Hướng dẫn nhận biết cây hoa giấy bị úng nước và cách khắc phục

cach-chua-cay-hoa-giay-bi-ung-nuoc

Cây hoa giấy rất được nhiều người yêu thích vì khá dễ chăm và dễ trồng. Tuy nhiên cây hoa giấy bị úng nước làm héo lá. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 Cách nhận biết hoa giấy bị úng nước

Cây không phát triển

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể phát hiện hoa giấy bị úng nước là cây của bạn không phát triển và có những mảng màu nâu trên thân. Bạn cần lưu ý khi cây bị úng, rễ cây không có khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác của cây. Vì thế cây không ra lá mới, và các cành và lá hiện có đang héo và chết. Nếu bạn tiếp tục tưới đều và cây vẫn tiếp tục chết theo cách này, có thể bạn đã tưới quá nhiều.

nhan-biet-hoa-giay-bi-ung-nuoc
Cây hoa giấy không triển nữa do úng nước

Cây bị rêu mốc, mùi hôi

Cách nhận biết hoa giấy bị úng nước thứ hai là sự xuất hiện của rêu xung quanh gốc cây và trên bề mặt đất. Chúng có màu xanh lục hoặc màu trắng, mọc thành từng chùm nhỏ và mọc rải rác quanh gốc cây. Đây là biểu hiện đáng lo vì có thể cây trồng của bạn đang bị ngập nước. Hơn nữa, có thể thấy mùi thối của rễ do nước đọng lâu ngày, chứng tỏ cây đã bị ngập úng.

nguyen-nhan-hoa-giay-bi-ung-nuoc
Rễ hoa giấy bị úng nước

Sự thay đổi màu sắc của lá

Dấu hiệu thứ hai cho thấy cây của bạn đã bị ngập úng là nếu lá cây đã chuyển sang màu xanh nhạt hoặc có những đốm vàng trên khắp bề mặt lá. Nếu điều này xảy ra do thiếu quang hợp và cây không nhận đủ chất dinh dưỡng, màu sắc của lá sẽ bắt đầu thay đổi.

Nguyên nhân hoa giấy bị úng nước

cay-hoa-giay-bi-ung-nuoc
Nguyên nhân hoa giấy bị úng nước

– Do đất thiếu oxy nên không thể xảy ra quá trình trao đổi khí và hấp thụ vật chất.

– Khi có quá nhiều nước ở gốc cây, vi sinh vật kỵ khí sẽ phát triển mạnh. Các sinh vật kỵ khí tạo ra CO2, axit hữu cơ và các hóa chất độc hại khác làm tổn thương thực vật khi chúng phát triển.

– Tuyến trùng đang phát triển sẽ dễ dàng phát triển các nút và vết loét ở rễ, tạo điều kiện cho nấm gây hại cây trồng xâm nhập.

– Một lượng lớn nước ở gốc cây sẽ biến đất thành môi trường ưa nước, gây ra sự phân hủy tế bào và khiến cây dễ bị úng và thối rữa.

Cách chữa cây hoa giấy bị úng nước

Bước 1: Đặt chậu cây dưới ánh nắng mặt trời

Khi cây hoa giấy bị úng nước có dấu hiệu bị úng, ngừng tưới và để trong bóng râm. Điều này sẽ giúp bảo vệ lá và thân của cây. Việc này cũng giúp hạn chế thất thoát nước. Vì lúc này rễ cây không còn khả năng hút nước nên việc đặt cây dưới ánh nắng mặt trời sẽ khiến ngọn và lá bị héo.

Bước 2: Lấy cây hoa giấy ra khỏi chậu

Vỗ nhẹ giá thể để loại bỏ bụi bẩn bám trên rễ. Sau đó, cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu mà không làm hỏng rễ. Để tránh làm tổn thương rễ, hãy từ từ bóc lớp đất cũ lên và phủi sạch đất dính trên rễ. Lấy cây ra khỏi chậu để cây khô nhanh hơn. Sau đó tiến hành thay đất, thay chậu, phục hồi cho cây.

Bạn không nên sử dụng lại chất bẩn đã bị nấm mốc, rong rêu. Chất bẩn có mùi hôi và nên được đổ đi vì nó chứa nhiều rễ cây mục nát.

Bước 3: Xử lý cây hoa giấy bị úng

Phải cắt tỉa những đoạn màu nâu, dập nát, mục nát trên những cây có rễ bị hư hại. Nên cắt bỏ những phần rễ bị thối rữa, chỉ để lại những phần rắn chắc và trắng khỏe.

Khá khó để bảo quản một cây mà rễ đã mục nát hoàn toàn. Giải pháp duy nhất là tỉa bớt rễ xung quanh gốc và trồng lại. Tuy nhiên, tỷ lệ cây có thể phục hồi nguyên trạng là khá thấp.

Sau đó, bạn cắt bỏ những lá, cành bị chết. Việc cắt tỉa nên bắt đầu với những cành khô và nâu. Chỉ cần tỉa lại một số phần khỏe mạnh của cây và cắt bỏ nhiều rễ để các chất dinh dưỡng tập trung vào nuôi các bộ phận quan trọng trước.

Bước 4: Thay đất

Chọn một môi trường xốp sẽ hỗ trợ trong việc kiểm soát giữ nước. Cũng có thể sử dụng một lớp viên đất nung dưới đáy chậu. Sử dụng cây trong chậu có nhiều lỗ thoát nước. Việc sử dụng khay hứng nước giúp bề mặt nồi luôn sạch dầu, giúp thoát nước thừa. Điều này giúp bảo vệ rễ một cách hiệu quả.

cach-cuu-cay-hoa-giay-bi-ung-nuoc
Thay đất cho cây hoa giấy

Bước 5: Trồng lại cây

Đặt cây vào chậu mới và lấp đất xung quanh rễ để cố định vị trí của cây. Nếu nhiệt độ quá nóng, bạn nên phủ lá. Điều này cho phép lá giữ nước mà không làm đất bị bão hòa quá nhiều. Tưới thêm nước cho cây nếu lớp đất trên cùng bị khô. Trước khi đặt cây vào thùng, hãy kiểm tra đất đúng cách.

Bước 6: Phục hồi rễ úng trong chậu cây

Khi mặt đất khô, tưới trực tiếp để nước ngấm vào rễ.

Khi mặt đất khô thì tưới trực tiếp vào đất để nước ngấm vào rễ. Cây sẽ phục hồi hoàn toàn sau khoảng 7-10 lần tưới. Khi bộ rễ ổn định thì bón phân với liều lượng thích hợp. Khi thân cây bắt đầu nảy chồi mới, hãy sử dụng sản phẩm này. Nếu bón quá sớm có thể hại rễ và gây ngộ độc phân bón.

thuoc-chua-cay-hoa-giay-bi-ung-nuoc
Combo Anti Phytop + Nano Đồng

Mua Ngay

Ngoài ra, người trồng có thể sử dụng thêm bộ sản phẩm Anti Phytop + Nano đồng để tránh cây bị thối rễ khi úng nước.

Để mua sản phẩm trên, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon