Hướng dẫn chi tiết về 2 cách trồng dâu tây tại nhà cực kỳ đơn giản

cach-trong-dau-tay-tai-nha

Dây tây là một loại trái cây được mọi lứa tuổi yêu thích, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Bên cạnh đó, dâu tây còn có thể dùng để chế biến nhiều loại sinh tố, nước ép… Còn gì tuyệt hơn nếu bạn sở hữu một vườn dâu tại nhà. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về 2 cách trồng dâu tây tại nhà. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về các kỹ thuật trồng dâu qua bài viết nhé!

Thời vụ trồng dâu tại nhà

Thời gian tốt nhất để trồng dâu là vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 hằng năm. Cây dâu là cây thời vụ ngắn nên chỉ sau 2 tháng, bạn đã có thể thu hoạch dâu.

ky-thuat-trong-dau-tay-tai-nha

Cách trồng dâu tây tại nhà bằng hạt

Có hai cách trồng dâu tây tại nhà phổ biến là trồng bằng chậu và trồng thủy canh. Sau đây, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu từng kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà

Cách trồng dâu tây bằng chậu

Để trồng dâu bằng chậu, bạn cần chuẩn bị chậu, đất trồng và hạt giống trồng cây. Cụ thể như sau:

cach-trong-dau-tay-tai-nha-bang-chau

Lựa chọn chậu

Bạn nên lựa chọn loại chậu treo, chậu dài hoặc máng dài. Những loại chậu này sẽ giúp cây dễ phát triển. Đồng thời, người trồng cũng dễ dàng chăm sóc.

Lựa chọn giống cây

Bạn nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp hạt giống chất lượng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý các thông tin khác trên bao bì như hạn sử dụng.

Chuẩn bị đất trồng dâu tây tại nhà

Loại đất tốt nhất để cây dâu có thể phát triển tốt là đất tribat hoặc đất trộn với phân bón hữu cơ, xơ dừa… Bởi loại đất này rất giàu dưỡng chất, tơi xốp giúp cây dễ hấp thụ cũng như thoát nước tốt.

Tiến hành trồng cây

Đầu tiên, bạn tiến hành ngâm hạt giống với nước ấm trong vòng 6 tiếng. Tỷ lệ pha nước ngâm hạt là 3 lạnh và 2 sôi. Tiếp theo, bạn vớt hạt ra và tiếp tục ủ trong khăn ẩm. Thời gian ủ hạt trong khăn ẩm là 12 giờ. Lưu ý trong quá trình ủ hạt, bạn hãy đặt ở vị trí thoáng đãng.

Tiếp đó, bạn hãy mang những hạt đó gieo thẳng xuống đất. Mật độ trồng thì mỗi chậu bạn gieo 3 – 4 hạt. Sau đó, bạn hãy phủ một lớp đất mỏng lên trên. Khi trồng dâu, bạn nên đặt chậu ở vị trí thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt. Mỗi ngày, bạn cần tưới nước 2 lần để duy trì độ ẩm trong đất.

Cách trồng dâu tây thủy canh tại nhà

Để trồng dâu bằng phương pháp thủy canh, bạn hãy tiến hành theo các bước sau.

trong-dau-tay-thuy-canh-tai-nha

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Với phương pháp trồng này, bạn cần chuẩn bị một dàn thủy canh và rọ để trồng thủy canh.

Chuẩn bị giá thể trồng

Bạn có thể sử dụng xơ dừa hoặc đất sét nung để trồng dâu thủy canh. Tuy nhiên, trước khi trồng, bạn cần làm sạch giá thể bằng cách rửa qua nước. Nếu được bạn nên sử dụng giá thể đã được xử lý. Bởi giá thể loại này sẽ không ảnh hưởng đến độ pH trong nước trồng dâu.

Chuẩn bị giống

Bạn nên lựa chọn hạt giống đen, mẩy để tỷ lệ nảy mầm cao. Lưu ý không sử dụng hạt giống bị mốc hoặc bị ẩm. Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng cây giống. Việc sử dụng cây giống có thể tiết kiệm 2 – 3 tháng chăm sóc.

Tiến hành trồng cây

Đầu tiên, bạn gieo hạt vào giá thể đã chuẩn bị trước đó. Mỗi rọ bạn chỉ nên trồng từ 2 – 3 hạt giống. Sau đó, bạn tưới đẫm nước tất cả rọ trồng để đảm bảo độ ẩm cho cây nảy mầm.

Trong quá trình hạt nảy mầm, bạn thường xuyên tưới phun sương khắp các rọ trồng. Sau khi cây nảy mầm, bạn hãy chuyển rọ sang giàn trồng thủy canh.

Chăm sóc cây dâu tây tại nhà

Để dâu tây phát triển thuận lợi và cho ra những trái dâu đỏ mọng thì bạn cần chăm sóc cẩn thận. Sau đây là cách chăm sóc cây dâu tây tại nhà đúng cách:

Tưới nước

Bởi cây dâu tây là loại cây thích ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên để đất luôn duy trì đủ độ ẩm. Mỗi ngày, bạn nên tưới nước hai lần vào sáng sớm và chiều tối. Đồng thời, bạn nên trồng cây ở nơi có ánh sáng vừa phải hoặc bóng râm. Đặc biệt tránh trồng cây ở vị trí nắng gắt.

Nên xới đất thường xuyên cho đất được tơi xốp thoáng cây. Khi cây dâu tây ra thân lá nhiều, bạn nên tỉa bớt những lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới để cây dễ quang hợp.

Cắt tỉa

cach-cham-soc-cay-dau-tay-tai-nha

Trong quá trình chăm sóc, bạn nên thường xuyên cắt tỉa các lá già, lá che khuất ánh sáng của tầng dưới hoặc có dấu hiệu bị bệnh. Một mẹo nhỏ để cây sinh trưởng tốt hơn là cắt bỏ chùm hoa đầu tiên.

Bón phân

Định kỳ 10 ngày/ lần, bạn cần tiến hành bón phân cho cây. Điều này giúp cây đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Đặc biệt trong quá trình cây phân hóa mầm hoa, bạn có thể bổ sung Phân bón lá sinh học – Nutri-Cop 500ml. Mục đích cung cấp dưỡng chất giúp cây ra chồi nhanh.

phan-bon-cho-dau-tay

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phun thuốc diệt côn trùng, nấm bệnh, sâu gây hại để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm trồng dâu tây tại nhà. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về cách trồng dâu tây tại nhà. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon