CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP

220 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội

LH: 04.3748.1174 Đường dây nóng: 0906 284 887 - 09 622 41 635

Thứ 2 - Thứ 7 (8h - 17h15)

Hồ Tiêu rớt giá và lời khuyên “không nên bán ồ ạt khi giá thấp” của 25 Doanh Nghiệp xuất khẩu Hồ Tiêu hàng đầu Việt Nam

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi cập nhật giá nông sản của chúng tôi. Bạn sẽ thấy giá hồ tiêu ngày 12-3-2018 bắt đầu những đợt giảm giá ồ ạt và khó kiểm soát.

1. Tình hình giá hồ tiêu

   Tính đến ngày hôm nay 19/3/2018. Giá hồ tiêu đang được các doanh nghiệp và đại lý thu mua chỉ xoay quanh mức 56.000 – 58.000 đồng/kg . Có nơi tại Gia Lai xuống tới 54.000 đồng/kg.

giá hồ tiêu ngày 19-3-2018

    Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 2/2018 Việt Nam đã xuất khẩu 12,9 ngàn tấn hạt tiêu, trị giá 47,3 triệu USD, giảm 24,8% về lượng và giảm 31,3% về trị giá so với tháng 1. 

   Tính chung 2 tháng đầu năm xuất khẩu hạt tiêu đạt 30 ngàn tấn, trị giá 116 triệu USD, tăng 36,5% về lượng nhưng giảm 23,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

(Trích từ Số liệu thống kê hàng tháng của Tổng Cục Hải Quan tháng 2 và tháng 3 năm 2018)

2. Lợi thế và tình hình nông dân trồng tiêu

   Với lợi thế từ trước đến nay của Việt Nam luôn là nước xuất khẩu Hồ Tiêu hàng đầu Thế Giới. Hồ Tiêu Việt Nam đã được xuất khẩu trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

   Đợt giảm giá này được các chuyên gia trong ngành xuất khẩu Hồ tiêu đánh giá chỉ là “Cơn Bão” nó sẽ đi qua và giá Hồ Tiêu sẽ bình ổn trở lại.

   Nhưng trong tình hình này nhiều nhà vườn năng xuất kém kết hợp với giá Hồ Tiêu giảm mạnh. Cảm thấy không có lãi đang chuyển dần sang trồng các loại cây trồng khác mà họ cho rằng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

   Nhiều hộ đang muốn chuyển sang trồng điều. Nhưng các bác cần lưu ý vì thời tiết mấy năm trở lại đây tại Việt Nam không còn phù hợp để trồng điều như trước nữa.

   Nếu có muốn chuyển đổi sang trồng cây trồng khác cũng nên chú ý để không mắc phải tình trạng “Cung vượt quá cầu” như đối với hồ tiêu nhé!

Lý do vì sao giá Hồ Tiêu giảm

   Theo đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Do sự phát triển về diện tích cây Hồ Tiêu ồ ạt, khó kiểm soát. Dẫn tới việc bùng phát của dịch bệnh, chất lượng hạt không ổn định, cung lớn hơn cầu.

   Hiện nay diện tích trồng Hồ Tiêu trên cả nước vào khoảng 152.668 ha. Vượt quy hoạch định hướng của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cho năm 2030 là hơn 300%. Không chỉ riêng gì Việt Nam các nước như Brazil, Campuchia và Trung Quốc đều bị tình trạng tương tự. 

   Nên chúng ta cũng không quá khó hiểu với tình trạng ảm đạm của ngành Hồ Tiêu thế giới. Việc cung vượt cầu là nguyên nhân chủ yếu mà ai cũng nhìn thấy. Nhưng ngoài ra Hồ Tiêu Việt Nam còn gặp một số vấn đề sau:

  • Chưa xây dựng được thương hiệu.
  • Phần lớn ở dạng thô .
  • Chưa đa dạng hóa được sản phẩm.
  • Điều kiện bảo quản, chế biến chưa được đầu tư đúng cách.

   Nhận thức về kỹ thuật và thị trường của một bộ phận nông dân còn hạn chế. Dễ bị thương buôn ép giá.

Chính sách từ nhà nước

   Là yêu cầu các UBND các tỉnh có diện tích trồng tiêu thực hiện quy hoạch, rà soát đánh giá. Từ đó đưa ra giải pháp, điều chỉnh phù hợp.

    Đẩy mạnh việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ bền vững, hiệu quả.

    Tập trung vào chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng thương hiệu “Tiêu Việt Nam”.

   Khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân đa dạng sản phẩm như tiêu đen, tiêu đỏ, các loại gia vị từ tiêu hoặc chế biến tiêu bột.

“Không bán ồ ạt khi giá thấp” là lời khuyên ủa 25 doanh nghiệp xuất khẩu Hồ Tiêu hàng đầu Việt Nam

   Là khuyến cáo chung của 25 doanh nghiệp tại buổi hội thảo các doanh nghiệp xuất khẩu Hồ Tiêu vừa được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

   Với mục đích cuộc hội thảo là tình hình sản xuất kinh doanh Hồ Tiêu 2 tháng đầu năm 2018 và định hướng cho các tháng tiếp theo. 

   Thành phần tham gia gồm các gương mặt đại diện của 25 doanh nghiệp xuất khẩu Hồ Tiêu. Trong đó có những công ty có giá trị xuất khẩu lên tới 40 -100 triệu USD trong năm 2017. Như công ty Phúc Sinh, Trân Châu, Nedspice, Olam, Haprosimex, Intimex… và nhiều công ty khác.

   Trong cuộc hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến nêu bật được điểm yếu, điểm mạnh, tình hình và hướng phát triển của ngành Hồ Tiêu Việt Nam. Như là cung đã vượt nhu cầu tiêu thụ, giá thấp nhất trong những năm qua đã gây khó khăn đối với người nông dân trồng hồ tiêu, giá bán đã sát giá thành, người nông dân không có lợi nhuận…

Ngoài những vấn đề chúng tôi đã phân tích ở trên , thì các doanh nghiệp còn phân tích thêm:

“Hiện tại chỉ có Việt Nam và Campuchia đang ở vụ thu hoạch. Dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2018, các nước khác đến tháng 6/2018 mới đến vụ thu hoạch. Như vậy nhu cầu tiêu thụ của các nhà nhập khẩu hồ tiêu từ nay đến tháng 6/2018 tập trung chủ yếu ở thị trường Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là lợi thế của nông dân và các DN xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam thời điểm hiện tại trong việc điều tiết giá bán. Vì thế, nông dân không nên bán ra ồ ạt khi giá thấp và các DN xuất khẩu không ký hợp đồng trước giá thấp khi chưa mua được hàng”

Nguồn: peppervietnam.com (Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam)

Vậy nên chúng tôi cũng KHUYÊN các bác là nên bình tĩnh trước sự thay đổi. Vì người chiến thắng là người biết thời thế. 

   Xin nhắc lại với các bác. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, còn quyết định như thế nào hoàn toàn là của các bác. Các bác có thể like, share bài viết này để dặn lòng mình hay để giúp những người xung quanh. Và cũng là ủng hộ chúng tôi để có nhiều bài viết chất lượng hơn. 

   Chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn một phần nào đó trong công việc. Chúc các bạn thành công!

 

Hồ Tiêu rớt giá và lời khuyên “không nên bán ồ ạt khi giá thấp” của 25 Doanh Nghiệp xuất khẩu Hồ Tiêu hàng đầu Việt Nam
4 (80%) 4 votes

Tags: