Bệnh thán thư trên cây na phòng và trị như thế nào?

cach-tri-benh-than-thu-tren-cay-na

Na là loại cây ăn quả ngon, cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, các vườn trồng na ngày càng phát triển về quy mô và diện tích. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất và chất lượng. Người dân phải lưu ý vấn đề phòng trừ sâu bệnh, trong đó thường xuyên nhất là bệnh thán thư trên cây na.

Đôi nét về cây na

Cây na là loại cây dễ thích nghi, dễ trồng, được con người ưa chuộng. Trái cây có vị ngọt và chua, cũng như mùi hoa hồng đáng yêu.

Na có khả năng chịu úng kém nhưng khả năng chịu hạn cao. Mùa khô xảy ra trên đất cát ven biển hoặc vùng đất khô hạn cao, lá bị rụng; khi mùa mưa đến vào tháng 4 – 5, lá và hoa sẽ xuất hiện trở lại. Na là loại cây chịu lạnh tốt. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới.

hinh-anh-cay-na
Quả na dai xanh

Quả na có hai loại: na dai và na bo. Chất lượng của cùi và thịt với vỏ giúp phân biệt hai giống na. Na dai có ưu điểm là ngon, để được lâu, khó dập, gọt vỏ đơn giản, dễ tách khỏi hạt, dai hơn.

Đằng sau, vỏ xanh mướt của na dai ẩn chứa phần thịt trắng, ít hạt. Hơn nữa, na dai được ưa chuộng hơn na bo do có mùi thơm và vị ngọt đậm hơn.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây na

– Trên trái, nấm xâm nhiễm vào trái biểu hiện đầu tiên là những chấm màu nâu đen trên trái hơi ẩm, sau bệnh tiến triển nặng dần, hình thức không đều, có màu nâu sẫm đến đen. Trái non bị nhiễm bệnh bị khô và chuyển sang màu nâu. Quả lớn có thể bị khô một nửa và quả na bị đen.

cay-na-bi-than-thu
Triệu chứng bệnh trên trái

– Các lá non dễ bị bệnh hơn các lá già, dẫn đến các mảng màu nâu trên lá. Vết bệnh được phân biệt bằng các vòng đen đồng tâm trên vết bệnh, cũng như các đốm đen cực nhỏ tượng trưng cho bào tử. Nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị cháy xém và khô, có viền nâu đen giữa vết bệnh và phần còn lại của lá.

– Trên chồi mới, lúc đầu vết bệnh hấp thụ, sau đó chuyển sang màu nâu đen. Các chồi bị chết khi trời nắng, và thối rữa khi trời mưa. Vết bệnh có khả năng lan xuống và làm khô cành.

– Trên hoa, hoa bị bệnh có màu nâu, khô và thường xuyên rụng.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thán thư cây na do nấm colletotrichum sp gây ra. Nấm phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 6 đến 32oC, thuận lợi nhất là 23-25oC và tiêu diệt trong 10 phút trên 45oC. Thời tiết nắng ấm, mưa nhiều, vườn cây rậm rạp là hoàn cảnh lý tưởng để bệnh tật sinh sôi và gây hại.

Nấm phát triển mạnh trong đất dưới dạng bào tử trên tàn tích cây bệnh. Các giọt nước do gió và tiếp xúc với quả bị bệnh sẽ truyền nấm. Nhiệt độ ấm áp và mưa nhiều khuyến khích sự phát triển của các bệnh nguy hiểm.

benh-than-thu-tren-cay-na
Bệnh thán thư trên cây na

Vì thế khi phát hiện cây na bị đen ngọn cần có các biện pháp khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, người trồng nên ưu tiên việc phòng bệnh cho cây hơn. Vì phòng bệnh giúp chất liệu quả tốt, không tốn thêm chi phí chữa bệnh.

Biện pháp phòng bệnh thán thư trên na

– Trước khi trồng phải vệ sinh vườn na sạch sẽ, nhổ bỏ cỏ dại, cắt bỏ những cành na bị sâu bệnh ẩn trong tán hoặc đi dây ra khỏi tán để ánh sáng chiếu qua, giảm độ ẩm.

– Cắt tỉa cây na đúng cách cũng giúp cho việc phun thuốc trừ sâu dễ dàng hơn. Để giảm cây na bị bệnh thán thư, giữ cho vườn được thông gió thích hợp trong mùa mưa bằng cách chặt bỏ cây che bóng và cây chết sống.

– Để xử lý thành công bệnh thán thư trên cây na người sản xuất hồ tiêu cần sử dụng kết hợp các biện pháp xử lý sinh học và hóa học.

– Bố trí trồng na theo mật độ hợp lý, tỉa cành tạo tán cho cây tiêu giúp vườn na thông thoáng, không tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Thuốc trị bệnh thán thư trên na

Thuốc trị bệnh thán thư hại tiêu, trừ nấm sinh học – Ketomium 100ml, có thể dùng để trị bệnh thán thư trên cây na.

Công dụng chính của Ketomium 100ml ngoài việc trị bệnh thán thư trên cây na, loại thuốc này còn giúp trị các bệnh như thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả, héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá, phấn trắng…,tăng khả năng miễn dịch của cây trồng, phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, làm tăng lớp mùn cho đất, tăng độ phì của đất.

Người trồng na pha loãng 50g thuốc trong 16 đến 20 lít nước. Sau đó, tưới đẫm nước lên toàn bộ lá và thân. Làm thường xuyên và xịt 3-4 lần liên tiếp trong vòng 7 ngày. Chỉ có như vậy cây na của bạn mới sớm phục hồi.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-na
AT Ketomium 100ml

Mua Ngay

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã biết được thêm một trong những bệnh thường bắt gặp ở cây na và có thể có kịp thời những phương pháp khắc phục. Nếu muốn biết thêm thông tin về thuốc trị bệnh thán thư trên cây na có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon