Rệp vảy hoa hồng là gì? Cách phòng và trị rệp vảy trên cây hoa hồng

cach-tri-benh-rep-vay-hoa-hong

Rệp là một trong những loài gây hại nặng nề cho cây hoa hồng. Trong đó, đặc biệt phải kể đến rệp vảy. Rệp vảy làm cho cây hoa hồng ngày càng yếu đi, mất tính thẩm mỹ và thậm chí không thể ra hoa do bị rệp hút hết chất dinh dưỡng. Vậy rệp vảy hoa hồng là gì? Cách phòng và trị chúng như thế nào? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

cach-tri-benh-rep-vay-hoa-hong
Cách phòng và trị rệp vảy trên cây hoa hồng

Rệp vảy là gì?

Rệp vảy đôi khi còn được gọi là rệp vẩy, là loài côn trùng có ba cặp chân,. Chúng tồn tại bằng cách bám vào thân và lá của cây có nhựa, đặc biệt là hoa hồng. Vì cơ thể của chúng được bao phủ bởi một lớp màng sáp, có vảy, nên chúng được đặt tên là rệp vảy.

hoa-hong-bi-rep-vay
Rệp vảy bám trên cành hồng

Rệp sống chủ yếu bằng chất dinh dưỡng (nhựa cây), khi kết nối với thân của cây chính, chúng sẽ tiến hành hút nhựa cây để sinh trưởng và phát triển tối ưu.

Rệp được phân thành hai lớp chính tùy thuộc vào màu sắc và hình dạng của chúng:

– Vảy nâu: Tên khoa học của chúng là Coccidae, có nghĩa là “vảy nâu”. Vỏ cây sẫm màu và dày khoảng 5 mm, có nhiều trên thân cây. Dạng rệp thường gặp nhất trên hoa hồng là rệp vảy nâu. Chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến ở cây hoa hồng.

– Vảy trắng: Tên khoa học của rệp vảy trắng là Boisduval. Chúng vảy mềm, nhỏ li ti, khó xác định, chúng thường xuất hiện trên bẹ lá và thân hoa. Dòng này hiếm hơn rệp vảy nâu.

Nguyên nhân hoa hồng bị rệp vảy

Rệp rất dễ lây lan, nhưng chúng không thể di chuyển nếu thiếu Kiến Cộng sinh. Đây là một loại cộng sinh, chịu trách nhiệm cho sự sinh sôi của rệp. Trứng rệp bị kiến tha lên cây, rệp bám vào thân cây để hút nhựa cây. Đồng thời, rệp di chuyển đến các ống mật, nơi cung cấp một hoạt chất hóa học mà kiến ​​có thể khai thác để phát triển và mở rộng nhanh chóng.

benh-rep-vay-tren-cay-hoa-hong
Kiến là tác nhân truyền rệp lên hoa hồng

Ngoài tác nhân chính là Kiến, rệp vảy có thể lây lan qua gió, nước và nhiều phương tiện khác, mặc dù chúng có ít tác động hơn tác nhân chính là kiến cộng sinh.

Có thể thấy, chỉ cần không cho loại kiến cộng sinh này xuất hiện ở chậu cây hoa hồng thì khả năng rệp vẩy xuất hiện trên hoa hồng gần như giảm tới 95% rồi. Vì thế cách trị rệp vảy trên hoa hồng đơn giản nhất chính là loại bỏ kiến cộng sinh.

Biểu hiện của rệp và tác hại đối với hoa hồng?

Các triệu chứng bệnh rệp vảy trên cây hoa hồng do rệp tấn công rất dễ dàng có thể nhìn thấy bằng mắt thường và phân biệt với các biểu hiện bệnh khác trên hoa hồng.

rep-vay-hoa-hong
Rệp vảy trên hoa hồng

Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy:

– Điều đầu tiên có thể quan sát là thân cây hoa hồng có nhiều lớp vảy màu xám bám vào cây hoa hồng khi xuất hiện rệp vảy màu nâu xám dai.

– Rệp hút chất dinh dưỡng nhựa cây khi kết nối với thân cây. Kết quả là cây mất năng lượng và trở nên mệt mỏi về khả năng phát triển.

– Cây hoa hồng bị rệp vảy không đủ khả năng quang hợp, lá bị vàng và chết, lá và thân không còn phát triển được nữa.

– Khả năng cho hoa bị giảm sút nghiêm trọng và trong trường hợp xấu nhất, cây hoa hồng sẽ mất khả năng ra hoa.

– Một số trường hợp đã báo cáo khả năng phá hủy cành và sau đó làm khô cành trên hoa hồng vì thế ngay khi phát hiện cần diệt rệp vảy trên hoa hồng ngay.

Cách phòng rệp vảy hoa hồng

Như đã nói trước đây, kiến ​​cộng sinh là nguyên nhân khiến hoa hồng bị nhiễm rệp. Đơn giản chỉ cần giết kiến ​​hoặc không cho chúng đến trong chậu cây hoa hồng từ đó khả năng xuất hiện rệp là khá ít.

– Để tiêu diệt các loại kiến ​​cộng sinh phóng sinh rệp hoặc rệp trên cây hoa hồng, sử dụng thuốc diệt kiến ​​hoặc bả diệt kiến.

– Bón phân neem. Neem được cho là một phương pháp điều trị tốt đối với rệp vảy, bọ trĩ và các loài gây hại khác.

rep-vay-nau-tren-hoa-hong
Rệp vảy nâu trên hoa hồng

– Để diệt trừ nhiều ấu trùng gây hại, hãy thêm nấm Metarhizium xanh vào đất hoặc giá thể trồng hoa hồng.

– Nên tưới nước thường xuyên trong suốt mùa khô để ngăn chặn sự sinh sôi của rệp.

– Có thể giảm bớt thiệt hại do rệp gây ra bằng cách quan sát và cắt tỉa các cành trên cây mới bị bệnh.

– Sử dụng phân hữu cơ, thuốc trị rệp vảy hoa hồng sinh học thay vì phân hóa học và thuốc hóa học làm giảm nguy cơ nhiễm rệp.

Cách xử lý rệp trên hoa hồng đúng cách

Khi nói đến việc hoa hồng bị rệp vảy tấn công, thường có hai mức độ nghiêm trọng: mức độ trung bình và mức độ nghiêm trọng. Tùy thuộc vào cấp độ của bệnh, bạn có thể chọn phương pháp diệt rệp vảy trên hoa hồng tốt nhất cho mình. Trước hết, chúng ta nên tiến hành như sau:

– Di chuyển các thùng chứa cây hoa hồng nhiễm rệp ra khỏi khu vực trồng.

– Xịt mạnh nước vào những chậu cây còn lại để tránh bệnh lây lan.

Đối với hoa hồng bị rệp vảy nhẹ

Đối với cây hoa hồng bị rệp vảy nhẹ thì không cần sử dụng đến thuốc đặc trị rệp vảy hoa hồng. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng nước rửa chén hoặc dầu neem để diệt trừ rệp trên hoa hồng. Có thể pha loãng với nước hoặc dùng trực tiếp, dùng bàn chải nhựa có lông cứng chà xát lên vùng bị rệp.

Lưu ý nên ngâm cọ vào nước rửa bát hoặc dầu neem trước khi chà lên phần thân bị rệp. Không cahf quá mạnh vì có thể làm tổn thương da của thân hoa hồng làm tăng khả năng nhiễm nấm, có thể dẫn đến thân hoa hồng bị thâm đen không mong muốn.

Đối với hoa hồng nhiễm rệp nặng

Trong trường hợp rệp nghiêm trọng, bạn có thể thoa dầu neem nguyên chất (100% chiết xuất từ ​​cây neem) hoặc thuốc trị rệp vảy hoa hồng mạnh như AT Mebe.

thuoc-tri-rep-vay-hoa-hong
Trị rệp vẩy trên hoa hồng với AT Mebe

Mua Ngay

Vi nấm bên trong AT Mebe nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thế của rệp gây bệnh làm cho trứng của chúng không nở được, kén không lột xác được và sợi nấm mọc trên đốt bụng, đốt chân, làm cho rệp vảy hoa hồng ngưng ăn, rồi chết cứng và bào tử lây nhiễm ra bầy đàn côn trùng gây hại.

Khi sử dụng AT Mebe hay dầu neem thì cần đảm bảo an toàn bằng cách đeo khẩu trang và găng tay khi thao tác.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm về một trong những loại côn trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây hồng nếu không được phát hiện kịp thời. Để mua thuốc trị rệp vảy hoa hồng – AT Mebe, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon