Thời vụ trồng lạc ở miền Bắc như thế nào? Kỹ thuật trồng cho năng suất cao

thoi-vu-trong-lac-o-mien-bac

Cây lạc đang được trồng với diện tích lớn hơn với năng suất cao hơn do nhu cầu của người dân ngày một tăng. Lạc chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao và là một loại thực phẩm lành mạnh và cần thiết trong nhiều bữa ăn. Do đó, việc sử dụng đậu phộng ngày càng trở nên phổ biến. Trồng lạc, đậu phộng đã và đang trở thành phương án, lựa chọn của nhiều gia đình và nông dân để nâng cao hiệu quả kinh tế. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu thời vụ trồng lạc ở miền Bắc và kỹ thuật trồng lạc cho năng suất cao trong bài viết dưới đây.

Thời vụ trồng lạc ở miền Bắc

Việc trồng trọt đúng thời vụ mang lại giá trị và lợi ích to lớn cho từng loài cây trồng. Nếu trồng đúng thời vụ, tất cả đều được đảm bảo trồng tốt, dễ chăm sóc và cho năng suất tuyệt vời. Thời vụ thích hợp cho loại cây ngắn ngày như lạc sẽ do đất canh tác quyết định.

thoi-vu-trong-lac-o-mien-bac

Đối với lạc trồng trên đất cù lao ven sông

– Vụ đông xuân: Trồng khi nước lũ rút từ ruộng thường vào khoảng từ ngày 15 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 dương lịch.

– Vụ hè thu: Thời vụ trồng lạc vụ hè thu tốt nhất là vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch, cho thu hoạch trước khi mùa lũ bắt đầu.

Đối với lạc trồng trên đất núi

– Vụ đông xuân: Gieo từ tháng 11 đến tháng 12 dương lịch nơi có nguồn nước tưới cho nhanh, thuận lợi.

– Vụ hè thu: Thời điểm gieo sạ tốt nhất là đầu mùa mưa. Đây là cây trồng chủ lực khi trồng trên địa hình núi.

– Vụ thu đông: Thời vụ trồng lạc đông bắt đầu từ cuối tháng 8 đầu tháng 9. Trồng ở những nơi núi cao, thoát nước tốt.

Tiêu chuẩn đất trồng lạc

Sử dụng đất thích hợp sẽ mang đến môi trường, không gian tốt nhất cho sự phát triển của cây lạc, dẫn đến năng suất tối đa. Sau đây là các tiêu chuẩn để có đất trồng lạc tốt nhất.

– Vùng trồng đảm bảo khô ráo, đất có độ tơi xốp cao giúp thoát nước nhanh, tạo điều kiện lý tưởng cho các tia đậu phộng hình thành và xâm nhập sâu vào đất.

– Độ pH của đất phải được duy trì từ 5,5 đến 6,5 để vi khuẩn nốt sần phát triển.

lam-dat-trong-lac

Tiêu chí chọn lạc giống

Nếu hạt giống đáp ứng các tiêu chí lựa chọn, chúng sẽ là điều kiện để cây có thể phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cây trồng tốt dù là sử dụng kỹ thuật trồng lạc vụ xuân hay bất kỳ kỹ thuật trồng lạc nào.

tieu-chi-chon-lac-giong

Việc lựa chọn loại đậu phộng và hạt giống cần phải tính đến các tiêu chí sau:

– Hạt không bị sâu bệnh, không kết hạt với hạt kém chất lượng.

– Khi hạt được chọn, chúng được đảm bảo là hạt đều, mịn và to.

– Có tỷ lệ nảy mầm cao ít nhất 90% trở lên.

– Vỏ hạt rực rỡ và không có vết xước.

Hiện đã có nhiều loại lạc khác nhau để người dân lựa chọn trồng trên ruộng của mình. Trong trường hợp đó, ngày nay các biến thể khác nhau được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như VD, VD2 hoặc L14, hoặc L18, hoặc ML25, v.v.

Kỹ thuật trồng lạc cho năng suất cao

Làm đất trồng lạc

Trước khi bắt đầu quy trình trồng đậu phộng, đất phải được làm sạch kỹ càng và cẩn thận. Phải diệt trừ cỏ dại và cày xới đất cẩn thận. Sau khi hoàn thành quy trình làm đất, đảm bảo rằng phần đất có đường kính nhỏ hơn 1cm chiếm phần lớn, ít nhất là 70%. Hơn nữa, khi gieo hạt, độ ẩm của đất phải ở mức 75%.

