Bệnh thán thư trên dưa hấu nguyên nhân & Cách phòng trừ

Phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu, tiết kiệm chi phí

Bệnh thán thư trên dưa hấu làm cho cây trở nên xơ xác, ngừng sinh trưởng, không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến chết cây, gây thiệt hại lớn đến kinh tế của bà con, mùa vụ bị thất thu. Trong phần nội dung bài viết dưới đây AT sẽ hương dẫn cho bà con về cách phòng trừ tình trạng cây dưa hấu bị bệnh thán thư một cách hiệu quả, dứt điểm hoàn toàn.

Tổng quan về bệnh thán thư trên dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu, tiết kiệm chi phí
Bệnh hại làm cho cây trồng còi cõ và mất đi giá trị thương phẩm

Bệnh thán thư trên cây dưa hấu là loại bệnh rất nguy hiểm và phổ biến với nhà vườn. Khi không có biện pháp xử lý bệnh thán thư sẽ càng mở rộng thêm diện tích lây lan.

Bệnh thán thứ khiến cho vườn dưa hấu kém phát triển, hấp thụ dưỡng chất kém, khiến cho cây dần suy yếu, chất lượng nông sản bị suy giảm, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của bà con.

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu, tiết kiệm chi phí
Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra, tấn công và gây hại vào các bộ phận của cây dưa hấu

Bệnh thán thư trên dưa hấu nguyên nhân chính do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra. Các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với bề mặt đất, có thể bị nhiễm bệnh và xuất hiện trong suốt thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng bệnh thường phát triển mạnh mẽ vào giai đoạn hình hình quả.

Tế bào nấm bệnh có thể tồn tại trong hạt giống, đất và những tàn dư của cây bị bệnh.

Điều kiện mà bệnh thán thư trên dưa hấu phát triển

Khi vườn không được vệ sinh, dọn dẹp các tàn dư từ mùa vụ trước, hoặc không dọn cỏ xung quanh khu vườn.

Giống cây trồng bị nhiễm bệnh, bón phân không cân đối quá dư hoặc quá thiếu, hoặc trồng cây với mật độ dày đặt, đây là điều kiện lý tưởng để nấm bệnh lan truyền nhanh hơn.

Những khu vườn không có hệ thống thoát nước kém, trời mưa dễ bị ngập úng.

Với thời tiết thay đổi thường xuyên (dao động từ 30-34 độ C), mưa nhiều và không khí cao, nhiều mây, là điều kiện để nấm bệnh phát triển.

Nhận biết bệnh thán thư trên dưa hấu qua dấu hiệu nào?

Bệnh thán thư trên dưa hấu thường gây hại trên tất cả các bộ phận của cây. Trên lá, ban đầu sẽ xuất hiện vết bệnh là những đốm nhỏ màu vàng nhạt, sau đó lan rộng ra toàn bộ lá, màu tối dần và sau đó sẽ chuyển sang màu đen.

Với thời tiết ẩm thấp, ở giữa những vết bệnh các bào tử nấm, đôi khi sẽ có màu hồng hoặc là màu cam, khi thời tiết khô thì chúng sẽ chuyển sang màu xám.

Khi vết bệnh phát triển mạnh và lây lan rộng ra, thì toàn bộ lá sẽ thối đen và rụng đi. Nấm bệnh có thể lây lan sang cả trái và thân cây.

Trên thân cây dưa hấu sẽ bị tổn thương, ở phần quả non có thể bị rụng, những trái lớn nấm bệnh sẽ gây ra những vết hơi lõm vào, trên lớp vỏ có thể xuất hiện những vòng tròn đồng tâm. Bệnh khiến cho thân cây bị teo tóp, khô và chết đi.

Nấm bệnh còn tiếp tục gây hại đến quả dưa hấu trong quá trình vận chuyển và cất trữ, làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

Bệnh thán thư trên dưa hấu gây ra tác hại như thế nào?

Phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu, tiết kiệm chi phí
Nấm bệnh làm cho câu bị trơ dẫn đến khả năng quang hợp sẽ bị giảm dần

Bệnh thán thư trên dưa hấu khiến cho vườn cây bị suy yếu, kém phát triển, chất lượng quả thấp và gây những hậu quả nghiêm trọng như:

Bệnh tấn công làm cho thân cây bị thâm, lá sẽ dần bị cháy khô và rụng đi. Cây dần trở nên còi cọc, xơ xác và mất dần khả năng quang hợp do không đủ diện tích lá, sức sống yếu sau đó sẽ chết đi.

Tế bào nấm gây hại từ giai đoạn đầu của cây khiến cây ít ra hoa, khả năng đậu trái sẽ thấp, nếu đậu trái sẽ nhỏ và không có hình dạng cụ thể, chất lượng kém. Bệnh hại sẽ làm cho trái bị thối, úng nước, không thể tiêu thụ được.

Bệnh thán thư trên cây dưa hấu có thể xuất hiện vào tất cả giai đoạn của cây, đặc biệt vào giai đoạn hình thành quả. Vậy, nếu không có biện pháp và chủ động phòng ngừa xử lý nấm bệnh, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất và kinh tế của bà con.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu hiệu quả

Khi cây dưa hấu bị bệnh thán thư, bà con cần phải xử lý bệnh hại kịp thời, tránh gây ra những tác hại về sau đế vườn dưa hấu. AT hôm nay sẽ giới thiệu hai biện pháp được nhiều bà con tin dùng và mang lại kết quả tốt

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thán thư trên dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu, tiết kiệm chi phí
Kỹ thuật canh tác hỗ trợ ngăn chặc các loại bệnh tấn công hiệu quả

Để ngăn ngừa cây dưa hấu bị bệnh thán thư, bà con cần có biện pháp xử lý, đồng thời kết hợp với những kỹ thuật canh tác trong quá trình trồng và chăm sóc vườn dưa:

Bà con nên thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy những tàn dư từ mùa vụ trước. Dọn sạch cỏ dại trên khu vườn, luôn giữ cho đồng ruộng được thông thoáng.

Chọn những giống cây kháng bệnh, có hệ miễn dịch cao.

Nên trồng cây với mật độ thích hợp, không nên trồng quá dày đặc sẽ khiến cho cây dễ bị nhiễm bệnh.

Tưới nước hợp lý, không nên tưới thường xuyên sẽ khiến cho ruộng bị ẩm ướt, sẽ khiến cho bàm tử nấm dễ dàng lây lan.

Bón phân cân đối, đầy đủ các yếu tố trung và vi lượng, không nên bón quá dư chất đạm cho cây. Tăng cường bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục hoặc vi sinh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư trên dưa hấu

khi bệnh thán thư trên cây dưa hấu đã phát triển ở giai đoạn quá nặng, lây lan khắp khu vườn, cần nhanh chóng đẩy lùi bệnh để bảo vệ vườn dưa hấy thì bà con hãy sử dụng thuốc hóa học. Bởi trong thuốc hóa học có nhiều thành phần chứa hoạt tính mạnh mẽ, sẽ giúp nhành chóng đẩy lùi tình trạng.

Cảnh báo: Bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học khi khu vườn mình đã nhiễm bệnh nặng, nên chọn loại thuốc phù hợp với bệnh. khi dùng nên sử dụng đúng lúc và đúng liều lượng tráng gây ngộ độc thuốc.

Thuốc hóa học còn tiêu diệt đồng loạt các nấm khuẩn có lợi và hại bên trong mặt đất, điều này sẽ làm mất cân bằng vi sinh, làm mất đi độ tơi xốp của đất trồng, khiến cho đất bị thoái hóa và nghèo chất dinh dưỡng.

Khi sử dụng sản phẩm, bà con cần trang bị đồ bảo hộ, tránh để sản phẩm tiếp xúc với các bộ phận trên cơ thể.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dưa hấu Ketomium hiệu quả, an toàn

Phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu, tiết kiệm chi phí
Thuốc sinh học giúp ngăn ngừa bệnh hại tấn công, cải thiện đất trồng hiệu quả

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã điều chế và cho ra đời thuốc đặc trị bệnh thán thư dưa hấu Ketomium, chuyên đặc trị bệnh thán thư, tiêu diệt các loại bệnh do nấm Colletotrichum spp gây ra.

Đây là sản phẩm sinh học và được sản xuất và điều chế theo quy trình hiện đại, nên sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường và con người.

Thành phần và công dụng thuốc trị bệnh thán thư cây dưa hấu Ketomium

Thuốc đặc trị bệnh thán thư dưa hấu Ketomium, chứa những vi sinh vật có lợi, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, sản phẩm có thành phần chính là Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 CFU/ml.

Khi sử dụng thuốc sinh học Ketomium, sẽ mang lại những công dụng vượt trội như sau:

Có khả năng phòng và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như: Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum, Phytophthora spp, Pythium, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp,…

  • Chuyên đặc trị các loại bệnh như: thối quả, héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá, phấn trắng, thối rễ, thối thân, thối hoa,…
  • Tăng khả năng chống lại dịch bệnh và những loại sâu hại khác.
  • Giúp phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng, tăng thêm mùn và độ phì nhiêu cho đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư cây dưa hấu Ketomium

Để sản phẩm sinh học có thể phát huy tối đa tính năng, bà con nên làm theo hướng dẫn bên trên bao bì của sản phẩm hoặc có thể làm theo cách bên dưới đây:

Với trường hợp trị bệnh: Pha 50ml Ketomium cùng với 20 lít nước, hoặc 500ml Ketomium cùng với 200 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp, sau đó phun đều lên thân, lá và vùng rễ quanh tán cây, nên phun theo định kỳ 7 ngày/lần và liên tục 3-4 lần.

Với trường hợp phòng bệnh: Pha 50ml Ketomium với 20 lít nước, phun đều lên các bộ phận của cây. Phun 10-15 ngày/lần đối với cây rau màu, 30-45 ngày/lần đối với cây công nghiệp và cây ăn quả, tùy thuộc vào mùa vụ và mức độ bệnh hại.

Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư dưa hấu ở đâu uy tín, chất lượng?

Thuốc trị bệnh thán thư dưa hấu Ketomium được điều chế và sản xuất bởi Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Đây là sản phẩm sinh học chất lượng hàng đầu trên thị trường nông nghiệp hiện nay, có hiệu quả vượt trội và an toàn tuyệt đối cho cây trồng và con người.

Bệnh thán thư gây ra nhiều tác hại, khiến cho bà con đâu đầy về việc xử lý bệnh hại. Vì vậy, AT chính là nơi uy tín và đảm bảo tin cậy, giúp bà con diệt dứt điểm nấm bệnh.

Đến với AT, sẽ luôn có đội ngũ kỹ sư dồi dào kinh nghiệm. Luôn hỗ trợ bà con xuyên suốt trong quá trình canh tác, để đạt được mùa màng bội thu.

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bà con về cách phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu an toàn và hiệu quả cũng như nguyên nhân nào gây ra tình trạng bệnh này. Bà con đang cần sự hỗ trợ hãy gọi ngay cho AT qua Hotline: 0972 563 448 để được các kỹ sư nông nghiệp của chúng tôi kịp thời hỗ trợ, đem lại vườn dưa hấu khỏe mạnh, trái chuẩn cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon