Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP

Trụ sở: 220 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

VP HCM: 268A, Nam Kỳ Khởi nghĩa, P.8, Q.3, HCM  

Hotline: 09 06284 887 - 0979 90 68 68

Cách tiêu diệt rệp sáp trắng hại cây na hiệu quả nhất

Cây na trồng được 2 năm tuổi, gần đây xuất hiện có rệp trắng ở quả và đen quả những biểu hiện trên xuất hiện khi cây đang trong thời kỳ cho quả. Vườn cây na nhà tôi đang cho quả và chuẩn bị cho thu hoạch nhưng 2 tuần nay có xuất hiện rệp sáp, thì tôi nên sử dụng thuốc gì để phun tiêu diệt được rệp sáp? Làm thế nào để phòng được rệp sáp trắng hại cây na?… Rất nhiều những câu hỏi được các bạn đọc gửi về cho chúng tôi xoay quanh chủ đề rệp sáp hại na. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc cách chăm sóc và cách diệt rệp sáp hại na.


rệp sáp trắng gây thiệt hại nặng cho cây và quả na
1. Nguyên nhân xuất hiện rệp sáp hại na
– Trên cây na thường xuất hiện rệp sáp rất nhiều. Trong quá trình sinh trưởng, rệp sáp luôn sống cộng sinh với kiến. Khi quả na hoặc cành, đoạt non bị rệp sáp tấn công thì luôn xuất hiện kiến ngay chỗ đó. Vì trong quá trình sinh trưởng rệp sáp hút các chất dinh dưỡng từ trong quả na và tiết ra mật cho kiến ăn. Ngược lại, kiến cũng có trách nhiệm làm nhiệm vụ bảo vệ rệp sáp để chúng sinh sống.
– Khi dinh dưỡng trong quả na không còn nữa kiến cũng có trách nhiệm tha rệp đi nơi khác có nguồn dinh dưỡng tốt hơn. Khi rệp sáp tiết ra chất mật nhưng kiến ăn không hết nên còn lớp mỏng còn thừa bám vào mặt vỏ quả, tạo môi trường thuận lợi cho nấm muội đen phát triển, chính vì vậy tại những nơi dư thừa mật xuất hiện các đốm màu đen.


Rệp sáp gây hại tạo môi trường thuận lợi cho nấm muội đen phát triển
2. Biểu hiên của cây khi bị rệp sáp tấn công
– Rệp gây hại bằng cách cả con trưởng thành và con rệp non đều bu bám ở trên đọt lá non, trên hoa, trên trái… chích hút nhựa của những bộ phận này. Nếu không phát hiện và phun thuốc diệt trừ kịp thời, rệp có thể làm cho lá non bị vàng úa, khô rụng sớm, trái bị thui chột không lớn được có khi bị khô cháy. Những trái lớn mới bị rệp gây hại nhiều thì lượng đường giảm, ăn rất lạt.
Xem thêm – Thuốc trừ sâu sinh học trừ sâu rầy sinh học – AT Mebe BT
– Ngoài ra, chất thải của rệp còn chứa nhiều đường mật, tạo thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển, ảnh hưởng rất lớn đến quang hợp của cây.
3. Khắc phục hiện tượng rệp sáp hại na
– Nên trồng na với đúng mật độ và khoảng cách trồng na, thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán cho cây na sau mỗi lần thu hoạch để tạo sự thông thoáng cho vườn na.
– Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cân đối cho cây na, giúp cây khỏe mạnh hơn. Đặc biệt nên sử dụng phân hữu cơ để hạn chế được sâu bệnh hại tấn công vườn na.
– Nếu phát hiện thấy dưới gốc cây hoặc trên cây na có nhiều kiến đen, kiến rện cần sử dụng thuốc kiến hoặc thuốc sâu để tiêu diệt chúng, hạn chế được kiến cõng rệp di chuyển sang phá hại vườn cây.
– Khi tưới vườn, nên tia vòi nước vào chỗ có nhiều rệp bu bám để rửa trôi bớt rệp và trứng của chúng.
– Nên thu gom những trái, đọt non… bị rệp gây hại quá nhiều đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để tránh rệp lây lan.
– Cần thường xuyên theo dõi vườn, chú ý theo dõi ngay cả khi vườn đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Để kịp thời phát hiện sớm rệp sáp gây hại trên thân cây hoặc lá, để có biện pháp phòng và điều trị quả cách hợp lý nhất. Tại vị trí sinh sống của rệp sáp có cả trứng, rệp non các tuổi và có cả các con trưởng thành, nó có khả năng nhân mật độ sinh sống rất nhanh, chính vì vậy cần phát hiện sớm để có biện pháp xử lý.

Xem thêm <Thuốc trừ sâu sinh học giúp tắng đề kháng cây trồng và xua đuổi côn trùng gây hại – AT Mebe La Qua>
Thường xuyên quan sát vườn na để kịp thời phòng và điều trị bệnh hại
– Khi phát hiện đã có rệp và đã lây lan nhanh và nhiều thì nên sử dụng thuốc phun. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu có các gốc như Abametin hoặc Acetamipro hoặc Buprofezine hoặc Imidachloprid hoặc Deltamethrin,… một trong những gốc trên nên kết hợp với dầu khoáng có gốc Petroleum Oil.
– Ngoài con rệp sáp có màu trắng, thì có một lớp sáp bao bọc bên ngoài các con rệp chính vì vậy, nó chống được các loại thuốc xâm nhiễm vào các con rệp. Cho nên cần phải sử dụng thuốc kết hợp dầu khoáng thì giúp phá tan lớp sáp bảo vệ rệp sáp, để thuốc có tác động dễ hơn. Giúp nâng được hiệu quả của thuốc lên rất nhiều và tiêu diệt triệt để được rệp sáp. Nên phun 2 lần và lần 2 cách lần đầu 7-10 ngày.
Rệp sáp rất nguy hiểm gây thiệt hại nặng cho cây na, nếu không có biện pháp phòng và điều trị bệnh kịp thời. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc phòng và điều trị rệp sáp hại na. Chúc bạn vụ mùa bội thu!
Nguồn: Admin tổng hợp LP

Tags:

Call Now Button
0