Trồng lạc cần phải trồng ngoài đồng. Dựa trên các trường hợp, chúng tôi có hai lựa chọn để lên luống trồng lạc:

– Lên luống rộng 1,2m, luống sâu 0,3m, cao thông thường 15-20cm. Các nhu yếu phẩm trên luống phải được chia thành bốn hàng dài 30cm chạy dọc theo luống, hai hàng ngoài cùng cách mép 15cm.

– Lên luống rộng 0,6m, rãnh luống rộng 0,3m, cao 15-20cm. Mỗi luống sẽ được rạch thành hai hàng, mỗi hàng cách nhau 30cm dọc luống. Cần có khoảng cách tiêu chuẩn cách mép 15cm ở hai hàng ngoài cùng.

ky-thuat-trong-lac

Kỹ thuật trồng đậu phộng

Hạt không được bóc vỏ trước khi trồng. Quy trình bóc vỏ phải được thực hiện khi bắt đầu gieo hạt. Thông thường, số lượng hạt giống sử dụng cho 1 ha ruộng là 220 – 250 kg hạt khô, độ ẩm 8 – 9%. Có hai phương pháp để trồng đậu phộng:

– Trồng theo hố: Mỗi hàng ngang ta để 4-5 hố, mỗi hố phát triển 2-3 hạt. Khoảng cách điển hình giữa các lỗ là 20-25cm, và hàng cách nhau 25-30cm.

– Trồng hàng: Xới rãnh hàng và trồng theo rãnh với khoảng cách 10cm / hạt; khoảng cách giữa hai rãnh nên từ 20-25cm.
Có hai lựa chọn để xử lý hạt giống trước khi gieo trồng. Cụ thể là:

– Ngâm trong nước khoảng 3-4 giờ ở nhiệt độ thường, sau đó ủ khoảng 10-12 giờ cho đến khi mầm lạc dần ra khỏi vỏ lụa của lạc thì đem trồng.

– Trồng trực tiếp: làm ẩm đều hạt trước khi gieo, đặt hạt vào hố và lấp hạt đến độ sâu điển hình 3-5cm.

Cách chăm sóc cây lạc đơn giản

Làm cỏ

– Sử dụng thuốc chuyên dụng để quản lý cỏ dại từ 1-3 ngày trước hoặc sau khi gieo hạt. Chúng sẽ hỗ trợ kiểm soát cỏ dại trên đồng ruộng.

– Khi cây lạc có từ 3 đến 6 lá là lúc cần làm cỏ và sử dụng một số loại thuốc diệt cỏ chuyên dụng. Việc làm cỏ phải được thực hiện thủ công để cỏ dại không gây hại cho đồng ruộng.

trong-lac-may-thang-thu-hoach

Tưới nước

Khi lạc ra hoa trong điều kiện thời tiết không mưa, điều quan trọng là phải tưới nước để duy trì độ ẩm thích hợp. Việc tưới nước có thể thực hiện theo hai cách: tưới đồng loạt cả ruộng hoặc tưới theo rãnh.

Bón phân

Lần đầu tiên bón phân là khi lạc có 3 lá thật. Liều lượng phân bón cần dùng đó là từ 20 đến 25kg/sào. Song song với việc bón phân chúng ta cũng cần loại bỏ bớt cỏ dại.

Lần bón thúc thứ 2 là khi có từ 7 đến 8 là thật. Lúc này bạn nên tưới quanh gốc, không nên tưới trực tiếp lên lá cây.

Nên sử dụng phân chuồng cho lạc. Chúng rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra cần tưới thêm vôi để cho các nốt săn có thể phát triển.

Nếu không bón vôi sẽ khiến của lạc bị thối, hạt lép. Có 2 thời điểm cần bón vôi: trước khi bừa ruộng phẳng và sau khi lạc đã ra hoa.

Nếu như không có phân chuồng, người trồng có thể thay bằng một số loại phân bón vi sinh như AT Trichoderma. Có thể sử dụng để bón lót hoặc bón thúc cho lạc.

bon-phan-cho-cay-dau-phong

Phòng trừ sâu bệnh

Trồng lạc, hay bất cứ loại cây nào đều không thể tránh khỏi sâu bệnh. Lạc thường gặp các côn trùng có hại như sâu xám, sâu khoang và rệp hại lạc. Để phòng trừ sâu bệnh cho lạc, người trồng có thể tham khảo chế phẩm vi sinh chuyên diệt sâu bọ – AT Padave.

bon-phan-cho-cay-lac

Trồng lạc mấy tháng thu hoạch?

Chỉ sau 4 đến 5 tháng là đã có thể thu hoạch lạc. Trước khi thu hoạch thì nên tưới nước cho đất để nhổ lạc dễ hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được trồng lạc tháng mấy thì thích hợp. Để mua thuốc trừ sâu bệnh hoặc phân bón cho lạc, hãy liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon