Tìm hiểu 5 biện pháp cải tạo đất chua không dùng thuốc hóa học

bien-phap-cai-tao-dat-chua

Đất chua là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong sản xuất nông nghiệp làm cho độ pH của đất bị thay đổi. Những thay đổi này chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến thực vật và vi sinh vật. Người nông dân phải sử dụng các quy trình cải tạo đất phù hợp nếu họ muốn cây trồng của họ phát triển tốt và cho năng suất cao. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu 5 biện pháp cải tạo đất chua dưới đây.

bien-phap-cai-tao-dat-chua

Đất chua là gì?

Đất chua là một loại đất đã bị thay đổi phẩm chất hóa học do sản xuất nông nghiệp hoặc do tính chất đặc thù của vùng đất đó. Đất chua còn được định nghĩa là đất chứa nhiều axit và có độ pH từ 6,5 trở xuống. Nồng độ của ion H + trong môi trường được biểu thị bằng giá trị pH. Nông dân có thể dễ dàng đánh giá tình trạng của đất và từ đó có hành động phù hợp.

dat-chua-la-gi
Hình ảnh đất phèn chua

Nguyên nhân gây ra đất chua

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của đất trong quá trình canh tác dẫn đến việc đất bị chua. Nguyên nhân gây ra đất phèn chua có thể kể đến:

– Do đặc tính của đất và việc lớp đất mặt không được che phủ khi có mưa lớn hoặc tưới quá nhiều, các chất kiềm hóa trong đất sẽ có dấu hiệu bị rửa trôi hoặc ngấm vào lớp đất bên dưới. Khi độ kiềm của đất bị mất đi sẽ xảy ra hiện tượng mất cân bằng làm cho đất bị chua.

– Thực vật đã nhận được một số lượng lớn các chất dinh dưỡng như N, P, K từ đất trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, và đất đã không được “trả lại”.

– Do đất không được thoáng khí, vi khuẩn phân hủy các hợp chất hữu cơ tự nhiên tạo thành axit. Axit có thể làm giảm độ kiềm của đất và làm cho đất có tính axit.

– Việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật một cách thường xuyên cũng là một nguyên nhân góp phần làm cho đất bị chua.

Tác hại của đất chua đối với cây trồng và vi sinh vật

Đối với cây trồng

dat-phen-chua
Đất bị chua ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng

Cây sẽ khó hấp thụ kali, magiê và canxi nếu các chất dinh dưỡng bị rửa trôi. Thực vật sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng đáng kể, điều này sẽ ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp.

Các chất độc hại như nhôm và mangan, có thể gây ngộ độc cho rễ cây và gây rụng rễ, sẽ phát triển trong đất chua.

Đối với vi sinh vật

Các vi sinh vật hữu ích sẽ bị suy giảm trong đất chua vì hầu hết các vi sinh vật có lợi sẽ không thể tồn tại và hoạt động khi độ chua của đất tăng lên. Tại thời điểm này, các vi sinh vật không thể phá vỡ các phân tử hữu cơ, dẫn đến việc thiếu chất dinh dưỡng trong đất để cây trồng tiêu thụ.

Biện pháp cải tạo đất chua

Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao, bà con cần sử dụng cách xử lý đất chua phù hợp.

Cải tạo đất chua bằng cách nào? Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu 5 phương pháp cải tạo đất chua phổ biến hiện nay nhé!

Bón vôi cho đất chua

bon-voi-cho-dat-chua
Bón vôi để nâng độ pH của đất

Bón vôi là một trong những phương pháp được nhiều bà con nông dân sử dụng để cải tạo đất chua. Trước khi bón vôi cho đất chua, phải đo độ pH của đất để ước lượng lượng vôi cần bón.

Sau khi thu hoạch và trước mùa mưa là thời điểm tốt nhất để bón vôi. Khi bón cho đất, nên dùng vôi xám thay cho vôi trắng, đặc biệt không được trộn vôi với các loại phân khác.

Kiểm soát lượng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học

Để bảo vệ cây trồng, nên sử dụng phân bón hữu cơ, tác nhân sinh học hoặc thiên địch. Giảm lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu sử dụng sẽ giúp cải tạo đất, ổn định độ pH và làm cho đất bớt chua hơn.

Tạo độ che phủ cho đất

Bởi vì đất có thể bị rửa trôi khi bề mặt đất không được lấp đầy đủ hoặc không có độ che phủ nên cần thực hiện các bước để tạo độ che phủ cho đất. Dùng thảm cỏ che phủ dưới gốc cây để giúp nước thấm sâu vào lòng đất, giữ cho đất luôn ẩm ướt, chống bốc hơi nước.

Bổ sung chất hữu cơ

cach-cai-tao-dat-chua
Bổ sung chất hữu cơ giúp đất giảm chua

Bởi vì đất đã cung cấp các hóa chất kiềm cần thiết cho cây trồng, điều quan trọng là phải lấp lại đất bằng một lượng chất hữu cơ đã mất. Việc bổ sung chất hữu cơ là một chiến lược để cải tạo đất chua; Cách cải tạo đất chua này sẽ giúp đất trở nên tơi xốp, màu mỡ, thoáng khí, giữ nước và chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Sử dụng sản phẩm AT cải tạo đất

Sử dụng chế phẩm sinh học AT cải tạo đất của thương hiệu phân bón vi sinh AT là cách tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí để cải tạo đất chua. Khi sử dụng phân bón vô cơ và thuốc hóa học trong thời gian dài, sản phẩm này sẽ có thể phục hồi đất chua.

cach-xu-ly-dat-chua
Sản phẩm AT cải tạo đất

Mua Ngay

Thành phần của AT cải tạo đất bao gồm:

– Bacillus Subtilis 1108 CFU / ml

– 11 chủng vi sinh vật có ích: Actinomycetes spp., Bacillus subtilis, Mucor spp., Saccharomyces spp., Penicillium spp., Trichoderma spp., Rhodopseudomonas spp.

Bên cạnh việc cải tạo đất chua, AT cải tạo đất còn có tác dụng: 

– Thay vôi để nâng pH, cân bằng và ổn định pH trong thời gian dài.

– Nâng cao hiệu quả bón phân cho cây trồng.

– Làm cho đất thấm và thoáng khí để tránh thối rễ trong mùa mưa.

– Cải thiện môi trường đất thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng và các vi sinh vật có lợi.

Nếu bạn muốn mua AT cải tạo đất hãy gọi ngay cho CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP theo hotline 09 622 41 635 hoặc mua hàng trực tuyến tại https://ecomco.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon