Cách phòng ngừa và trị dứt điểm bệnh rỉ sắt trên cây nho

tri-dut-diem-benh-ri-sat-tren-cay-nho

Bệnh rỉ sắt trên cây nho là căn bệnh không hiếm gặp ở giống cây này. Chứng bệnh này gây hại vườn trong trên nhiều khu vực ở khắp thế giới. Bệnh rỉ sắt gây ảnh hưởng đến chất lượng giàn nho. Đồng thời, căn bệnh còn gây tổn thất kinh tế cho người nông dân. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn về chứng bệnh này cũng như cách phòng trị hiệu quả. Hãy cùng phanthuocvisinh.com theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

Bệnh rỉ sắt trên cây nho là gì?

Bệnh rỉ sắt cây nho là căn bệnh nguy hiểm có khả năng hủy hoại cả giàn nho. Căn bệnh này bắt nguồn từ các nước có khí hậu nhiệt đới. Sau đó lây lan qua các vùng trồng nho ôn đới như Ấn Độ, Bắc Java, Triều Tiên, Nhật Bản và Châu Á từ Srilanka. Đặc biệt, chứng bệnh này phát triển và gây hại nặng nề ở các khu vực Châu Á và Trung Mỹ.

benh-ri-sat-tren-cay-nho
Cây nho bị bệnh rỉ sắt là bệnh gì?

Khi cây nho bị bệnh này sẽ xuất hiện các nốt tròn màu nâu vàng tựa như vết rỉ sắt. Theo thời gian, các nốt này sẽ lan dần ra khắp giàn nhỏ. Cuối cùng, cây nhỏ và thậm chí cả giàn nhỏ sẽ bị hủy hoại.

Triệu chứng cây nho bị bệnh rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt trên cây nho là chứng bệnh do một loại nấm tên Pysopella vitis gây hại. Căn bệnh này gây hại nghiêm trọng đến hệ lá của cây vào cuối mùa vụ. Thông thường, lá bánh tẻ và lá già sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất. Trên bề mặt lá xuất hiện các vết đốm màu nâu như vết rỉ sắt.

cay-nho-bi-benh-ri-sat
Lá cây nho bị bệnh rỉ sắt xuất hiện đốm vàng nâu như rỉ sắt

Bệnh này thường xuyên phát tác mạnh mẽ vào mùa mưa. Đặc biệt vào thời điểm các tháng 9, 10, 11. Các vết đốm sẽ che kín bề mặt lá gây cản trở quá trình quang hợp. Từ đó, giảm hiệu suất cây trồng. Sau một thời gian, nếu không được chữa trị kịp thời, hậu quả cả giàn nho sẽ chết.

Điều kiện phát bệnh rỉ sắt trên cây nho

Nấm bệnh sinh trưởng mạnh mẽ khi trời mưa nhiều, nhiệt độ nằm trong khoảng 19 – 22 độ C. Vì vậy, bệnh rỉ sắt cây nho phát triển trong thời điểm này. Nước và côn trùng thường là con đường lây bệnh rỉ sắt cây nho. Bên cạnh đó, găng tay, dụng cụ làm vườn… cũng là trung gian truyền bệnh.

tri-benh-ri-sat-tren-cay-nho
Điều kiện phát bệnh rỉ sắt trên cây nho

Các biện pháp phòng ngừa bệnh rỉ sắt

Để phòng ngừa bệnh rỉ sắt cây nho, bạn nên chọn giống cây khỏe mạnh, có sức chống chịu và sức đề kháng tốt. Cây mẹ không có tiền sử mắc bệnh. Từ đó, giàn nhỏ của bạn sẽ phần nào có khả năng chống lại nấm bệnh, vi khuẩn.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên cắt tỉa các cành mọc ngược, mọc che ánh sáng. Mục đích để tạo không gian thông thoáng giúp cây hấp thụ ánh sáng phát triển. Đồng thời ngăn chặn côn trùng, nấm bệnh trú ẩn.

Mật độ trồng cây đúng kỹ thuật, đảm bảo các cây cách nhau 1,5 – 2 m x 2 – 2,5 m. Điều này sẽ giúp quá trình chăm sóc dễ dàng hơn. Đồng thời giảm khả năng lây lan bệnh dịch giữa các cây.

Đối với cây nho, bạn nên tưới nước vào thời điểm sáng sớm. Khi tưới nước, bạn không nên phun nước lên đầu cây nhỏ. Việc tưới sớm này sẽ giúp cây có thời gian để khô. Bạn có thể sử dụng vào tưới dạng phun sương để lá không bị khô.

Bên cạnh đó, bạn chú ý thường xuyên bón phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bạn cần đảm bảo hàm lượng các chất trong đất được cân bằng. Tránh tình trạng thừa cái này, thiếu cái kia.

Cách trị bệnh rỉ sắt trên cây nho

Bệnh rỉ sắt cây nho là căn bệnh khó trị dứt điểm và có khả năng lây lan cao. Vì vậy, ngay khi phát hiện lá có dấu hiệu phát bệnh, bạn phải nhanh chóng cắt bỏ. Sau đó, hãy xới đất ở gốc để dọn dẹp sạch sẽ các vụn lá rơi rớt. Tiếp theo, bạn mang tất cả các lá bệnh này đi thiêu hủy.

Tiếp đó, bạn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây nho Trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium 500ml. Chế phẩm này có tác dụng tiêu diệt và phòng ngừa các loại nấm gây bệnh cây trồng. Đồng thời, Ketomium còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cây.

thuoc-tri-benh-ri-sat-tren-cay-nho
Thuốc tiêu diệt nấm gây bệnh rỉ sắt cây nho triệt để

Mua Ngay

Cách sử dụng:

Bạn tiến hành pha sản phẩm với nước theo tỷ lệ 50ml với 20 lít nước. Sau đó, bạn phun đều lên toàn bộ thân và tán lá. Bạn cũng có thể kết hợp tưới lên vùng rễ cây trông. Để trị dứt điểm căn bệnh này, bạn cần kiên trì phun định kỳ 7 ngày một lần và mỗi lần phun 3 – 4 lượt liên tiếp.

Bệnh rỉ sắt trên cây nho là căn bệnh gây hại nghiêm trọng đến năng suất trồng nho. Chứng bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mà còn có thể gây chết cây. Hy vọng rằng với những thông tin bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh này. Từ đó, bạn có thể chủ động đưa ra những biện pháp phòng trị để ứng phó kịp thời. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon