Quy trình và kỹ thuật trồng cà chua cho năng suất cao

ky-thuat-trong-ca-chua

Kỹ thuật trồng cà chua sai quả luôn là kỹ thuật được bà con rất quan tâm. Vậy cách trồng và chăm sóc cây cà chua gồm những gì? Làm sao để cây ra trĩu quả? Cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

ky-thuat-trong-ca-chua

Cần lưu ý điều gì khi trồng cà chua?

Khi thực hiện kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua cũng cần có những lưu ý riêng. Bà con nông dân nên có kiến thức về những vấn đề sau để cà chua cho năng suất cao.

quy-trinh-trong-ca-chua

Tính thời vụ

Để đảm bảo cây cà chua sinh trưởng trong điều kiện thời tiết thuận lợi cần lưu ý tới tính thời vụ. Bà con cần biết chính xác cà chua trồng tháng mấy, thời điểm nào là thích hợp để cây đỡ sâu bệnh và dễ phát triển. Có ba vụ trồng cây cà chua chính tại nước ta:

– Vụ đông xuân sẽ gieo hạt vào tháng 10 đến tháng 11 dương. Thời gian thu hoạch sẽ sẽ vào tháng 1 hoặc 2. Thời điểm thu hoạch là sau 3 tháng kể từ lúc gieo hạt.

– Vụ xuân hạ gieo từ tháng 12 đến tháng 1 dương. Thu hoạch vào tháng 3 tới tháng 4.

– Vụ hè thu thu hoạch vào tháng 9 tới 10 dương lịch. Do đó thời điểm gieo hạt là tháng 6, tháng 7.

Vấn đề đất trồng

Một trong những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật trồng cà chua là đất trồng. Đất trồng cần tơi xốp và giàu dinh dưỡng để cây cà chua đạt năng suất cao. Những loại đất thích hợp có thể kể tới là phù sa, đất mùn,…. Đất trồng phai màu cần bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón thêm vôi. Bà con nên thực hiện trước khi tiến hành gieo trồng vài tuần.

Chúng ta nên trồng cà chua theo luống. Độ rộng giữa các luống khoản 100- 120cm, rãnh rộng 20- 25cm. Trong mùa hè nên làm luống cao tránh thối cây do mưa.

Mật độ và thời gian trồng

– Mật độ trồng cây cà chua: Giữa các hàng cần đảm bảo khoảng cách trồng cà chua ít nhất 80cm. Về cây cà chua cần đảm bảo khoảng cách 40 đến 60cm.

– Thời điểm trồng cây cà chua: Vào mùa đông thời gian thích hợp nhất là buổi chiều khoảng 3 đến 5 giờ. Với mùa hạ, sau khi nắng tắt là thời điểm phù hợp để gieo hạt. Nên chọn ngày thời tiết ôn hòa để đảm bảo cây sinh trưởng ổn định. Cần tránh những ngày quá nắng gắt hoặc giá rét.

Quy trình kỹ thuật trồng cà chua

Mỗi loài cây sẽ có một kỹ thuật trồng riêng. Trồng đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển tốt từ đó thu hoạch đạt hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết kỹ thuật trồng cà chua ở phần sau.

Trồng bằng hạt

cach-trong-va-cham-soc-cay-ca-chua

– Trước khi gieo cần xử lý hạt cà chua. Quy trình xử lý hạt được chia thành 3 bước:

+ Ngâm hạt cà chua trong nước khoảng 3 tiếng. Lưu ý cần pha nước theo tỉ lệ 3 nước nóng 2 nước lạnh. Đủ thời gian thì vớt hạt ra.

+ Cho hạt vào trong một lớp vải mỏng. Tiến hành ủ hạt ở nhiệt độ từ 25 đến 30 độ.

+ Thường xuyên kiểm tra hạt. Hạt cà chua có dấu hiệu nứt là có thể đem gieo.

– Tiếp theo, tiến hành gieo hạt cà chua. Gieo hạt vào các hốc đã chuẩn bị ở phần trên. Đảm bảo các hốc giữ đúng khoảng cách theo hướng dẫn. Che lấp hạt bằng cách phủ một lớp giá thể mỏng lên trên. Cần bảo vệ cây khỏi sâu bọ hoặc chuột phá hoại bằng việc dựng giàn che.

– Gợi ý cách làm giá thể bằng xơ dừa. Xơ dừa đã qua xử lý đem trộn với hàm lượng Perlit phù hợp. Sau khi đã chuẩn bị xong, đem phủ lên trên hạt. Tác dụng giá thể nhằm giữ nước, duy trì nhiệt độ ổn định và tăng khả năng lưu thông khí.

Kỹ thuật trồng cây cà chua bằng hạt rất đơn giản và dễ thực hiện. Áp dụng đúng quy trình bà con hoàn toàn an tâm thu hoạch.

Trồng bằng cây con

khoang-cach-trong-ca-chua

– Trồng cà chua bằng cây con cần chuẩn bị đất trồng. Cần cào cuốc đất tơi xốp và đánh thành các luống. Như vậy, rễ cây có thể bám chắc một cách dễ dàng và lan rộng. Công tác chăm sóc sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn khi thực hiện chia luống trồng.

– Ưu tiên trồng cây cao từ 10- 20cm. Dùng bay xới nhẹ một hố nhỏ. Hố có đường kính 5cm và độ sâu 4cm.

– Đặt cây cà chua vào trung tâm, vun đất cao tới nửa thân. Ấn nhẹ đất vào gốc cây rồi tưới thêm ít nước. Chọn cây con có cùng kích cỡ để việc chăm sóc, thu hoạch được dễ dàng.

Cần chăm sóc cây cà chua như thế nào?

Kỹ thuật trồng cà chua sao cho đúng chuẩn là rất quan trọng. Tuy nhiên, bà con vẫn cần lưu ý về cách chăm sóc. Chăm sóc đúng giúp cây cà chua đạt được tối đa năng suất.

ca-chua-trong-thang-may

Tưới nước

– Sau khi trồng cần tưới nước 1 lần mỗi buổi sáng. Kiểm tra cây có dấu hiệu bén rễ thì giảm còn 2 ngày 1 lần. Cành lá phát triển cần tăng lượng nước tưới và đảm bảo đất luôn ẩm.

– Khi ra hoa hoa cây có nhu cầu cao về nước. Tuy nhiên, bà con cần linh hoạt tránh tình trạng ngập úng.

Tiến hành vun xới

– Khoảng 8 tới 10 ngày sau khi trồng tiến hành vun xới lần 1.

– Sau 1 tuần tiến hành vun xới lần 2.

Làm giàn

Cà chua là loại cây yếu ớt. Vì vậy 2 tháng sau khi trồng cần tiến hành làm giàn. Chất liệu giàn có thể bằng tre hoặc nứa.

Bấm ngọn và tỉa cành

Để cây cà chua tập trung nhiều chất dinh dưỡng hơn nuôi quả cần bấm ngọn, tỉa cành. Thời gian thực hiện tỉa cành là sau khi cây ra hoa. Tỉa những chồi nhỏ ở nách lá đồng thời loại bỏ lá già ở gốc cây.

Bón phân

Cây cà chua cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Để cây cho trái mọng sai quả, bà con cần lưu ý tới cách bón phân cho cà chua. Thời gian phù hợp để bón phân là 10 ngày sau khi hoa nở. Có 2 loại phân bón chính:

– Phân hữu cơ: Bón phân Organic. Bón với tỉ lệ 80 đến 100kg/ 1000 mét vuông/ lần

– Phân NPK: Tùy giai đoạn để chọn phân bón có hàm lượng phù hợp.

Chúng tôi đem đến một giải pháp hữu hiệu cho bà con. Đó chính là phân bón Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic.

cach-bon-phan-cho-ca-chua

Mua Ngay

Với thành phần từ các chất hữu cơ, vi sinh vật hữu hiệu, AT Amino Humic sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt khi sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm còn giải độc hữu cơ, phục hồi nhanh cây trồng sau nhiễm bệnh, sau thu hoạch.

Thu hoạch

Cà chua chuyển đỏ và sờ cứng là có thể thu hoạch. Cần nhẹ nhàng xếp vào rổ để tránh dập nát. Bảo quản cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tiêu thụ trong thời gian ngắn để giữ được độ tươi ngon.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp kiến thức về kỹ thuật trồng cà chua cho năng suất cao. Hy vọng bà con đã nắm được quy trình trồng cà chua đúng chuẩn. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, hãy liên hệ Phân thuốc vi sinh AT qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon