CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP

220 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội

LH: 04.3748.1174 Đường dây nóng: 0906 284 887 - 09 622 41 635

Thứ 2 - Thứ 7 (8h - 17h15)

Vai trò của pH đất đối với cây có múi

Cây có múi rất nhạy cảm với độ chua của đất thích pH từ 5,5 đến 7,0 và độ mặn thấp. Năng suất giảm gần một nửa khi pH giảm từ 7,0 xuống 4,5 (Hình 2).

Tuy nhiên, với một tỷ lệ đáng kể của cây trồng được trồng trên đất là axit tự nhiên, cần phải điều chỉnh độ pH của đất.

Trên khắp các vùng sản xuất chính, pH của đất có thể dao động từ 4,5 đến 9,0 và điều này có ảnh hưởng rõ rệt đến sự hấp thu của các chất dinh dưỡng nhất định (Hình 3).

Ngoài ra, nguy cơ độc tính của amoniac tăng khi chuyển đổi thành nitrat bị giảm trong điều kiện pH thấp.

Xử lý vôi có thể cải thiện tình trạng không mong muốn, giá trị pH thấp, nhưng nó không phải là dễ dàng để ảnh hưởng đến độ pH ở lớp đất mặt dưới 4-5cm ngay cả với một xử lý hàng tuần như trong thí nghiệm này (Hình 4). Vôi di chuyển rất chậm qua đất và phải mất thời gian để cải thiện độ chua ở độ sâu, ngoại trừ tầng cát thoát nước tốt ở sâu.

Dải vôi trên cơ sở hàng năm có thể giúp nâng pH (Hình 5), nhưng phản ứng cần có thời gian để phát triển. Trong thử nghiệm thực địa này vôi được bón cho bề mặt đất trong bốn năm liên tiếp (1996-1999), làm tăng pH trong đất mặt từ 3,9 đến 4,6 với sự giảm liên tục của nhôm tự do. Năng suất liên tục tăng khi thực hiện biện pháp này.

Trong thực tế, Tần suất ứng dụng cao và sự kết hợp của vôi trước khi trồng là cách hiệu quả nhất để điều chỉnh pH đất thấp. Tầm quan trọng của việc giảm độ chua của tầng đất sâu tăng lên theo tuổi của cây và  rễ được tìm thấy ở độ sâu lớn hơn (Hình 6).

Trong đất axit tự nhiên, người trồng cũng nên làm tất cả những gì họ có thể để giảm thiểu tác động của quá trình axit hóa từ việc lựa chọn phân bón không phù hợp.

Ví dụ, ứng dụng thường xuyên của nitơ như urê, amoni sulfat và đến một mức độ thấp hơn, ammonium nitrat làm trầm trọng thêm sự axit hóa đất dẫn đến ngộ độc nhôm và tiếp tục giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng và nước.

Calcium nitrate, so sánh, làm tăng độ pH của đất và là nguồn N bền vững hơn. Được áp dụng thông qua việc tưới cho vùng rễ, cách tiếp cận này sẽ giúp tối đa hóa sản xuất trong đất có độ chua tự nhiên.

Vai trò của pH đất đối với cây có múi
4 (80%) 1 vote

Tags:
Thiết kế website bởi Creative Việt Nam