3 nguyên nhân khiến sầu riêng bị xoăn lá và cách khắc phục

nguyen-nhan-sau-rieng-xoan-la

Sầu riêng bị xoăn lá đôi khi không chỉ do thời tiết mà còn do các tác động bên trong hoặc bên ngoài. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu xem vì sao mà sầu riêng bị xoăn lá trong bài viết dưới đây nhé!

nguyen-nhan-sau-rieng-xoan-la
Khắc phục cây sầu riêng bị xoăn lá

Sầu riêng bị xoăn lá: Do bị côn trùng chích hút

Các loại côn trùng chích hút thường gây hại nhiều trên các bộ phận còn non của cây sầu riêng như lá non, lá bánh tẻ, hoặc phần đỉnh sinh trưởng. Các loại côn trùng sẽ hút nhựa cây, khiến lá co lại, xoăn lá từ đó lá dễ gãy dập hoặc rụng. Đối với các bộ phận còn non khi mà bị côn trùng chích hút sẽ chậm phát triển hoặc không phát triển được.

Cách khắc phục: Sử dụng các loại thuốc giúp phòng trừ các loại côn trùng chích hút

– Chủ động trong việc quản lý sâu hại, đặc biệt là các nhóm côn trùng chích hút làm sầu riêng bị xoăn lá non.

– Trong thời kỳ cây sầu riêng phát triển cành, hoa và quả non bà con cần tiến hành phun định kỳ các thuốc trị côn trùng chích hút.

– Lưu ý khi phun cần lựa chọn các loại thuốc ít độc hại với cây trồng, ít phản ứng phụ, bà con nên thường xuyên thay đổi thuốc để cây không bị hiện tượng kháng thuốc. Ví dụ như AT Mebe với thành phần chính là các loại nấm có lợi. Với AT Mebe, bà con chỉ cần phun định kỳ 30 – 60 ngày/ lần.

thuoc-tri-sau-rieng-bi-xoan-la

– Đồng thời, người trồng cần thường xuyên dọn sạch cỏ dại vùng rễ cây sinh trưởng phát triển, vì cỏ dại sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng trực tiếp với cây sầu riêng. Việc này cũng loại bỏ nơi trú ngụ của các loài côn trùng gây hại.

– Có thể sử dụng phương pháp dọn cỏ thủ công hoặc các thuốc trừ cỏ sinh học, hạn chế dùng thuốc hóa học. Việc sử dụng thuốc trừ cỏ có độc tính cao trong thời gian dài sẽ làm đất chai cứng, thoái hóa do tích tụ nhiều kim loại nặng, giảm lượng mùn trong đất do các loại vi sinh vật có lợi bị thuốc trừ cỏ hóa học tiêu diệt trong quá trình phát triển về số lượng, chủng loại. Các loài vi sinh vật tồn tại trong đất còn có ích cho bộ rễ, chúng tạo ra các axit hữu cơ giúp rễ cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Sầu riêng bị xoăn lá: Do mất cân đối dinh dưỡng các yếu tố đa trung vi lượng

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng bà con chủ yếu sử dụng phương pháp bón phân vào gốc. Các loại phân bón gốc thường chỉ có các nguyên tố đa lượng, lâu dần có thể làm cây bị thiếu hụt các nhóm nguyên tố trung lượng và vi lượng.

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng khi các loại cây ăn quả như sầu riêng thiếu Ca – Bo – Mg – Zn – Mn – Mo sẽ tạo nên hiện tượng xoăn lá. Vì thế một trong những nguyên nhân sầu riêng xoăn lá chính là thiếu các nguyên tố trung vi lượng.

Do đó bà con cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trung lượng và vi lượng cho cây, nhất là thời điểm cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa, hoặc trong giai đoạn ra hoa đậu quả và nuôi quả.

Cách khắc phục:

– Bón phân cân đối đa – trung – vi lượng. Bón phân theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trong suốt từng chu kỳ phát triển của cây.

– Cây sầu riêng có thể lấy chất dinh dưỡng qua rễ, thân, lá và quả của chúng. Tuy nhiên, chủ yếu sẽ lấy qua rễ và lá. Do đó, người trồng phải cân đối lượng phân bón cho cây qua rễ và lá.

– Bà còn có thể tham khảo dòng sản phẩm AT Vi sinh với thành phần chính là kẽm. Giúp kích thích rễ tăng trưởng, cải thiện hiệu quả quá trình hấp thụ dinh dưỡng qua lá hoặc từ dưới đất, tăng khả năng ra hoa đậu quả trên cây.

thuoc-tri-benh-xoan-la-tren-cay-sau-rieng

Sầu riêng bị xoăn lá: Do nhiễm virus khảm lá

Cây sầu riêng bị nhiễm virus khảm lá dẫn đến hiện tượng xoăn lá, vàng lá, các phần đỉnh sinh trưởng khi bị nhiễm virus hầu như không phát triển được, co lại.

Tác nhân truyền virus khảm lá là côn trùng. Chúng chích hút mang mầm bệnh từ cây bị bệnh chích hút sang cây khỏe. Sau 5 đến 7 ngày virus khảm lá sẽ xâm nhiễm vào tế bào và gây bệnh xoăn lá trên cây sầu riêng. Phần chùn ngọn, các lá non không phát triển được. Virus tấn công mạnh các tế bào còn non và phần đỉnh sinh trưởng, đồng thời phá vỡ tế bào làm cho lá bị co lại, diệp lục trong lá bị phá hủy, nguồn dinh dưỡng nuôi lá non, lộc non bị cắt đứt một phần hoặc toàn phần dẫn đến hiện tượng vàng lá thể khảm.

Cách khắc phục:

– Đối với các loại virus gây khảm lá thì chỉ có thể sử dụng các loại nano đồng mới có thể phòng và kìm hãm được.

thuoc-tri-sau-rieng-bi-xoan-la-non

– Các loại chế phẩm nano đồng sẽ tạo nên tính cộng hưởng diệt các loại nấm, khuẩn và virus hiệu quả nhanh. Không cho chúng lây lan sang các cây khác.

– Các hạt nano đồng có khả năng lưu dẫn vào sâu bên trong tế bào nhiễm bệnh và tiêu diệt virus theo cơ chế đặc biệt khiến chúng không thể phát triển và lây nhiễm. Đặc biệt các loại chế phẩm có thành phần chính là Nano Đồng sẽ không độc hại, không kháng thuốc hay phản ứng phụ đối với cây trồng. Đặc biệt là không gây tồn dư các chất độc hại trên quả sau thu hoạch.

– Bà còn trồng sầu riêng có thể tham khảo sản phẩm Nano Đồng đến từ thương hiệu AT phun đều lên trên lá và thân để kích kháng virus khảm lá.

Trên đây là thông tin về các nguyên nhân và thuốc trị sầu riêng bị xoăn lá. Để mua các sản phẩm trong bài, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon