ nâu đỏ sang màu trong thì dừng lại.

Ngâm xơ dừa trong nước vôi để loại bỏ chất lignin

Bên cạnh tanin thì lignin cũng là một trong những chất cần được xử lý trước khi sử dụng xơ dừa trong phương pháp trồng lan. Ngâm xơ dừa với nước vôi pha loãng 5-7 % từ 4 đến 7 ngày để loại đi lignin.

Rửa sạch vôi bằng nước và phơi khô xơ dừa

Sau khoảng thời gian ngâm nước vôi thì cần mang xơ dừa rửa sạch với nước, để ráo và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để loại đi độ ẩm còn bám lại trên xơ dừa. Việc phơi khô hạn chế hiệu quả sự phát triển nấm và vi khuẩn gây hại cây hoa lan.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng lan bằng xơ dừa

Một số những dụng cụ, nguyên liệu cần đảm bảo chuẩn bị thật tốt trước khi trồng lan với xơ dừa như sau:

Chậu trồng lan

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Nên chọn chậu trồng lan có kích thước, màu sắc và kiểu dáng phù hợp để thực hiện sẽ mang lại hiệu quả cao

Kích thước: Chậu trồng lan nên có đủ không gian cho hệ rễ lan có không gian sinh trưởng với đường kính và chiều sâu phù hợp để đảm bảo sự phát triển của cây lan trong thời gian dài.

Hình dạng và thiết kế: Chậu trồng lan có thể có nhiều hình dạng và thiết kế khác nhau, từ chậu đơn giản đến chậu có thiết kế đẹp mắt và sang trọng. Chọn chậu phù hợp với không gian trồng lan của từng người và phong cách trang trí.

Chất liệu: Chậu có thể được làm từ các loại chất liệu như gốm sứ, nhựa, xi măng. Mỗi chất liệu có ưu điểm và nhược điểm riêng, thích hợp nhất là sử dụng loại chậu làm bằng đất nung đảm bảo có lỗ thoát nước cho cây.

Dụng cụ trồng lan

Nguyên liệu cần thiết và quan trọng khi trồng lan chính là sử dụng than củi và xơ dừa để tạo thành hỗn hợp giá thể tạo được độ thông thoáng và thoát nước cho lan một cách tốt nhất. Các dụng cụ khác như: dao, kéo, bình tưới nước, chậu, cây giống,…

Chọn giống lan để trồng

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Chọn giống hoa lan khỏe mạnh, có khả năng sống cao, không bị bệnh, sâu và côn rùng tấn công để thực hiện

Khi chọn giống lan, có nhiều yếu tố cần xem xét để đảm bảo cây lan phù hợp với điều kiện và mục đích gieo trồng. Chọn cây giống khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại, với các lá xanh tươi đều màu. Trước khi tiến hành trồng thì cần cắt ngắn rễ, loại bỏ lá khô già để kích thích cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách trồng lan bằng xơ dừa hoa nở rực rỡ, lâu tàn
Quy trình trồng lan với xơ dừa đơn giản qua từng bước thực hiện như sau

Kỹ thuật trồng lan với xơ dừa thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện với từng bước cụ thể như sau:

Bước 1: Lót than củi dưới phần đáy của chậu, hạn chế vấn đề ngập úng của rễ cũng như tạo sự thông thoáng cho cây.

Bước 2: Thực hiện lót xơ dừa một lớp mỏng lên bên trên phần lớp than, rồi tiến hành mang cây hoa lan để đặt vào chậu.

Chú ý: Đặt ngọn cây hơi nghiêng để khi mọi người tưới nước sẽ không gây đọng lại nước trên ngọn. Đặt cây nhô lên cao và phần gốc không được để bị ngập sâu vào trong xơ dừa. Cố định gốc cây lan bằng cách dùng cọc, que hoặc dây nhỏ nhằm hạn chế tình trạng lung lay.

Bước 3: Bỏ thêm xơ dừa lên phía trên và chừa khoảng cách miệng chậu tầm 1cm. Chú ý, không nén xơ dừa quá chặt mà chỉ vỗ nhẹ chậu giúp tạo độ thông thoáng cho cây. Tưới nước cho cây để giữ ẩm giá thể bằng cách sử dụng bình phun sương.

Mong rằng bài viết đã lại những thông tin hữu ích đến với mọi người khi thực hiện cách trồng lan bằng xơ dừa. Thường xuyên truy cập vào trang chủ của AT để tham khảo thêm những bài viết về phòng trừ hiệu quả sâu bệnh trên cây cũng như các vấn đề canh tác khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon