Hướng dẫn cách trồng lan bằng than tại nhà, hoa lâu tàn

Hướng dẫn cách trồng lan bằng than tại nhà, hoa lâu tàn

Cách trồng lan bằng than có lẽ đã không còn quá xa lạ với những người chơi lan. Tuy nhiên, việc xử lý than đúng cách, bỏ than như thế nào để trồng lan thì không phải ai cũng biết đúng và đủ các kỹ thuật. Hãy cùng CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP tìm hiểu và kỹ thuật trồng lan bằng than qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cách trồng lan bằng than

Hướng dẫn cách trồng lan bằng than tại nhà, hoa lâu tàn
Trồng lan bằng than tại nhà cho hoa nở rực rỡ, lâu tàn

Khi trồng cây lan, bà con luôn sử dụng các giá thể khác nhau như than, xơ dừa, gỗ thông… Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật trồng cây lan bằng than luôn được ưu tiên vì than được xem như là “thần dược” của cây lan.

Sử dụng than trồng lan, bà con có thể dùng một kích cỡ than cho nhiều loại cây lan khác nhau, không cần phải thay đổi nhiều. Các loại côn trùng như sên không vỏ thì không ưa sống ở những cây trồng có than nên có thể hạn chế được sự tấn công và gây hại của các loại côn trùng này.

Việc sử dụng than trong việc trồng lan giúp cây hạn chế được sâu bệnh đến 65% so với những loại giá thể khác. Đồng thời, rễ của cây lan phát triển tốt hơn khi được trồng bằng than. Do đó, những người chơi lan luôn truyền tai nhau về việc sử dụng than trong việc trồng cây lan.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng lan bằng than

Hướng dẫn cách trồng lan bằng than tại nhà, hoa lâu tàn
Để trồng lan bằng than bà con cần chuẩn bị cây lan giống khỏe mạnh, than, chậu và một số giá thể

Để tiến hành kỹ thuật trồng làn bằng than tại nhà bà con có cần chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ và những vật liệu như sau:

Chuẩn bị than củi để trồng lan

Than trồng lan nên lựa chọn những loại than được đốt từ củi chứ không phải các loại than đốt lò đã được làm sẵn thành từng viên. Bà con có thể sử dụng các loại than từ gỗ vải, nhãn… hoặc cũng có thể là gỗ từ các loại cây như xà cừ… Tuy nhiên, việc sử dụng các loại than từ các loại gỗ có hương thơm thì cần phải xử lý kỹ để giảm tinh dầu có trong than. Những loại tinh dầu trong than khi bám vào cây có thể gây hại cho cây.

Bà con có thể mua sẵn than ở những địa chỉ bán vật liệu nông nghiệp hay những tiệm chuyên cung cấp các vật tư trồng cây lan. Các loại than bán sẵn này đã được xử lý, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho bà con.

Chọn chậu trồng cây lan từ than

Kích thước chậu phù hợp với cây lan là ưu tiên số một khi tiến hành trồng cây lan tại nhà. Bà con cần phải đảm bảo chậu có các lỗ thoát thước phù hợp, giúp cây phát triển bộ rễ tốt hơn.

Ngoài ra, nên lựa chọn các chậu trồng lan bằng đất nung sẽ tăng độ bền trong quá trình trồng cây. Nếu bà con sử dụng chậu nhựa để trồng cây lan thì cần phải tạo các lỗ thoát nước cho cây và thay chậu sau một khoảng thời gian sử dụng.

Chuẩn bị giá thể trồng lan từ than

Ngoài các loại than củi được sử dụng để trồng cây lan, bà con cần phải chuẩn bị thêm một số loại giá thể khác để cung cấp dinh dưỡng và tăng độ thông thoáng cho cây lan phát triển mạnh. Bà con chuẩn bị thêm các loại giá thể như xơ dừa, vỏ thông…

Xử lý than trước khi tiến hành cách trồng lan bằng than

Hướng dẫn cách trồng lan bằng than tại nhà, hoa lâu tàn
Để trồng làn từ than bà con cần xử lý than trước khi tiến hành để mang lại hiệu quả cao

Trước khi sử dụng than củi để trồng cây lan, bà con cần phải xử lý than để giảm bớt lượng tinh dầu có trong than củi, gây hại cho cây trồng. Bà con thực hiện xử lý than trồng lan theo các bước sau:

Bước 1: Đập than củi thành các mảnh nhỏ có kích thước khoảng 10cm. Không đập quá vụn vì những mảnh than quá nhỏ sẽ không có đủ không gian cho rễ cây lan bám vào.

Bước 2: Tiến hành ngâm than vào trong nước vôi trong để khử trùng. Bà con có thể thay nước vôi trong thành nước trắng.

Bước 3: Khi than chìm xuống dưới là than đã ngậm đủ nước. Bà con có thể vớt ra và trồng lan từ than.

Hướng dẫn cách trồng lan bằng than đúng kỹ thuật

Đối với những người sử dụng chậu đất nung để trồng cây lan, bà con ngâm chậu vào trong nước để chậu ngậm non nước rồi mới tiến hành đem chậu đi trồng.

Sau đó, bà con để vào trong chậu khoảng 1/3 than đã xử lý. Rồi tiến hành cho một lớp mỏng xơ dừa đã xé nhỏ cho vào trong chậu. Đặt cây vào chậu và giữ đứng cây theo đúng tư thế của cây hoặc theo sở thích của bà con.

Tiến hành bỏ lượng xơ dừa còn lại vào trong chậu, cách miệng chậu khoảng 1cm và vỗ nhẹ để xơ dừa xuống đều, giữ vững cây trồng. Sau đó, cho phần than củi còn lại lên trên và cho thêm một ít gỗ thông.

Tưới nước cho cây sau khi hoàn tất việc trồng cây lan bằng than. Đặt cây ở nơi thoáng mát, ít ánh nắng trực tiếp và nên treo cây lên cao để tăng độ thông thoáng cho cây.

Chăm sóc cây lan được trồng bằng than ra hoa rực rỡ

Hướng dẫn cách trồng lan bằng than tại nhà, hoa lâu tàn
Kỹ thuật chăm sóc cho hoa lan nở rực rỡ, lâu tàn hiệu quả

Để cây lan phát triển mạnh, sinh trưởng tốt, cho ra những bông hoa đẹp, màu tươi nhất, bà con cần phải tiến hành chăm sóc đúng kỹ thuật.

Nhiệt độ quyết định đến sự phát triển cây lan

Cây lan là một loại cây trồng sinh trưởng tốt và phát triển mạnh ở nơi có nhiệt độ ấm áp, trong ngưỡng khoảng từ 13-28 độ C. Trong thời điểm cây lan đang ra hoa, bà con nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 16 độ C giúp cây ra được nhiều hoa và thời gian nở hoa kéo dài hơn.

Ánh sáng cùng độ ẩm cho cây lan

Đây là một loại cây ưa sáng nhưng lại không thể chịu được ánh sáng trực tiếp chiếu vào trong cây suốt một khoảng thời gian dài. Do đó, bà con cần phải đặt cây ở nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp, có mái che.

Cây sinh trưởng tốt trong khi độ ẩm môi trường đạt khoảng từ 50-80%. Do đó, bà con có thể thực hiện phun sương cho cây lan mỗi ngày.

Lượng nước tưới cho cây lan

Bà con nên tiến hành tưới nước thường xuyên cho cây, vì lan là cây trồng ưa ẩm. Tuy nhiên, không tưới quá nhiều nước vì có thể khiến cho cây bị úng và thối. Tưới nước cho cây lan vào buổi trưa giúp giảm nhiệt độ môi trường và tăng độ ẩm cho cây nếu trời quá nắng nóng. Việc tưới nước cho cây có thể điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Cung cấp dinh dưỡng và kích thích cho cây lan ra hoa

Để cây lan sinh trưởng tốt, bà con cần phải bón phân cho cây. Có thể sử dụng các loại phân NPK hoặc phân ủ hoai mục, phân bò… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây lan phát triển.

Để kích thích cây lan tiếp tục ra hoa, khi thấy hoa đã tàn, cuống của hoa từ màu xanh chuyển thành màu nâu nhạt thì bà con nên cắt bỏ cuống hoa. Trường hợp hoa đã tàn nhưng cuống còn xanh thì cắt khoảng 10cm cuống hoa để kích thích cây ra chồi mới. Sau khoảng 3-4 tuần, cây sẽ cho ra chồi hoa mới.

Việc thực hiện cách trồng lan bằng than giúp cây lan phát triển rất mạnh, sinh trưởng tốt và cho ra hoa đẹp, bền màu. Tuy nhiên, than củi sẽ hấp thụ nước, mùi và phân bón rất tốt, do đó, sau một thời gian sử dụng, than sẽ bị mặn. Lúc này, bà con nên ngâm cả giỏ lan vào trong chậu nước để xả phần than đã ngấm mặn hoặc tưới đẫm nước để loại bỏ độ mặn cho than. Thực hiện điều này mỗi tháng 1 lần sẽ giúp cho cây lan phát triển tốt hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon