Hoa mười giờ bị xoăn lá: Nguyên nhân, triệu chứng

cach-cham-soc-hoa-muoi-gio-bi-xoan-la

Lá hoa mười giờ rất nhỏ nên khó phát hiện bệnh. Một trong những bệnh biểu hiện trực tiếp lên lá hoa mười giờ chính là bệnh xoăn lá. Hãy cùng phanthuocvisinh.com  tìm hiểu về tình trạng hoa mười giờ bị xoăn lá trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết hoa mười giờ bị xoăn lá

Bệnh xoăn lá ở hoa mười giờ là loại bệnh phổ biến của loại cây cảnh này. Các lá cuốn vào nhau khi cây không khỏe. Nếu tình trạng này tiếp tục, khả năng phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng cây sẽ héo và chết. Dưới đây là một số biểu hiện và triệu chứng của bệnh xoăn lá hoa ở mười giờ.

hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
Hình ảnh cây hoa mười giờ bị xoăn lá

– Bệnh xuất hiện khi cây còn nhỏ và đang phát triển.

– Kích thước của lá giảm mạnh và ngày càng nhỏ hơn.

– Mép lá cong, hướng vào trong, lá xếp theo nhóm

– Các lá bị nhiễm bệnh dày lên và trở nên giòn, chuyển từ màu xanh lục nhạt sang màu xanh lá cây đậm, sau đó vàng và cuối cùng rụng đi.

Cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân hoa mười giờ bị xoăn lá để đưa ra cách khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân và cách khắc phục hoa mười giờ bị xoăn lá

Cây bị thừa nước

nguyen-nhan-hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
Thừa nước làm cho hoa mười giờ bị xoăn lá

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng quăn lá vì khi có quá nhiều nước, đất không thông thoáng, tạo môi trường sống lý tưởng cho nấm hại phát triển. Rễ bắt đầu đen và thối rữa sau một vài tháng. Khi đó, rễ cây không còn khả năng cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây dẫn đến hiện tượng vàng lá, lá xoăn lại.

=> Cách khắc phục: Khi phát hiện tình trạng cây bị xoăn lá, hãy thay đất hoặc đổi chậu cho cây để tránh cây bị thối rễ, vàng lá.

Cây bị thiếu, thừa ánh sáng

hoa-muoi-gio-bi-bo-tri
Sau khi phục hồi bệnh xoăn lá, cây hoa có thể phát triển như bình thường

Để cây phát triển tốt nhất nên đặt cây gần cửa sổ, ban công, hướng Nam của nhà, nơi đón nhiều ánh nắng nhất. Một số cây có thể không hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời, dẫn đến lá bị quăn và tán cây bị chậm phát triển.

Ánh sáng quá mạnh cũng làm cây hoa mười giờ xoăn lá, vàng lá vì ánh sáng có thể làm cây thoát hơi nước nhanh, rễ không kịp cung cấp nước làm lá hoa mười giờ xoăn lại

=> Cách khắc phục: Cách chữa bệnh hoa mười giờ bị xoăn lá do thiếu, thừa ánh sáng rất đơn giản. Để giảm thiểu sự thoát nước, hãy cắt những lá già bằng kéo. Nếu cây, chẳng hạn như hoa mười giờ, không thể tước bỏ lá của nó, thì lựa chọn duy nhất là trồng nó trong cát ẩm, đặt nó ở một nơi mát mẻ và chờ cây dần phục hồi.

Cây bị thiếu dinh dưỡng

benh-xoan-la-o-hoa-muoi-gio
Cây hoa mười giờ bị xoăn lá do vấn đề về dinh dưỡng

Hình dáng của lá có thể cho bạn biết cây đang thiếu hay thừa chất dinh dưỡng. Nếu thấy bệnh biểu hiện ở các lá già thì là sự thiếu hụt các thành phần tế bào như N, P, K, Mg, Zn… Nếu triệu chứng thể hiện ở mô phân sinh nói lên các nguyên tố đó không thể di động, sẽ không tận dụng lại được, như các chất Ca, Fe, B. Khi thiếu N, toàn bộ cây chuyển sang màu xanh đậm, cuống lá chuyển sang màu tía, cây sinh trưởng chậm, lá già không đốm nhưng có gân. Những chiếc lá vàng dễ rụng.

=> Cách khắc phục: Sử dụng các loại phân bón sinh học như Amino Humic có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây hoa mười giờ phát triển.

Bọ trĩ chích lá non

bo-tri-lam-hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
Bọ trĩ làm hoa mười giờ bị xoăn lá

Một trong những nguyên nhân hoa mười giờ bị xoăn lá phổ biến chính là bị bọ trĩ. Do bọ trĩ có kích thước nhỏ (khoảng 1 mm) nên khó nhìn thấy bằng mắt thường, do đó bạn chỉ có thể nhận biết hoa mười giờ có bị bọ trĩ hay không bằng cách kiểm tra các triệu chứng trên lá và nụ hoa. Lá xoăn, chồi héo, chồi đen. Cây không sinh trưởng, sức sống kém.

=> Cách khắc phục: Trong trường hợp này thì thuốc trị hoa mười giờ bị xoăn lá chính là thuốc diệt bọ trĩ. Phải diệt được bọ trĩ thì cây mới khôi phục lại được dáng vẻ ban đầu. Nên sử dụng các sản phẩm sinh học như AT Mebe. Đây là thuốc trị hoa mười giờ bị xoăn lá do bọ trĩ có thành phần chính là ba loại nấm: nấm trắng, nấm tím và nấm xanh. AT Mebe đặc biệt an toàn, thân thiện với môi trường nên phù hợp với các loại cây cảnh như hoa mười giờ.

thuoc-tri-hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
AT Mebe trị xoăn lá hoa mười giờ

Cách phòng bệnh xoăn lá cho hoa mười giờ

– Tưới nước: Nên tránh tưới ở những cây đã bị ngập úng. Vì hoa nở giữ được nhiều nước nên bạn chỉ cần tưới 2 – 3 ngày một lần.

– Do hoa mười giờ thường xuyên bị rệp và bọ trĩ tấn công nên việc xoăn lá là khó tránh khỏi. Để khắc phục điều này, hãy bón một lượng nhỏ phân bón cho cây.

– Tránh di chuyển hoa khi ngoài trời se lạnh.

– Tỉa cành: Cần cắt tỉa những cành già hoặc héo úa, cành quá dài, không để cây quá rậm rạp vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho cây phát sinh nhiều bệnh, nấm.

cham-soc-hoa-muoi-gio-dung-cach
Cách chăm sóc hoa mười giờ đúng cách

Qua bài đọc trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân hoa mười giờ bị xoăn lá. Quý khách có nhu cầu mua thuốc chữa hoa mười giờ bị xoăn lá – AT Mebe vui lòng gọi đến hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon