[HƯỚNG DẪN] Cách diệt trừ sâu đục thân cây bưởi nhanh chóng, hiệu quả nhất

cach-chua-sau-duc-than-cay-buoi

Sâu đục thân cây bưởi là vấn đề nhiều bà con đang gặp phải mà chưa có cách xử lý phù hợp. Loài này thường đục cành nhỏ trên tán lá, sau đó mới đục dần vào cành lớn đến thân. Quá trình này kéo dài sẽ ngăn cản quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong cây làm xuất hiện tình trạng như: rối loạn trao đổi chất, tán lá héo xanh, héo vàng… có thể làm cho cây bị chết. Do đó, nếu như bà con không có các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn.

cach-chua-sau-duc-than-cay-buoi
Hướng dẫn tiêu diệt tận gốc sâu đục thân trên cây bưởi nhanh chóng

Sâu đục thân cây bưởi (xén tóc)

Sâu đục thân cây bưởi thực chất là ấu trùng của bọ cánh cứng gây nên, với cái tên quen thuộc là bọ xén tóc. Loài xén tóc này là là tác nhân gây hại chính ở các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi. Dưới đây là một số thông tin liên quan mà bà con có thể tham khảo để dễ dàng nhận biết chúng.

Đặc điểm hình thái xén tóc

Giai đoạn ấu trùng: Ấu trùng sẽ nở sau khoảng 2-3 ngày để trứng. Ấu trùng xén tóc có dạng hình ống, dài khoảng từ 5-6cm. Với một số đặc điểm hình thái như có màu trắng sữa, đầu nhỏ, không chân và di chuyển rất linh hoạt. Giai đoạn ấu trùng xén tóc này có thể kéo dài từ 1-3 năm, và gây ra sức phá hoại không thể lường trước được.

sau-duc-than-cay-buoi
Ấu trùng xén tóc phá hoại cành bưởi

Giai đoạn xén tóc trưởng thành: Đây là một trong những loại bọ cánh cứng cực kỳ phổ biến ở vùng nông thôn nước ta. Chúng có vẻ ngoài đặc trưng với thân hình dài, dẹt và có đôi râu dài. Chúng có đôi mắt đen tuyền, miệng rộng và phần hàm phát triển cực kỳ mạnh. Bên cạnh đó, chúng còn có cặp cánh dài, cứng nên có thể bay tự do rất nhanh trong không khí. Một điểm nữa, loài xén tóc có khả năng ngụy trang khá tốt nên phải cẩn thận quan sát thì mới cho thể tìm ra chúng đang ẩn nấp.

xen-toc-duc-than-cay-buoi
Con xén tóc đục thân bưởi trưởng thành

Đặc điểm gây hại của sâu đục thân cây bưởi

Dù là ấu trùng hay con đã trưởng thành thì chúng cũng cực kỳ có hại vì sức phá hoại nhanh và mạnh. Chúng thường bắt đầu đục xuyên qua lớp vỏ ở những phần non nhất của cây. Sau đó tấn công vào phần gỗ bên trong theo hướng từ trên xuống gốc.

Sự tấn công này làm gián đoạn các mạch dẫn của cây bưởi, ngăn cản quá trình trao đổi chất theo 2 chiều. Đây là bộ phận chuyên dẫn truyền nước, các chất dinh dưỡng đi nuôi cây. Nếu bị tấn công trong thời gian dài và liên tục, cây sẽ bị thiếu dinh dưỡng mà chết đi.

Nhận biết cây bưởi bị sâu đục thân

Nếu cây có những triệu chứng dưới đây thì rất có thể đã bị xén tóc phá hoại:

cay-buoi-bi-sau-duc-than
Hình ảnh cây bưởi bị sâu đục thân

– Ở một vài vị trí trên cây xuất hiện một lớp gỗ mùn màu trắng hoặc ngả sang nâu. Đây là vết tích để lại khi ấu trùng xén tóc đục vào thân cây. Chỉ cần phủi nhẹ lớp mùn này là đã có thể phát hiện được dấu vết do sâu ăn để lại.

– Cây có tình trạng đuối sức, héo rũ và chậm phát triển mặc dù vẫn chăm bón và tưới nước đầy đủ.

– Lá cây dần chuyển sang vàng do tình trạng thiếu nước và cách chất dinh dưỡng.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân cây bưởi

Bà con nên tiến hành thăm nom vườn thường xuyên, nhất là mùa mưa để sớm phát hiện sự thay đổi bất thường của cây. Dưới đây là một vài biện pháp canh tác bà con có thể áp dụng ngay từ bây giờ để phòng tránh sự xuất hiện của xén tóc:

– Nuôi kiến vàng trong vườn bưởi nhằm tiêu diệt trứng, nhộng và ấu trùng của xén tóc. Tiêu diệt triệt để ngay từ khi chúng mới xuất hiện.

– Xây dựng chế độ tưới tiêu và bón phân cho phù hợp nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

– Có thể bổ sung những loại thuốc kích kháng ở giai đoạn hợp lý nhằm làm tăng khả năng chống chọi với các tác nhân gây hại.

– Nếu phát hiện xén tóc hình thành và phát triển thì phải sử dụng ngay các biện pháp điều trị kịp thời. Trong trường hợp khi phát hiện mà cây đã bị ảnh hưởng nặng và không còn khả năng cứu chữa. Thì bà con cần dứt khoát chặt/ tiêu hủy để tránh lây lan sang các cây bên cạnh.

Cách trị sâu đục thân cây bưởi hiệu quả

Nếu như biện pháp canh tác giúp cây khỏe mạnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của tác nhân gây bệnh. Thì việc sử dụng các loại thuốc hóa học hoặc chế phẩm sinh học sẽ phù hợp khi cây đã mắc bệnh. Và cách chữa sâu đục thân cây bưởi hiệu quả nhất chỉ có thể là sử dụng Mebe Bt.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-buoi
Mebe Bt – Thuốc trị sâu đục thân cây bưởi

Loại thuốc trị sâu đục thân cây bưởi này được khuyến khích sử dụng khi cây có biểu hiện bị phá hoại. Công dụng chính của sản phẩm là phòng trừ và điều trị các loại sâu, rầy và côn trùng gây bệnh hiệu quả.

Tốt nhất là bà con nên tiến hành phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều tối, lúc mà chúng chui ra ngoài kiếm ăn. Chỉ sau khoảng 3-5 ngày phun, bà con có thể dễ dàng nhận thấy kết quả. Xén tóc từ con trưởng thành đến trứng hoặc ấu trùng đều sẽ được tiêu diệt một cách triệt để và hiệu quả.

Hy vọng rằng bà con đã hiểu rõ hết về loài sâu đục thân cây bưởi này. Những biện pháp phòng ngừa và điều trị trên đây sẽ giúp ích cho bà con rất nhiều trong việc xử lý xén tóc gây hại cây bưởi. Để đặt mua các loại thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng, bà con hãy nhanh tay liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon