Nguyên nhân và cách cứu cây quất bị héo xanh tươi trở lại

cach-cuu-cay-quat-bi-heo

Cây quất là loại cây trang trí được ưa chuộng trong những ngày Tết nên việc chăm sóc cây quất cảnh cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, nếu như không chăm sóc đúng cách có thể làm cho cây quất bị héo. Cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân và cách cứu cây quất bị héo trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết cây quất bị héo

Nguyên nhân khiến quất bị héo rất nhiều nhưng có 5 nguyên nhân chính là quất bị héo.

cay-quat-bi-heo-la
Nguyên nhân cây quất bị héo

Cây quất thiếu nước

Dấu hiệu: Lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, bề mặt nhăn nheo và không bóng, cuống lá bị ngũ, toàn bộ lá rũ xuống, phần dưới lá bị khô sau đó lan rộng ra toàn bộ lá, cây sẽ chết nếu không được tưới nước kịp thời.

Nguyên nhân: tưới không đủ, nước bốc hơi quá nhanh, tưới không đủ nước hoặc tưới quá ít nước mỗi lần, chỉ cần tưới đẫm mặt đất và không ra ngấm vào rễ.

Cây thiếu ánh sáng

Dấu hiệu: Trồng lâu ngày không ra hoa (cây ra hoa), lá vàng héo.

Nguyên nhân: Trong bóng tối, cây ưa sáng sẽ trở nên yếu ớt.

Cây thiếu phân nghiêm trọng

Dấu hiệu: Lá vàng, không cành, không hoa.

Nguyên nhân: Cây bị thiếu chất dinh dưỡng lâu ngày do không được bón phân.

Cây bị tưới quá nhiều nước

Dấu hiệu: Các dấu hiệu nhận biết cây quất bị héo lá do thừa nước chính lá lá non nhợt nhạt, sau đó là thành màu vàng

Nguyên nhân: Quá nhiều nước, hàm lượng nước trong đất quá cao, che lấp các vết nứt trên đất, ngăn cản không khí vào đất, dẫn đến thiếu oxy và thối rễ.

Nhiệt độ không khí cao

Dấu hiệu: Lá khô

Nguyên nhân: Do không khí quá nóng, và các loài thực vật như cây quất là những loài ưa bóng.

Do côn trùng cắn phá

Dấu hiệu: Lá vàng úa dần, bọ xít cắn lá.

Nguyên nhân: Chú ý đến tác động gây hại của sâu bệnh trong suốt giai đoạn sinh trưởng. Nấm mốc, bồ hóng, nấm mốc và rỉ sét đều là những bệnh phổ biến làm cây tắc bị héo.

Virus gây héo lá quất

Sâu bệnh và vi rút là nguyên nhân chính khiến cây quất bị héo. Bệnh phấn trắng, bệnh bồ hóng và bệnh gỉ sắt là những ví dụ về các bệnh phổ biến. Do đó, trong suốt giai đoạn phát triển của cây quất, cần phải đề phòng những tác động xấu của sâu bệnh.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như cây quất bị vỡ bầu trong quá trình di chuyển, đất có độ kiềm hoặc độ chua quá cao. Vậy có cách cứu cây quất bị héo không?

cay-tac-bi-heo-la
Hình ảnh cây quất bị héo

Cách cứu cây quất bị héo

Tránh để cây dưới ánh nắng trực tiếp

Thực vật cần ánh sáng mặt trời để tồn tại. Để duy trì lá và cành của chúng, cây xanh sẽ quang hợp và tạo ra chất diệp lục. Tuy nhiên, việc phơi khô cây ở nơi có quá nhiều ánh nắng sẽ khiến cây dễ gãy và dễ bị chết.

Khi cây bị bệnh có biểu hiện héo thì nên dời cây vào chỗ tối và tránh ánh nắng trực tiếp một thời gian để cây phục hồi bình thường.

Thay chậu cây

Thay chậu và làm đất cho cây cũng là cách sơ cứu cho những cây trang trí bị bệnh. Chậu mới phải lớn hơn và đất phải được làm giàu phân bón thích hợp. Điều này cho phép cây phát triển và hấp thụ các chất dinh dưỡng tươi.

Tưới nước vừa đủ cho cây

Tưới nước quá nhiều cũng khiến cây bị co lại. Do đó, để chăm sóc cây tốt nhất, trước tiên bạn cần hiểu về yêu cầu nước của nó. Giảm lượng nước nếu cây bị bệnh do tưới quá nhiều nước.

Bạn cũng nên nghiên cứu về ảnh hưởng của thời tiết đến lượng nước cần thiết của cây khi trồng cây quất.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Các chất dinh dưỡng trong chậu sẽ sớm bị mất đi do lượng đất trong thùng chậu bị hạn chế, khiến cây không có dinh dưỡng để phát triển. Do đó, bạn cần thường xuyên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân hoặc thay một lớp đất mới cho cây.

Tuy nhiên, trong khi bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, bạn nên sử dụng các loại phân bón có thể ngấm dần để tránh cây bị ngạt do quá nhiều chất dinh dưỡng một lúc.

cuu-cay-quat-bi-heo
Cách cứu cây quất bị héo

Phòng trừ sâu bệnh hại

Vào những ngày ẩm ướt, cây dễ bị nhiễm nấm. Đồng thời, rệp cũng có cơ hội sinh sôi và tấn công cây. Vì vậy, bạn cần theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý nhanh chóng

Sử dụng thuốc trị nếu cây quất bị héo do nấm

Nếu cây quất bị héo, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thuốc Anti Phytop cùng với Nano Đồng. Hai loại thuốc này sẽ kết hợp với nhau giúp trị tình trạng héo ở cây quất.

thuoc-cuu-cay-quat-bi-heo
Thuốc cứu cây quất bị héo

Những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa cây quất bị héo. Mọi thông tin chi tiết về cách sử dụng và đặt thuốc được đề cập trong bài viết này, vui lòng gọi đến số 09 622 41 635 để được nhân viên CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon